icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Xếp hạng các cấp độ JLPT trong tiếng Nhật như thế nào?

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 05/04/2023

Như chúng ta cũng biết, để có thể du học Nhật Bản hay tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT. Để có được chứng chỉ này bạn bắt buộc phải phải vượt qua các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT hàng năm. Bài viết dưới đây Haru sẽ giới thiệu cho bạn hiểu về 5 cấp độ tiếng Nhật trong JLPT.

1. Giới thiệu các cấp độ trong kỳ thi JLPT

Hàng năm, các kỳ thi năng lực tiếng Nhật được Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん), một tổ chức thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản tổ chức 2 kỳ thi vào tháng 7 và tháng 12. JLPT của cụm từ Japanese-Language Proficiency Test, có thể hiểu là kỳ thi thử trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật. Kỳ thi JLPT dành cho tất cả mọi người không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nhật, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo hay giới tính đều có thể tham gia

Chứng chỉ JLPT sẽ rất quan trọng cho những ai đang học tiếng Nhật muốn làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam, du học sinh hay các kỹ sư đi Nhật dễ dàng xin visa Nhật Bản. Và việc đạt được mức độ hay khả năng tiếng Nhật, được xác định qua các cấp độ. Các cấp độ này được đánh giá bằng kết quả qua những kỳ thi năng lực với cấp độ cụ thể như sau:

- Trình độ tiếng Nhật N1
- Trình độ tiếng Nhật N2
- Trình độ tiếng Nhật N3
- Trình độ tiếng Nhật N4
- Trình độ tiếng Nhật N5

Trong đó tiếng nhật N5 là thấp nhất và N1 là trình độ tiếng nhật cao nhất.

2. Trình độ tiếng Nhật N5 

Người đăng ký đi du học Nhật Bản kỳ tháng 4, 7, tháng 12  chỉ cần có cấp độ tiếng Nhật N5 là đi được (có trường không yêu cầu).

Để đạt được tiếng Nhật N5 bạn cần:

+ Bạn có thể hoàn thành được một câu văn đơn giản. Để có thể hiểu được, bạn sẽ phải căn cứ dựa vào sự hiểu biết về ngữ pháp cơ bản và khoảng 800 từ vựng.

+ Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chứ hiragana, chữ katakana, chứ hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hằng ngày
+ Có thể nghe được thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hay gặp hằng ngày như lớp học, cuộc sống xung quanh.
+ Bạn có thể trả lời hoàn thành và hiểu được những câu đơn giản trong cuộc sống sinh hoạt và trong thực tế.

Tương đương bạn phải đạt khoảng 800 từ vựng, Khoảng 80 ~ 100 chữ Kanji và học hết  ngữ pháp 25 bài Mina no Nihongo.

3. Trình độ tiếng Nhật N4

Người có cấp độ JLPT N4 thì đi bạn có thể đăng kí du học tại kì nhập học tháng 1 hay tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật có tiếng được.

+ Khi đạt tới cấp độ JLPT N4, có nghĩa là vốn từ vựng tiếng Nhật của bạn lên tới 1500 từ tương đương học hết 50 bài Minna no Nihongo, Phần kanji khoảng 300 chữ tương đương với việc học hết quyển Basic Kanji 1. Do vậy, bạn có thể hiểu và sử dụng chúng thành đoạn văn có liên quan đến những chủ đề quen thuộc.

+ Lúc này, bạn hoàn toàn tự tin để sử dụng khả năng nói tiếng Nhật khi cần thiết tại các nơi công cộng như: Bưu điện, Ngân hàng, nhờ một số việc đơn giản…

+ Dễ dàng sử dụng để phân biệt ngôn ngữ theo tình huống không chính thức và tình huống chính thức.

4. Trình độ tiếng Nhật N3

Người đạt cấp độ N3 này thì có thể đăng ký tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật hay làm việc tại các công ty vị trí phiên dịch viên, biên dịch viên tiếng Nhật du học Hàn Quốc với visa D2 học chuyên ngành hệ cao đẳng được (một số trường đại học có thể nhận cấp độ này).

+ Khi đạt cấp độ tiếng Nhật N3 3, bạn sẽ không còn gặp trở ngại trong quá trình  giới thiệu về cuộc sống hàng ngày của bạn tại Nhật Bản. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể tiến hành các chức năng ngôn ngữ cơ bản. Điều này, rất cần thiết cho việc duy trì mối quan hệ xã hội và sử dụng các thiết bị công cộng.

+ Bạn có thể hiểu và thể hiện biểu cảm của mình theo những chủ đề cụ thể và có thể viết thành đoạn văn.

+ Có thể nghe các tình huống thường ngày và các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng như hội thoại, tin tức, dòng chảy câu chuyện, nội dung, quan hệ giữa các nhân vật, nắm được ý chính.

Để đạt được tiếng Nhật N3 tương đương khối kiến thức bạn cần học là: 3750 từ vựng, 650 chữ Kanji (học hết cuốn basic Kanji quyển 1 và 2 , giáo trình Soumatome Kanji N3), ngữ pháp học hết quyển Soumatome Ngữ pháp N3.

5. Trình độ tiếng Nhật N2

Người đạt cấp độ N2 này trở lên hoàn toàn đăng ký du học Nhật Bản chuyên ngành Hệ Đại học được.
 

Để đạt được trình độ tiếng Nhật N2 bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn phải đạt được như sau:

Kanji: ~1000 từ 

Từ vựng:   ~6,000 từ

Kỹ năng nghe: Intermediate (Trung cấp)

Số giờ học: 600 (ước lượng)

+ Lúc này, bạn hoàn toàn tự tin là có thể đọc và hiểu được nội dung của các tờ tạp chí. Ngoài ra, bạn còn có thể hiểu được một cách cặn kẽ, chi tiết  và còn có thể so sánh được nội dung các chủ đề với nhau.

+ Có khả năng giao tiếp, trong quá trình làm việc và khả năng giao tiếp khi cần thiết cho các việc ở nơi công cộng. Nhờ vậy, bạn có thể giữ mối quan hệ cá nhân của mình.

+ Lúc này, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản

6. Trình độ tiếng Nhật N1

+ Khi đạt tới cấp độ N1 đồng nghĩa vấn đề tiếng Nhật của bạn đạt tiêu chuẩn như người bản xứ. Vì thế, bạn sẽ rất thuận lợi trong mọi giao tiếp cũng như mọi hoàn cảnh mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

+ Bạn hoàn toàn sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật của mình một cách chính xác và thực hiện giao tiếp tốt trong nghiên cứu, chuyên môn, công việc mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào.

+ Ngoài ra, bạn có thể hiểu và sử dụng các chủ đề không thân mật trên toàn bộ các lĩnh vự như: Văn hóa, Xã hội, kinh tế, Chính trị.

Tới đây chắc bạn cũng nắm rõ các cấp độ của JLPT, hiểu được từng cấp độ trong tiếng Nhật. Chúc các bạn thi JLPT luôn đạt được các cấp độ cao nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn