icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

YÊU CẦU NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 22/05/2023

Rất nhiều bạn trẻ muốn đi du học Nhật Bản nhưng vẫn còn rất nhiều băn khoăn như Có cần thiết học tiếng Nhật trước khi đi du học? Lộ trình học tiếng Nhật như thế nào? Hãy cùng Du học quốc tế Haru tìm hiểu về trình độ tiếng Nhật để du học thông qua bài viết ngay sau đây nhé!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT ĐỂ DU HỌC NHẬT BẢN

1. Kỳ nhập học

Tại Nhật Bản, một năm có 4 kỳ tuyển sinh. Lẽ dĩ nhiên, sẽ có chút ít khác biệt về yêu cầu tuyển sinh của mỗi kỳ. Cụ thể như sau:

– Đối với kỳ tháng 1: Do thời gian học tiếng chỉ kéo dài trong khoảng 1 năm 3 tháng nên ứng viên cần có tối thiểu chứng chỉ N4 hoặc chứng chỉ N3.

– Đối với các kỳ còn lại (kỳ tháng 4, tháng 7, tháng 10): Cần Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ. Ngoài ra còn cần chứng chỉ tiếng Nhật N5.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đi du học Nhật vào thời điểm nào trong năm thì đừng ngại ngần liên hệ ngay với Jellyfish để được tư vấn nhé!

2. Khu vực học

Trước khi sang Nhật, bạn sẽ phải có Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ và chứng chỉ N5 của một trong các kỳ thi tiếng Nhật như: Nat-test, JLPT, GNK, TOPJ sơ cấp A, JTest… trong trường hợp theo học tại các khu vực như Kobe, Kyoto hay Osaka.

Thế nhưng, cũng có không ít các khu vực khác tại Nhật Bản không bắt buộc phải có các chứng chỉ trên. Như Fukuoka, Hiroshima hay Tokyo chẳng hạn. Thay vào đó, trước khi sang du học, bạn sẽ phải đăng ký dự thi chứng chỉ N5 và Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ.

Để đánh giá một cách chính xác và khách quan nhất năng lực tiếp thu tiếng Nhật của bạn, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ dựa vào kết quả thi. Mặc dù vẫn có trường hợp một số bạn được cấp COE (Giấy chứng nhận tư cách lưu trú) dù nộp hồ sơ ở Osaka và thi trượt tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn đừng trông chờ vào may mắn mà hãy nỗ lực học tiếng Nhật thật tốt để chuẩn bị chu đáo cho hành trình du học của mình.

3. Trường theo học

– Điều kiện để có thể apply trực tiếp vào các trường Cao đẳng, Trung cấp ở Nhật Bản là bạn đã có Chứng chỉ Tiếng Nhật N3 tại Việt Nam.

– Apply vào trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hoặc Trường Nhật ngữ có khoa tiếng Nhật: Yêu cầu Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ và chứng chỉ N5.

– Bạn cần có tối thiểu Chứng chỉ N2 trở lên nếu muốn vào thẳng Đại học/Cao học.

4. Đối tượng đi du học

– Trường hợp bạn là tu nghiệp sinh từng thực tập tại Nhật; muốn quay lại bằng con đường du học: Do từng làm việc, sinh sống tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định nên yêu cầu đối với đối tượng này là phải có chứng chỉ N4 hoặc N3.

– Trường hợp bạn lần đầu đến Nhật Bản: Chỉ cần Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ và chứng chỉ N5.

– Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như: Khả năng tài chính; thành tích học tập… Với những thông tin này, bạn có thể tham khảo ở bài viết: Hồ sơ, thủ tục du học Nhật Bản

4 LÝ DO BẠN NHẤT ĐỊNH NÊN HỌC TIẾNG NHẬT TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

1. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó

Nhiều bạn trẻ muốn đi du học Nhật Bản chỉ với mục đích kiếm tiền hoặc đi cho biết đó đây. Cũng có rất nhiều bạn nghĩ rằng sang Nhật mới bắt đầu học tiếng cũng được, vì có học trước thì sang đó cũng phải học lại. Đây là tư duy rất sai lầm.

Tiếng Nhật vốn là một ngôn ngữ rất khó với 3 hệ chữ tượng hình cùng số lượng từ vựng, ngữ pháp phong phú, đồ sộ. Bạn không thể kỳ vọng chỉ du học 2-3 năm là có thể nắm rõ ngôn ngữ này, có thể làm việc tại Nhật và cạnh tranh với những người bản địa. Vì vậy học tiếng Nhật càng sớm càng tốt sẽ nâng cao cơ hội và năng lực cạnh tranh của bạn tại Nhật hơn.

2. Có tiếng Nhật là một điểm cộng khi xin Visa du học

Chứng chỉ tiếng Nhật là một thủ tục không thể thiếu để hoàn tất xin visa du học. Trong trường hợp bạn không đạt được trình độ tiếng Nhật mà các trường bên Nhật yêu cầu, khả năng trượt Visa của bạn là rất cao.

3. Cải thiện chất lượng học tập tại Nhật

So với một bạn không biết tiếng Nhật, thì những bạn biết tiếng Nhật sẽ có khả năng thi đỗ trường tốt, vào lớp có cấp độ tốt cao hơn. So với những bạn biết ít tiếng Nhật, thì bạn biết nhiều tiếng Nhật sẽ dễ dàng nghe hiểu, trao đổi, học tập tốt hơn và nhanh hơn.

Tốc độ học tập tại các trường ở Nhật thường khá nhanh. Nếu bạn không đủ khả năng nghe hiểu lượng kiến thức và theo kịp giáo trình, bạn rất dễ bị bỏ lại phía sau, dẫn đến tinh thần chán nản, áp lực căng thẳng, thậm chí bỏ cuộc và để phí hoài thời gian, chi phí đã bỏ ra.

4. Cải thiện chất lượng sống tại Nhật

Ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất khi du học. Nếu bạn biết tiếng Nhật, việc đi thuê nhà, đi chợ mua đồ ăn, hay giao lưu gặp gỡ bạn bè ở một đất nước mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Người học tiếng Nhật cũng sẽ hiểu biết văn hóa và con người Nhật Bản hơn, dễ dàng hiểu và thích nghi với đời sống tại đây.

Tại Nhật Bản, mỗi du học sinh sẽ được quyền làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống cũng như học phí du học. Trình độ tiếng Nhật tốt hay không cũng quyết định bạn có xin được công việc làm thêm tốt hay không. Rất nhiều du học sinh kém tiếng Nhật chỉ có thể xin các công việc ít yêu cầu giao tiếp như giao báo, phục vụ, khuân vác, đóng cơm hộp… Các công việc này thường lương không cao và khá vất vả, ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của các bạn. 

Đổi lại, rất nhiều du học sinh biết tiếng Nhật có thể xin được những công việc làm thêm chất lượng hơn như: phục vụ trong khách sạn, nhà hàng, quán cafe, thủ thư, quản sinh, hay các công việc văn phòng như hành chính, nhập liệu… Các công việc này có mức lương tốt, ổn định và có rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ giao tiếp, nâng cao năng lực tiếng Nhật cũng như cải thiện kỹ năng mềm.

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT TỪ CON SỐ 0

Các cấp độ trong lộ trình học tiếng Nhật

Tiếng Nhật chia làm 5 cấp độ:

  • N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp
  • N3: Trình độ trung cấp
  • N2, N1: Trình độ cao cấp

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái cơ bản đó là Hiragana và Katakana

Khi mới bắt đầu học tiếng nhật các em cần học thuộc 2 bảng chữ cái này

Học sinh nên kết hợp ĐỌC – VIẾT để ghi nhớ chữ cái.

Đồng thời các em sẽ làm quen với các chữ Kanji(hán tự) cơ bản đầu tiên, đây cũng là 1 phần khó trong tiếng Nhật.

Giai đoạn 2: Bắt đầu học trình độ sơ cấp N5, N4

Sau khi thuộc 2 bảng chữ và được làm quen với Kanji học sinh sẽ bắt đầu học những ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật cơ bản.

Trình độ N5, N4 sẽ bao gồm 50 bài trong sách Minna no Nihongo.

Giai đoạn 3: Trình độ trung cấp N3:

Ở cấp độ này đạt trình độ này các bạn sẽ đọc – hiểu được những lĩnh vực hằng ngày ở mức độ trung bình, vẫn còn chậm.

Giai đoạn 4: Trình độ N2, N1:

  • N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt.
  • N2 có thể nói tương đương với trình độ người Nhật học THPT ở Nhật Bản.
  • N1 là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật.
  • Người học sẽ thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này.

Có thể thấy, việc học tiếng Nhật là việc vô cùng quan trọng đối với mọi du học sinh. Hãy nhanh chóng liên hệ Du học quốc tế Haru để được tư vấn khóa học tiếng Nhật để đi du học phù hợp nhất bạn nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn