icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

VĂN HOÁ SUMO CỦA NHẬT VÀ NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 07/07/2023

Văn hóa Sumo của Nhật đã xuất hiện vào thế kỷ 9 và được võ sĩ cung đình rất ưa chuộng. Sumo phát triển đến nay càng được nhiều người quan tâm và lượng võ sĩ không ngừng tăng lên. Vậy bạn có hiểu hết về môn võ Sumo này hay chưa? Sumo có những nét đẹp nào? Hãy cùng Haru lý giải về môn võ này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về môn đấu vật sumo truyền thống ở Nhật Bản | Báo Dân trí

Lịch sử hình thành Sumo Nhật Bản

Sumo Nhật Bản là môn võ truyền thống của người Nhật được phát hiện vào thế kỷ 9 và trở thành nghi lễ không thể thiếu trong cung đình.

Vào thế kỷ 12, môn đấu vật Sumo chính thức được đưa vào các trận chiến của Samurai khi xuất hiện. Đến năm 1192 đất nước Nhật có chiến tranh buộc đưa các Sumo vào huấn luyện tại quân đội, kể từ đó các võ sĩ Sumo chuyên nghiệp đã ra đời.

Đến thế kỷ 18, Sumo đã được nhiều người tổ chức và huấn luyện trở thành một môn thể thao giải trí đỉnh cao của người dân nơi đây. Cho đến nay, văn hóa sumo Nhật Bản vẫn là niềm tự hào của dân tộc và tín ngưỡng Nhật Bản.

Sumo Nhật Bản – môn võ của văn hóa và tôn giáo | WeXpats Guide

Những đặc điểm cốt lõi của môn võ Sumo Nhật Bản

Võ đài Sumo Nhật Bản

 • Thông thường, trước khi tham gia thi đấu võ đài Sumo sẽ được tẩy uế bằng cách tung muối. Những võ sĩ sẽ có nhiệm vụ vỗ tay thật lớn để những thần linh chứng kiến và mong muốn có sức mạnh của các vị thần trong truyền thuyết. 
 • Độ rộng của võ đài được quy định bằng đường kính 4,55 mét. Vòng tròn của võ đầu sẽ được bện chặt bằng rơm khô nằm trong cái bệ cao hình vuông làm từ đất sét trộn với cát. 
 • Bên trên võ đài dohyo sẽ là mái che theo cách thiết kế cầu kỳ của Tsurane. Mái che sẽ được mô phỏng theo phong cách kiến trúc của mái đền Thần đạo. 
 • Một võ đài đúng quy định theo văn hóa sumo Nhật Bản phải tuân theo: mái treo tsurane hình tam giác, võ đài dohyo theo hình tròn và phần bệ hình vuông.

Quy định của cuộc thi Sumo

 • Trong một trận đấu, quy định của cuộc thi về sự thắng bại của võ sĩ Sumo sẽ được quyết định rất nhanh. Thông thường, các trận đấu sẽ kéo dài 15 ngày, mỗi ngày sẽ có trận đấu sẽ được kéo dài đến 1 phút. 
 • Một võ sĩ chiến thắng là người đã đẩy đối thủ ra khỏi vòng tròn hay quật ngã đối thủ xuống sàn đấu. Người chiến thắng sẽ nhận được số tiền lớn được quy định tùy vào ban tổ chức, cúp sumo Nhật Bản sẽ nặng khoảng 20-30 kg với những phần quà cực kỳ lôi cuốn khác.
 • Mỗi năm sẽ có 6 giải đấu Sumo được tổ chức vào các khoảng thời gian 1,3,5,7,9,11 trong các sàn đấu chuyên nghiệp. Thông thường giải đấu được tổ chức ở Osaka, Aichi, Fukuoka, Tokyo.

Trọng tài trong cuộc thi Sumo

Trọng tài trong cuộc đấu Sumo Nhật Bản được gọi là Gyoji, có nhiệm vụ phân định thắng thua và chủ trì các nghi thức Thần đạo trong cuộc thi. Trọng tài thường được phân thành nhiều cấp bậc, cao nhất có tên là Tate-gyoji. 

Điểm nhận biết trọng tài cấp cao, thông thường họ sẽ mặc trang phục truyền thống như các vị thầy tu trong thần đạo. Trong lúc điều khiển trận đấu, trọng tài sẽ phải cầm 1 cây quạt gỗ và trên thắt lưng có cả chiếc dao găm.

Sumo – Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản. - JAPO - Cổng thông tin Nhật Bản

Các cấp bậc của võ sĩ Sumo chuyên nghiệp

Các cấp bậc của võ sĩ Sumo chuyên nghiệp sẽ được quy định theo 6 nhóm: Makuuchi với tối đa 42 đấu sĩ sumo, Juryo với tối đa 28 đấu sĩ, Makushita với tối đa 120 đấu sĩ, Sandanme với tối đa 200 đấu sĩ, Jonidan có tối đa 185 đấu sĩ và Jonokuchi với 40 đấu sĩ sumo.

Với cấp bậc cao nhất là Makuuchi sẽ được chia thành các cấp bậc nhỏ:

 • Yokozuna( hoàng cương): Đây là cấp bậc cao nhất và nhận Ozeki cao cấp là tước hiệu. Hội đồng hiệp hội đấu vật sumo Nhật Bản sẽ xem xét và phong các lực sĩ Ozeki lên cấp bậc cao nhất. 
 • Ozeki (đại quan): Đây là cấp bậc được phong cho các lực sĩ Sekiwake thắng trong 33 trận và đạt 3 giải vô địch liên tiếp. Thông thường cấp ozeki có số trận thắng ít hơn số trận thua sẽ bị trở về cấp bậc Sekiwake. Trước khi hình thành cấp bậc Yokozuna thì Ozeki là cấp cao nhất trong Sumo.
 • Sekiwake: Đây là cấp bậc được phong cho các võ sĩ Komusubi trong các mùa giải nếu có số trận thắng hơn số trận thua và có một mùa 10 trận trở lên. Giống như Ozeki, nếu Sekiwake có số trận thắng ít hơn thua thì sẽ bị tước danh hiệu.
 • Komusubi: Được phong cho các võ sĩ có 10 hay 11 trận thắng hoặc lực sĩ đó chiến thắng lực sĩ khác và thỏa điều kiện có cấp bậc lớn hơn mình.
 • Maegashira: Đây là cấp bậc thấp nhất trong các cấp của võ Sumo Nhật Bản chuyên nghiệp.

Juryo là cấp bậc thấp nhất đánh dấu chưa đạt đến cấp bậc cao như Makuuchi. Thông thường để Juryo thi đấu thì chỉ được phép tham gia thi đấu giải chuyên nghiệp là 15 trận và đấu riêng với nhau. Trong lúc đấu, nếu Makuuchi không đủ thể lực thì Juryo thành tích tốt nhất lên đấu thay.

Điều kiện tham gia thi đấu sumo Nhật Bản

Để có thể trở thành võ sĩ sumo nhật bản thì sumo Nhật Bản nặng bao nhiêu và những điều kiện liên quan để tham gia thi đấu:

 • Ngoại hình: Thanh thiếu niên từ 15-23, chiều cao tối thiểu 1,67m với cân nặng tối thiểu 67kg.
 • Trình độ học vấn: Học trung học cơ sở trở lên, gia đình nề nếp, gia giáo, được sự tiến cử của các người trong giới Sumo.
 • Sức khỏe: Về thị lực, tốc độ, sức lực phải tốt. Tất cả thể trạng phải cân đối mới có thể vượt qua đầu vào của sumo nhật bản.
 • Thời gian luyện tập: 5h-11h trưa
 • Đời sống sinh hoạt: Ăn xong rồi ngủ để đảm bảo tăng cân, võ sĩ sumo phải đảm nhiệm các công việc như nấu ăn, dọn dẹp theo sự sắp xếp.
 • Bữa ăn: 10 bát cơm và 8 cân thịt trên bữa ăn. Bữa ăn phải được nạp từ 8.000 calo mỗi ngày, các đấu sĩ mới vào sẽ được ăn 2 bữa mỗi ngày.
 • Phong cách: Kiệm lời, thông qua việc ra dấu hiệu với nhau trong quá trình luyện tập. 

Sumo nữ Nhật Bản là không có vì nữ giới không được tham gia, thậm chí là nữ cổ vũ phải đứng xa sàn thước. Nữ giới không được tham gia trợ giúp vào giặt giũ hay nấu ăn. Những nữu cổ vũ khi tham gia cần phải ăn mặc trang phục lịch sự kimono, nói khẽ và phải có chủ hay chồng đi theo.

Cuộc sống của các võ sĩ Sumo Nhật Bản

Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống của các võ sĩ sumo nhật bản sẽ đơn giản và ăn thỏa thích. Thực chất hình ảnh sumo Nhật Bản đằng sau đó là quá trình khổ luyện và tuổi thọ 60-65 tuổi thấp hơn người bình thường. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu về sumo Nhật Bản trong cuộc sống tập luyện hàng ngày nhé!

Với thời gian buổi sáng luyện tập từ 5h với bao tử rỗng sẽ rất khó khăn cho người mới bắt đầu. Bên cạnh việc ăn uống được cung cấp thì các Sumo phải tự thân vận động như là lao vào bếp để nấu ăn và quét dọn. 

Chế độ ăn của một đấu sĩ sumo Nhật Bản theo chế độ khoa học và chia thành 2 bữa ăn 11h va 18h. Các sumo cần phải tuân thủ về trang phục cũng như cách cư xử hàng ngày của môn võ Sumo. Các lối luyện tập cực kỳ khắt khe, số giờ ngủ cũng được quy định chuẩn sumo sẽ có 4 giờ chỉ ngủ và không làm bất cứ chuyện gì.

Sau mỗi trận đấu các võ sĩ Sumo sẽ bị thương và phải vượt qua được nỗi đau này, có không ít Sumo đã rơi vào trạng thái mệt mỏi và bế tắc. Tuy vậy với những ai đam mê thì bộ môn này sẽ trở thành một thử thách rất tuyệt vời dành cho bạn đấy.

Lời kết

Qua những thông tin hấp dẫn về sumo Nhật Bản sẽ giúp các bạn tường tận hơn về nét đẹp văn hóa nơi đây. Sumo Nhật Bản là tinh hoa của truyền thống quý báu dân tộc Nhật, là cái cốt lõi của mỗi con người Nhật. Khi đến Nhật Bản thì nền văn hóa Sumo sẽ không thể bỏ qua. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn