icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc 2023: Những điều bắt buộc phải biết khi đi XKLD Hàn Quốc

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 30/09/2023

Những tỉnh bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2023

Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc 2023 Từ A-Z

Thị trường XKLD Hàn Quốc đang rất sôi động trong những năm gần trở lại đây. Cơ hội để người Việt Nam sang làm việc tại Hàn được tăng lên khi cơ chế mở cửa và đón nhận lao động nước ngoài ngày càng được xứ sở kim chi coi trọng.

I. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc 

Từ năm 2019 trở đi, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra quyết định chấp nhận người lao động Việt Nam sang xuất khẩu lao động tại Hàn. Đây là cơ hội cho những người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm tại nước ngoài với mức lương cao nhằm thay đổi cuộc sống.

Tuy nhiên để có thể sang Hàn Quốc làm việc, người lao động sẽ gặp phải những trở ngại nhất định như phải thi đỗ chứng chỉ EPS – Topik. Đây là chứng chỉ tiếng Hàn cơ bản để người lao động có thể giao tiếp được khi làm việc bên Hàn. Việc điểm thế nào sẽ tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, trong đó ngành cao nhất là nông nghiệp khi yêu cầu số điểm tối đa là 200.

Việc chính phủ Hàn Quốc mở cửa cho lao động Việt Nam sang Hàn cũng đi kèm với nhiều hạn chế chứ chưa thực sự rộng cửa như ngày trước. Việc này sẽ khiến cho lượng người xuất khẩu lao động Việt Nam sang Hàn bị hạn chế, giới hạn và kiểm soát gắt gao hơn.

II. Chi phí đi lao động tại Hàn Quốc

Chi phí đi xkld Hàn Quốc là vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động. 

Quy định từ phía Hàn Quốc chi phí tổng khi đi lao động Hàn Quốc khoảng 1200 USD (tương đương ~28 triệu VNĐ).

Trong số chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc này sẽ bao gồm:

 • Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD
 • Chi phí làm hồ sơ, đơn hàng: 630 USD (gồm Chi phí tập huấn, hướng dẫn, làm hồ sơ, làm Visa và vé máy bay)
 • Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể: người lao động khi xuất cảnh sang Hàn Quốc phải mang theo ít nhất là 500 USD tiền mặt.
 • Tiền ký quỹ: 100 triệu đồng (bắt buộc kể từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS)

Trong số đó có bao gồm 50 USD dành cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD dành cho chi phí bồi thường nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn được đề ra trước đó. Số tiền sẽ được trả lại và dùng để mua vé máy bay trở về nước.

III. Lợi ích khi đi XKLD Hàn Quốc

1. Có công việc ổn định

Tại Hàn Quốc người lao động nước ngoài không được tự ý chuyển chủ cũng như không được tự đi xin công việc ở đơn vị khác khi chưa kết thúc hợp đồng. Vì thế, trong suốt khoảng thời gian lao động bên Hàn bạn sẽ có một công việc ổn định.

Một đất nước phát triển như Hàn Quốc người lao động cũng không phải quá lo lắng về vấn đề công việc. Tại đây có rất nhiều công việc cho bạn làm. Nhiều nhà máy sản xuất luôn cần số lượng lao động lớn. Cho nên bạn chỉ cần tập trung làm việc thật tốt, ngoài công việc làm giờ hành chính bạn cũng có thể tăng ca để có thêm nguồn thu nhập.

2. Mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt 

Tiền Won tại Hàn có giá trị cao cho nên người xuất khẩu lao động ở quốc gia này cũng có mức lương cao. Bên cạnh đó, khoảng 1 – 2 năm bên Hàn sẽ có chính sách thay đổi tăng giá trị làm việc theo giờ cho người lao động càng thích đẩy mức lương cho các ứng viên cũng tăng lên một cách đáng kể.

Theo thông tin, Bộ Lao động Hàn Quốc trong năm 2021 lương của người lao động tăng lên 8720 won/ giờ. Vì thế, mức lương cơ bản của người lao động mỗi tháng là 1.800.000 won. Trung bình người lao động tại Hàn lương bao gồm cả cơ bản và làm thêm sẽ khoảng 35 triệu đến 46 triệu đồng/ tháng.

Cùng với đó mức cuộc sống ở Hàn Quốc có mức phí sinh hoạt và các chi phí khác không có quá nhiều ở mức khá là rẻ. Người lao động ở bên ngoài trung tâm thì mức chi phí sinh hoạt khoảng tầm 200.000 – 300.000 won tháng.

Tỷ giá Won hôm nay ngày 29/9/2023: Giá đồng tiền Won Hàn Quốc giảm, VCB bán 18,95 VND/KRW

Chính sách phúc lợi đối với người lao động ở quốc gia này cũng vô cùng tốt. Vào những kỳ nghỉ lễ các doanh nghiệp sẽ tặng thực phẩm cho người lao động như là gạo, kim chi, thịt,… nhằm tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt của người lao động.

Chính bởi cuộc sống ở Hàn không có quá khắc nghiệt cho nên người lao động sang quốc gia này làm việc và sinh sống sẽ kiếm được nhiều tiền. Cho nên người lao động ở Việt Nam rất thích sang Hàn làm việc. 

3. Hàn Quốc có môi trường tốt, chính sách bảo vệ con người tốt

Môi trường làm việc vô cùng tốt: ở Hàn Quốc luôn chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn trong không gian làm việc. Đồng thời, con người của Hàn cũng luôn tuân thủ theo nguyên tắc tự giác, tuân thủ những quy tắc mà bên doanh nghiệp đề ra. Hơn nữa, môi trường sống trong lành cũng như rất sạch sẽ nên sau những giờ làm việc thì bạn cũng có thể đi chơi tại các khu du lịch vô cùng đẹp. 

Hệ thống giao thông vô cùng thuận lợi: người lao động sang bên Hàn làm việc muốn đi đâu cũng trở nên dễ dàng cũng như tiện lợi hơn rất nhiều vì có các tuyến xe bus công cộng hoặc là xe khách. Đặc biệt là những tuyến tàu điện ngầm, tàu cao tốc giúp cho việc đi lại giữa các tỉnh trở nên thuận tiện hơn. Bạn chỉ cần mất vài tiếng là có thể đi từ Nam đến Bắc Hàn Quốc, chi phí đi cũng khá là rẻ.

Chính sách bảo vệ con người ở Hàn Quốc rất tốt. Với người lao động khi qua xứ sở kim chi làm việc đều phải thuộc quyền quản lý của bộ lao động. Cùng với đó, quốc gia này có nền luật pháp rất tốt cũng như nghiêm khắc cho nên người lao động sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất. Trong trường hợp chủ lao động có hoạt động sai thì sẽ bị xử phạt rất nặng. 

IV. XKLD Hàn Quốc làm những công việc gì?

Nhiều ứng viên băn khoăn không biết là khi có dự định sang Hàn làm việc sẽ có những ngành nghề, công việc nào. Thông tin bên dưới sẽ giúp cho các ứng viên nắm bắt được một số công việc phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cao đó là:

1. Công việc sản xuất chế tạo

85% lao động Việt Nam đã đăng ký, thi tuyển XKLD Hàn Quốc lựa chọn ngành sản xuất chế tạo. Trong ngành này người lao động sẽ có thể lựa chọn những công việc cụ thế như là:Tuyển gần 2.400 lao động sang Hàn Quốc làm nông nghiệp, ngư nghiệp

 • Làm cơ khí: tiện, hàn, phay, dập kim loại,…
 • Làm chế biến thực phẩm.
 • Làm kim loại, luyện kim.
 • Làm dệt may.
 • Làm điện cũng như điện tử.

2. Ngành hàng Nông Nghiệp

Công việc cụ thể ngành hàng này đó chính là chăn nuôi gia súc, thuỷ sản, gia cầm hoặc là trồng trọt rau quả, trồng nông sản trong nhà kính.

Tính chất công việc của ngành hàng nông nghiệp này không có quá vất vả cơ hội làm thêm việc làm cao. Mức lương của người lao động vô cùng cao và hấp dẫn.

Điều kiện đòi hỏi không cao, mức lương lại phù hợp là lý do để nhiều người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động ưu ái chọn ngành hàng Nông Nghiệp

3. Ngành xây dựng

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc ngành xây dựng 2023

Không ít người lao động ở Việt Nam lựa chọn ngành xây dựng ở Hàn Quốc để sang làm việc. Tính chất của ngành này đòi hỏi ứng viên phải có sức khỏe tốt và đạt đủ các tiêu chí mà bên tuyển dụng đưa ra. 

Công việc đặc trưng của ngành này đó là lắp đặt cốp pha, giàn giáo, vận hành máy xây dựng, xây tường, quét sơn, lắp đặt điều hoà.

Ứng viên có thể chọn lựa ngành hàng phù hợp với ngành nghề XKLD Hàn Quốc sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

4. Ngành đóng tàu

Vào ngày 24/04/2023 vừa qua, chính phủ Hàn Quốc đã mở Hội đồng Chính sách lao động người nước ngoài và quyết định thiết lập hạn ngạch mới đối với lao động người nước ngoài theo Chế độ cấp phép tuyển dụng lao động (Visa E-9) dành riêng cho ngành đóng tàu và rút ngắn thời gian tái nhập cảnh đối với lao động người nước ngoài trong ngành công nghiệp xây dựng,...

Trong thời gian qua, tại các xưởng đóng tàu, lao động E-9 đã được chỉ định trong toàn bộ các hạn ngạch thuộc ngành sản xuất. Do đó, rất khó để đảm bảo có đủ nguồn nhân lực người nước ngoài có thể sử dụng ngay lập tức tại các hiện trường.

V. Những khó khăn khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2023

Bất cứ đất nước nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà người xuất khẩu lao động sẽ gặp phải. Trong đó bao gồm cả Hàn Quốc. Một số những khó khăn, nhược điểm khi xuất khẩu lao động Hàn mà người lao động Hàn có thể gặp phải.

 • Khó khăn trong giao tiếp: Tiếng Hàn khá khó học và phát âm
 • Điều kiện sinh hoạt: Nhiều tỉnh ở Hàn Quốc có mức sống kém hơn, điều kiện ăn ở khá kém và mức lương thấp.
 • Tỷ lệ chọi đi đơn hàng đi Hàn Quốc rất cao
 • Khi đi xkld Hàn Quốc theo bộ lao động bạn sẽ phải ký quỹ 100 triệu VNĐ (theo quyết định 12/2020/QĐ-TTG của thủ tướng chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2020)
 • Ngân hàng cũng cũng chỉ hỗ trợ vay vốn bằng với số tiền ký quỹ (tối đa 100 triệu đồng)

Tỉnh nào bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc năm 2023?

Ngày 10/02/2023, Website chính thức của Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đăng tải thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động theo Chương trình EPS đợt 1 năm 2023 tại một số địa phương.

Danh sách ghi nhận 04 tỉnh bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc năm 2023 bao gồm: Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa.

Tuy nhiên không phải tất cả các quận/huyện tại 04 tỉnh này đều bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc mà chỉ hạn chế với 08 quận/huyện/thành phố/thị xã sau đây:

- Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân, huyện Cẩm Xuyên.

- Hải Dương: Thành phố Chí Linh.

- Nghệ An: Thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên.

- Thanh Hóa: Huyện Đông Sơn, huyện Hoằng Hóa.

Việc tạm dừng tuyển chọn lao động tại một số địa phương căn cứ theo Bản ghi nhớ về Chương trình EPS với Hàn Quốc và mục tiêu, lộ trình giảm lao động cư trú bất hợp pháp giai đoạn 2020 - 2022.

Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), việc tạm dừng tuyển chọn lao động không áp dụng đối với người lao động đăng ký dự tuyển ngành ngư nghiệp, người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng thời hạn và người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian phía Hàn Quốc thực hiện miễn xử phạt.

Lý do người lao động tại các địa phương này bị cấm là do sau khi đi xkld Hàn Quốc thì nhiều người bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp với số lượng lớn dẫn tới chính phủ Hàn Quốc đưa ra quyết đinh như vậy nhằm ngăn chặn những lao động tại các địa phương khác.

Lưu ý: Một điểm cần đặc biệt lưu ý là ngoài Bộ Lao Động ra thì có rất ít công ty dịch vụ được cấp phép cho chương trình lao động Hàn Quốc. Vì thế người lao động cần tỉnh táo, cẩn thận tránh bị các đối tượng môi giới lừa đảo đi Hàn Quốc miễn phí hay phí thấp.

VI. THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0378702021 ( Mr.Thuần)

binh-luan

Trần Thị Lan

04/05/2024

Em muốn tư vấn về xkld ạh

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn