Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc được nhiều thực khách trên thế giới quan tâm và yêu thích. Sự đan xen giữa tinh hoa truyền thống hàng ngàn năm và nét chấm phá của cuộc sống hiện đại đã tạo nên sức cuốn hút mạnh mẽ của ẩm thực Hàn Quốc hiện nay đem lại cho người dùng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.
Tại Việt Nam, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có sức lan tỏa mạnh mẽ. Người Việt ngày càng chọn ẩm thực Hàn trong những bữa ăn của mình. Những quán ăn, nhà hàng phục vụ món Hàn được mở rộng không ngừng trên khắp mọi miền đất nước. Giờ đây chỉ cần nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc là người Việt sẽ kể ra vanh vách những món Hàn nổi tiếng. Chính sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật ẩm thực truyền thống và hương vị hiện đại ảnh hưởng từ những quốc gia khác trên thế giới đã tạo nên một nền ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng.
Lịch Sử Ẩm Thực Hàn Quốc
Để có được một nền ẩm thực đa dạng, phong phú như hiện giờ, Hàn Quốc đã phải trải qua một quá tình tiếp thu, chọn lọc và ảnh hưởng trong suốt chiều dài lịch sử hình thành, phát triển đất nước.
Lúa gạo đã đến Hàn Quốc thông qua con đường giao tương với Trung Hoa ở thời kỳ bán đảo Triều Tiên còn tồn tại ba vương quốc nhỏ là Silla, Baekje và Goguryeo. Tuy nhiên thời bấy giờ, gạo là lương thực đắt tiền nên để tiết kiệm hơn, người Triều Tiền đã trộn gạo cùng với các loại đậu để nấu cơm. Sau gạo, mì từ Trung Hoa cũng tiếp tục du nhập vào Triều Tiên. Người Triều Tiên đã biến tấu mì của người Hoa theo hương vị riêng của mình. Một trong số đó phải kể đến mì tương đen – món mì trở thành niềm tự hào của người Triều Tiên, Hàn Quốc hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng thấy món Mandu (bánh bao) của người Hàn cũng rất giống với màn thầu của người Hoa.
Trong lịch sử người Mông Cổ đã có thời kỳ xâm lược Cao Ly vào khoảng thế kỷ 13 và để lại những dấu ấn ảnh hưởng đến ẩm thực của người Hàn. Có thể thấy thịt nướng hay còn gọi là Samgyeopsal chính là một trong những ảnh hưởng của văn hóa du mục Mông Cổ. Ngoài ra, gà hầm hay bò hầm cũng là 2 món ăn người Hàn Quốc học hỏi từ người Mông Cổ.
Có ý kiến cho rằng ớt chính là gia vị người Hàn trực tiếp ảnh hưởng từ phương Tây thông qua con đường giao thương với các quốc gia châu Mỹ vì quả ớt có nguồn gốc từ châu Mỹ. Ngoài ra, ngày nay, bạn còn bắt gặp rất nhiều món ăn của người Hàn sử dụng rất nhiều các loại phô mai, bơ của người phương Tây.
Người Hàn luôn biết biến hóa, kết hợp giữa những điều học hỏi được từ các quốc gia khác để làm mới và tạo nên nét đặc trưng trong ẩm thực cho mình.
Đặc Trưng Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc
Bữa cơm của người Hàn Quốc sẽ bao gồm món chính có cơm, cháo, những thứ là từ bột mì và món phụ ăn kèm bày xung quanh. Những bữa ăn với cấu trúc như thế này đã tồn tại hàng ngàn năm nay trong mỗi gia đình người Hàn. Bàn ăn vô cùng cầu kỳ với những món ăn kèm và rất tốt cho sức khỏe nhờ vào sự phân bổ thực phẩm, cân bằng trong phối hợp nguyên liệu. Ngoài ra, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc tuân theo nguyên tắc số 5 tức là bữa ăn sẽ có 5 món, 5 màu, 5 loại gia vị khác nhau. Đây cũng là nét đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc.
Người Hàn ít sử dụng gia vị trong chế biến món ăn vì muốn bảo toàn được hương vị tự nhiên nhất của thực phẩm. Đa số món ăn của người Hàn đều có vị cay nồng, màu sắc bắt mắt để phù hợp hơn với khí hậu lạnh giá.
Cách bài trí món ăn trên bàn của người Hàn cũng hết sức độc đáo. Thức ăn phải được dùng nóng ngay sau khi mới nấu xong, mỗi món phải được bày riêng ra từng dĩa/tô, mỗi người sẽ có riêng 1 bát canh… Thường sẽ có 3,5,7,9 món ăn thêm cơm, kim chi, canh. Cơm, canh sẽ đặt bên phải của phần cơm, các món phụ đặt ở dòng tiếp theo. Món nóng, món thịt đặt bên phải. Món lạnh, rau đặt bên trái. Ở giữa trung tâm bàn ăn thường là các loại nước xốt. Dụng cụ ăn là muỗng, đũa và đặt bên phải.
Một Số Món Ăn Nổi Tiếng Của Ẩm Thực Hàn Quốc
Cơm Trộn
Cơm trộn hay còn gọi làm bibimbap, đây là món cơm trộn với khoảng 6 – 7 nguyên liệu trở lên với nhau. Yêu cầu của món cơm trộn ngon theo chuẩn vị Hàn phải có màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt, tất cả được cắt thái tỉ mỉ và đặc biệt là phải có nước xốt làm từ ớt. Các loại rau sử dụng trong món cơm trộn này thường sẽ được tận dụng theo mùa, chẳng hạn như dưa chuột, cà rốt, rau chân vịt, giá đỗ… Nếu chưa thưởng thức qua cơm trộn 1 lần thì coi như bạn cảm nhận được hết giá trị của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.
Kim Chi
Kim chi là món ăn quốc hồn quốc túy của người Hàn Quốc. Món ăn này xuất hiện trong hầu hết của đại đa số người Hàn. Cải thảo và các loại rau củ khác kết hợp với gia vị sau đó để lên men ở nhiệt độ thấp. Có rất nhiều loại kim chi khác nhau trong ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn này thu hút người dùng nhờ vị giòn cay, chua nhẹ tốt cho sức khỏe.
Cơm Cuộn
Cơm cuộn hay còn gọi làm gimbap, món ăn có cách làm và hương vị tương tự như sushi của Nhật Bản. Người Hàn biến hóa cho phần nhân của gimbap chứa nhiều nguyên liệu hơn tùy theo sở thích của mình. Phần nhân có thể là thanh cua, dưa leo, cà rốt, cá ngừ, phô mai, cá cơm, cá ngừ…
Tương Đậu Nành
Tương đậu nanh là niềm tự hào của ẩm thực truyền thống Hàn Quốc. Hạt đậu tương sau khi được phơi khô sẽ đem đi nghiền nhỏ rồi trộn thêm cá cơm và một số nguyên liệu khác sau đó để lên men. Tương đậu nành chứa giá trị dinh dưỡng cao và thường thêm vào các món canh để tăng thêm vị đậm đà.
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc chứa đựng nhiều tinh hoa thu hút sự yêu thích của nhiều người trên thế giới. Mỗi món ăn đều chứa đựng hương vị hấp dẫn, bổ dưỡng và thể hiện nhân sinh quan về thế giới xung quanh của người Hàn.