Nên lựa chọn thành phố nào khi du học Nhật Bản

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 31/03/2023

Nhật Bản là một đất nước gồm 4 quần đảo lớn, được chia thành 9 vùng và 47 tỉnh, thành phố khác nhau. Mỗi vùng, mỗi thành phố lại có những đặc trưng riêng về kinh tế, văn hóa, giáo dục. Vậy nếu quyết định du học Nhật Bản, bạn nên tham khảo những thông tin dưới đây từ Soleil để có sự lựa chọn điểm đến tốt nhất cho mình.

1. Tokyo

Tokyo là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Nhật bản nên dễ hiểu vì sao Tokyo là vùng đất nhiều bạn nghĩ đến đầu tiên khi quyết định du học Nhật.

Ưu điểm: Nơi đây được nhiều người coi là nơi có hệ thống giáo dục tốt nhất với nhiều trường tiếng Nhật, đại học, cao đẳng. Công việc làm thêm ở Tokyo rất nhiều với mức lương khá cao. Đến với Tokyo bạn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, được làm quen với nhiều du học sinh từ nhiều nước khác trên thế giới.

Nhược điểm: Mật độ dân số cao, chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Lối sống nhanh ở Tokyo nếu không bắt kịp sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Điều kiện tuyển sinh và việc xét tư cách lưu trú: Cục xuất nhập cảnh Tokyo ngày càng khắt khe trong vấn đề xét duyệt Tư cách lưu trú do một vài năm gần đây, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật có nhiều hành động xấu nên chính phủ Nhật đã đưa ra quyết định giảm bớt người nhập cư (đứng đầu là Trung quốc, tiếp sau là Việt Nam). Chính vì vậy, nhiều trường tiếng Nhật ở Tokyo không có nhiều chỉ tiêu cho du học sinh Việt Nam hay yêu cầu khắt khe hơn về bằng cấp, học bạ, năng lực tiếng Nhật và thái độ học tập của du học sinh. Nếu bạn cảm thấy thực sự tự tin về hồ sơ của mình, đương nhiên vẫn có thể ứng tuyển vào các trường tại Tokyo, tuy nhiên, nếu bạn cũng thấy hồ sơ của mình không thật sự “đẹp” thì nên cân nhắc đến các vùng khác để tăng tỉ lệ thành công.

2. Osaka

Osaka là thành phố lớn thứ 3 của Nhật Bản, trung tâm công nghiệp và hải cảng chính với giao thông và hạ tầng hiện đại.

Ưu điểm: Hệ thống giáo dục tân tiến với hơn 100 cơ sở giáo dục bao gồm các đại học, cao đẳng, các trường Nhật ngữ. Nhiều trường đại học ở Osaka là các trường danh giá hàng đầu Nhật Bản. Người dân Osaka rất thân thiện. Bạn có thể học tập tốt tiếng Nhật khi tiếp xúc và giao lưu với người dân địa Phương. Chi phí sinh hoạt rẻ hơn Tokyo nhiều, công việc làm thêm tốt và lương ổn định.

Nhược điểm: Có thể thời gian đầu khi sang bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn để nghe và hiểu tiếng Nhật theo phương ngữ Osaka. Công việc làm thêm ổn định nhưng không đa dạng như ở Tokyo.

Điều kiện tuyển sinh và việc xét tư cách lưu trú: Cục xuất nhập cảnh Osaka cũng khá nghiêm khắc trong vấn đề xét duyện hồ sơ. Tuy nhiên, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội thành công hơn nếu được một trung tâm tư vấn du học uy tín tiến cử. Một số trường Nhật ngữ tại khu vực Osaka bạn có thể cân nhắc như: Học viên Ngôn ngữ Clover, Nhật ngữ Meric, Nhật ngữ Shin Osaka – những trường có chất lượng giáo dục tốt, YUKI có mối quan hệ đối tác chặt chẽ và đã tiến cử nhiều học sinh qua các năm.

3. Nagoya

Nagoya cũng có hai khu vực trung tâm rộng lớn được coi là phiên bản thu nhỏ của Harajaku và Akihabara, được kết nối liền với nhau thuận lợi cho việc vui chơi, ăn uống và mua sắm. Tại đây, bạn cũng có thể tìm được những sản phẩm hiếm mà nghĩ rằng chỉ có thể mua được ở Harajaku và Akihabara. Hay là mặc những bộ đồ cosplay yêu thích của bản thân đi lại ngoài phố.

Nagoya cũng có thành phố Sakae được coi là phiên bản thu nhỏ của Shibuya, 1 trong 2 trung tâm mua sắm lớn nhất dưới lòng đất, nơi có các cửa hiệu cao cấp, câu lạc bộ đêm thời thượng…

Ưu điểm: Nagoya có rất nhiều người nước ngoài tới để du lịch hoặc làm việc nên các bạn tới sẽ không quá bỡ ngỡ. Giao thông ở Nagoya rất thuận tiện và hiện đại, có đầy đủ những phương tiện giao thông hiện đại. Nagoya cũng là thành phố công nghiệp lớn nên với du học sinh thì việc làm thêm tại khu công nghiệp rất có lợi, chi phí sinh hoạt và nhà ở vừa phải. Các bạn sẽ không phải bon chen như ở Tokyo.

Nhược điểm: Công việc làm thêm không đa dạng, mức lương rẻ hơn so với Tokyo nhiều. Công việc chủ yếu là làm việc ở khu công nghiệp: đóng gói sản phẩm, chế biến thực phẩm, ở trung tâm thành phố thì làm việc tại nhà hàng, nhân viên thu tiền ở siêu thị, combini.

Yêu cầu tuyển sinh chung: Chỉ tiêu tuyển sinh của những trường tiếng Nhật ở Nagoya khoảng 30 chỉ tiêu cho 1 kỳ. Điều đó dẫn tới việc những bạn muốn du học tại Nagoya phải cạnh tranh khá nhiều. Những bạn vừa tốt nghiệp THPT nên có định hướng trước và tập trung học tiếng Nhật càng sớm càng tốt.

4. Fukuoka

Ưu điểm: Giá cả và chi phí sinh hoạt rất rẻ so với Tokyo và Osaka. Cuộc sống nhẹ nhàng không hối hả. khí hậu ôn hào.

Nhược điểm: Chi phí sinh hoạt thấp nên mức lương làm thêm cũng thấp hơn một chút so với Tokyo

Yêu cầu tuyển sinh chung: Cục xuất nhập cảnh Fukuoka không quá khắt khe với du học sinh. Khu vực Kyoshyu cũng không có quá nhiều trường Nhật ngữ tuy nhiên chất lượng các trường này cũng khá đảm bảo, chính vì vậy tỉ lệ đỗ tư cách lưu trú hàng năm thường ở mức cao.

Có nhiều yếu tố để du học sinh quyết định thành phố/ ngôi trường mình muốn hướng tới. Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản nhưng vẫn còn nhiều điều băn khoăn, hãy liên hệ với du học quốc tế Haru theo đường dây nóng 0973 379 369 hoặc để lại tin nhắn trên website để được giải đáp mọi thắc mắc bạn nhé!