icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

VISA DU HỌC NHẬT BẢN CÓ THỜI HẠN BAO LÂU?

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 30/05/2023

Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu? Đây là câu hỏi cũng như thắc mắc của nhiều bạn đang có ý định du học Nhật Bản. Visa du học Nhật Bản thì có nhiều loại, tùy vào mục đích sử dụng và loại visa mà mà sẽ có thời hạn khác nhau. Những bạn nào đang có ý định du học Nhật Bản hay đang tìm hiểu về thời hạn visa du học thì nhất định phải xem ngay bài viết này của du học Nhật Bản Haru nhé!

VISA DU HỌC NHẬT BẢN LÀ GÌ?

Visa hay còn được gọi là thị thực nhập cảnh, là bằng chứng hợp pháp để bạn được phép nhập cảnh hay xuất cảnh hợp pháp vào một quốc gia nào đó. 

Visa du học Nhật Bản là thị thực nhập cảnh được cấp cho các du học sinh quốc tế nói chung hay du học sinh Việt Nam nói riêng. Muốn nhập cảnh vào Nhật Bản để học tập, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo tại Nhật Bản. Đó là các trường Nhật ngữ, trường Senmon, trường cao đẳng, trường đại học và sau đại học.

Visa du học Nhật Bản là điều kiện, là giấy tờ cần thiết cần có trong hồ sơ du học. Đây cũng như tấm vé thông hành cho ước mơ du học của các bạn du học sinh. Sau khi đã có tư cách lưu trú COE, bạn sẽ tiến hành xin visa tại đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

CÁC LOẠI VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Visa du học Nhật Bản là tấm vé thông hành để bạn thuận lợi đến học tập tại Nhật Bản. Trên thực tế, thì visa du học Nhật Bản có rất nhiều loại. Tùy vào mục đích nhập cảnh mà sẽ được cấp visa phù hợp. Chính vì vậy mà mỗi loại visa du học Nhật Bản sẽ có thời hạn khác nhau. Dưới đây là các loại visa du học Nhật Bản mà các bạn cần nắm được:

Visa du học tiếng Nhật

Visa du học tiếng Nhật với mục đích học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ Nhật Bản hoặc đăng kí học cao đẳng, đại học tại Nhật mà chưa đạt yêu cầu đầu vào. Các khóa học Nhật ngữ có thời gian học  và chương trình đào tạo khác nhau như khóa học dài hạn, khóa học ngắn hạn, khóa học hè, …

Ngoài ra, bạn có thể đăng kí học các khóa học nâng cao khác để nâng cao trình độ Nhật ngữ của mình. Vì thế cho nên, những visa du học tiếng Nhật đều được gọi chung là visa du học tiếng.

Với những trường hợp ngừng học tiếng Nhật và trở về Việt Nam, nếu muốn du học tiếng trở lại cần làm thủ tục xin visa như ban đầu. Với những trường hợp này rất ít khi được cấp visa trở lại. Vì Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ nghi ngờ về lý do bạn ngừng học, bỏ học tiếng khi chưa hoàn thành để trở về nước. Những lý do mà du học sinh phải ngưng học về nước như trốn học, bỏ học, làm quá giờ, vi phạm quy định và pháp luật Nhật Bản, bị trục xuất, … thì sẽ không thể xin lại visa lần 2.

Hiện tại, Nhật Bản có rất nhiều trường Nhật ngữ đào tạo tiếng Nhật cho bạn lựa chọn. Con số lên tới 600 trường Nhật ngữ được hiệp hội xúc tiến giáo dục tiếng Nhật công nhận. Nếu muốn đổi visa, đổi trường nhưng khóa học chưa kết thúc thì bạn vẫn cần đóng các khoản chi phí như bình thường.

Visa du học bậc cao đẳng, đại học, sau đại học

Visa du học bậc cao đẳng, đại học và sau đại học được áp dụng cho những bạn sinh viên sau khi du học tiếng và trúng tuyển vào một trường cao đẳng, đại học, trường chuyên môn nào đó. Lúc này, cơ sở giáo dục sẽ hỗ trợ học viên chuyển visa học tiếng sang visa du học đại học. Tất nhiên là bạn cần học liền luôn chương trình đại học sau chương trình học tiếng. 

Visa du học bậc cao đẳng, đại học, sau đại học được chuyển từ visa du học tiếng Nhật sẽ có hiệu lực cho đến khi bạn hoàn thành và tốt nghiệp chương trình đại học.

Nếu bạn không học liền lên các trường cao đẳng, đại học sau khi học tiếng xong mà trở về nước. Sau đó muốn quay lại Nhật để học lên cao đẳng, đại học thì có được không? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết: Du học sinh quay lại nhật lần 2 theo diện học lên cao.

Visa tu nghiệp sinh, nghiên cứu sinh

Visa tu nghiệp sinh, nghiên cứu sinh là chương trình đào tạo có phát lương cho người học. Trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản, bạn sẽ không thể chuyển đổi sang loại visa khác. Những người cao tuổi sẽ không được tạo cơ hội để xin visa này.

Sở hữu visa Tu nghiệp sinh, thực tập sinh sau khi visa hết hạn thì bạn bắt buộc phải trở về nước mà không được gia hạn thêm thời gian lưu trú.

Nếu người học trở về Việt Nam, khi muốn quay lại Nhật Bản thì thủ tục xin visa sẽ khắt khe hơn. Nhưng tỉ lệ đậu visa sẽ cao hơn nếu bạn dưới 30 tuổi và có trình độ học vấn và chứng chỉ tiếng N3.

VISA DU HỌC NHẬT BẢN CÓ THỜI HẠN BAO LÂU

Visa du học Nhật Bản có 3 loại visa tương ứng với các hệ đào tạo tại Nhật. Mỗi loại visa sẽ có thời hạn khác nhau. Bạn cần nắm chắc thời hạn của visa để gia hạn kịp thời. Dưới đây Haru sẽ giải đáp Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu để các bạn du học sinh nắm được thời hạn của mỗi loại visa:

Visa du học tiếng Nhật

Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu? Thời hạn visa du học Nhật với chương trình đào tạo tiếng Nhật là tối đa 24 tháng. Chính vì thế, bạn cần lưu ý:

 • Nếu đã học tại ngôi trường đầu tiên ở Nhật là 12 tháng thì bạn chỉ còn tối đa 12 tháng để học tiếp ở ngôi trường thứ hai.
 • Nếu bạn đã học tại trường đầu tiền 1 năm 6 tháng. Khi đó, bạn chỉ còn thời gian tối đa là 6 tháng để học trường thứ hai.

Visa du học bậc cao học, đại học, cao đẳng

Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu? Đối với những bạn du học cao đẳng, đại học và sau đại học thời hạn visa du học Nhật sẽ khác với du học tiếng. Hiệu lực visa du học hệ cao đẳng, đại học và sau đại học là 2 đến 4 năm. Khi hết hạn visa bạn sẽ được gia hạn cho đến khi tốt nghiệp ra trường.

Visa tu nghiệp sinh, nghiên cứu sinh

Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu? Thời hạn visa du học Nhật theo chương trình tu nghiệp và nghiên cứu sinh là từ 1 hoặc 3 năm. Tùy vào chương trình học mà bạn có thể xin visa tu nghiệp sinh hoặc nghiên cứu sinh với thời gian 12 tháng hoặc 36 tháng.

Điều đó có nghĩa bạn có thể xin visa với thời hạn 1 hoặc ba năm sao cho phù hợp với chương trình học. Sau khi hết visa bạn sẽ phải quay trở lại Việt Nam mà không được gia hạn thêm.

THỜI GIAN XÉT DUYỆT VISA DU HỌC NHẬT BẢN BAO LÂU?

Thông thường, thời gian xét duyệt visa Nhật Bản là 5 ngày (trừ các ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ. Thực tế, thời gian này thường kéo dài hơn vào các đợt cao điểm, Lãnh sự quán nhận quá nhiều hồ sơ.

Bên cạnh đó, một số trường hợp thiếu giấy tờ trong hồ sơ cũng kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Nhật Bản. Du học sinh nên chú ý trong khâu chuẩn bị hồ sơ để có thời gian xét duyệt nhanh nhất cùng tỉ lệ đậu cao.

KINH NGHIỆM XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu? Để tăng khả năng đậu visa Nhật Bản, các bạn du học sinh phải lưu ý những điều sau:

 • Du học sinh nên mua vé máy bay sau khi đã đậu visa Nhật Bản. Bởi đôi lúc Đại sứ quán cấp visa không trùng với lịch bay, ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch học tập của bạn.
 • Du học sinh phải xuất trình đủ giấy tờ hồ sơ một cách chỉn chu và cung cấp lịch trình trung thực nhất để được cấp visa Nhật Bản.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính cần phải có tài khoản ngân hàng đảm bảo đủ số tiền thiết yếu cho việc du học hoặc có những giấy tờ chứng minh người thân (bố, mẹ, anh, chị) bảo lãnh tài chính cho việc học của bạn.
 • Để xin được visa du học Nhật, bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5 hoặc chứng nhận 150h học tiếng Nhật tại những trung tâm tiếng Nhật uy tín ở Việt Nam, các công ty du học Nhật Bản được cấp phép.
 • Khi được yêu cầu bổ sung hồ sơ, nếu không bổ sung đúng hẹn, hồ sơ của bạn sẽ dừng xét duyệt.
 • Các giấy tờ cần thiết cần lấy lại như giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân,… du học sinh nên gửi kèm theo một bản photocopy.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG XIN ĐƯỢC VISA NHẬT

Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu? Với những trường hợp bị từ chối cấp visa hay không xin được visa sẽ có các trường hợp và nguyên nhân sau:

 • Không cung cấp được thư mời gốc theo quy định của Đại sứ quán và lãnh sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
 • Bị trượt visa ở các nước khác hoặc đã quá hạn visa
 • Vi phạm pháp luật ở các nước mà bạn đến
 • Lịch trình chuyến đi không hợp lý, logic: như lịch trình quá dài, Tẩy xóa lịch trình
 • Giấy tờ Hồ sơ của bạn không khớp nhau: giấy xin nghỉ phép, quyết định cử đi công tác, vé máy bay, bảo hiểm… không khớp với Lịch trình
 • Xin visa không đúng loại, không đúng mục đích nhập cảnh Nhật Bản
 • Làm giả hồ sơ, giấy tờ tùy thân.
 • Passport trắng: nếu bạn đã từng đi các nước như một vài nước Đông Nam Á hay các nước ngoài khi vực thì cơ hội đậu visa Nhật Bản của bạn sẽ tăng cao lên rất nhiều.
 • Không chứng minh được hoặc chứng minh không đủ các tiêu chuẩn ĐSQ cần. Ví dụ như ràng buộc, tài chính, công việc, thu nhập,..
 • Sắp xếp hồ sơ không khoa học, hợp lý khiến cho tiến trình xét duyệt diễn ra khó khăn cũng là một lý do thường gặp.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn