icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TUẦN LỄ VÀNG NHẬT BẢN LÀ GÌ?

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 26/04/2023

Tuần lễ vàng là khoảng thời gian người dân được nghỉ ngơi và tham dự các hoạt động hoặc sự kiện linh đình. Họ có thể đặt tour đi du lịch hoặc nghỉ dưỡng, tham gia các chương trình hoặc lễ hội trong dịp này. Thông thường, người dân sẽ được nghỉ từ 29/04 đến tuần đầu tiên của tháng 5. Trong 1 tuần này, họ có chuỗi các ngày lễ tưng bừng.

Tuần lễ vàng năm 2023 là khi nào?

Tuần lễ vàng ở Nhật là kỳ nghỉ dài nhất của người Nhật, chúng kéo dài từ 5-7 ngày và thường diễn ra vào đầu tháng 5. Cụ thể, từ 29 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5 luôn có 4 ngày nghỉ lễ theo quy định, song song với việc kết hợp với ngày nghỉ Thứ 7, Chủ nhật tạo thành một kỳ nghỉ dài lên đến 1 tuần. Người Nhật gọi tuần lễ này là TUẦN LỄ VÀNG ở Nhật. 

Được biết, Nhật Bản là đất nước “chăm chỉ” làm việc quên ngày đêm nên tuần lễ vàng ở Nhật là một trong những kỳ nghỉ khiến người dân nơi đây háo hức mong đợi nhất. Đúng với tên gọi, tuần lễ vàng ở Nhật là dịp để người dân, đặc biệt là người lao động nghỉ xả hơi sau những ngày tháng làm việc vất vả. 

  • 29/4: Ngày Showa(昭和の日_Showa no hi)
  • 3/5: Ngày kỉ niệm Hiến pháp(憲法記念日_Kenpou kinenbi)
  • 4/5: Ngày cây cối hay còn gọi là ngày màu xanh(みどりの日_Midori no hi)
  • 5/5: Ngày trẻ em(こどもの日_Kodomo no hi)

Trong đó, ngày 30/4, 6/5 và 7/5 là các ngày cuối tuần. Dù ngày 1/5 và 2/5 rơi vào ngày thường, nhưng nếu bạn muốn nghỉ liên tiếp 9 ngày trong tuần lễ vàng, hãy đăng ký nghỉ không lương hoặc chế độ nghỉ có lương「有給休暇 - yuukyu kyuuka」ở Nhật. 

Chi tiết những ngày lễ trong Tuần lễ vàng

  • Ngày Showa (29 tháng 4)

Ngày Showa là ngày tôn vinh sinh nhật của cố Hoàng đế Hirohito, người là hoàng đế Nhật Bản trong thời kỳ Showa. Không có sự kiện đặc biệt nào được tổ chức vào ngày này, nhưng được coi là ngày để nhìn lại những ngày xưa tốt đẹp của thời Showa.

  • Ngày Tưởng niệm Hiến pháp (ngày 3 tháng 5)

Ngày này kỷ niệm ngày Hiến pháp Nhật Bản được ban hành vào năm 1947. Tuần từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 5 được gọi là tuần lễ tưởng niệm Hiến pháp và đây cơ hội để mọi người nghiên cứu, tìm hiểu ý nghĩa và vai trò của Hiến pháp trong thời gian này. Tòa nhà Quốc hội là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp với sự kết hợp giữa phong cách phương Tây và hiện đại của Nhật Bản được xây dựng vào năm 1936. Bạn có thể ghé thăm tòa nhà và tham gia một chuyến tham quan bên trong tòa nhà.

  • Ngày cây xanh (ngày 4 tháng 5)

Đây là một ngày để thể hiện tinh thần bảo vệ thiên nhiên. Nó từng trùng với ngày 29 tháng 4 để tưởng nhớ cái chết của Hoàng đế thời Showa, nhưng cùng với sự thay đổi luật liên quan đến các ngày lễ quốc gia của Nhật Bản, ngày và tên đã được đổi thành Ngày Cây xanh vào ngày 4 tháng 5 từ năm 2005. Hoàng đế Showa rất hiểu về tầm quan trọng của cây xanh và môi trường, và để tưởng nhớ ông, ngày cây xanh vẫn có mối liên hệ sâu sắc với hoàng đế.

  • Ngày trẻ em (ngày 5 tháng 5)

Ngày trẻ em là một ngày lễ với hy vọng bảo vệ và tôn vinh sức khỏe, hạnh phúc của trẻ em. Có những truyền thống thú vị vẫn được thực hiện cho đến ngày nay. Vào ngày này, bạn nên thử một ít Kashiwamochi và Chimaki, những loại bánh ngọt wagashi đặc biệt của Nhật Bản cho Ngày Thiếu nhi.

Tuần lễ vàng ở Nhật nên làm gì?

Tuần lễ vàng ở Nhật mang không khí như những ngày Tết Việt Nam rất nhộn nhịp. Những hoạt động sau đây được xem là mang tính đặc trưng vào dịp “xả hơi” tuần lễ vàng ở Nhật.

1. Nghỉ ngơi, về thăm nhà

Tận dụng kỳ nghỉ dài ngày của tuần lễ vàng, đây là thời điểm thích hợp của những người đi làm xa nhà trở về thăm cha mẹ và người thân sau những ngày làm việc bận rộn đầy căng thẳng.

2. Đi du lịch

Nếu bạn là du học sinh Nhật Bản hoặc là người đến Nhật để làm việc thì đây sẽ là một kỳ nghỉ tuyệt vời để lên kế hoạch vi vu những địa danh nổi tiếng ở Nhật. Việc thưởng thức nền văn hoá và ẩm thực cũng như phong cảnh tuyệt mỹ của đất nước Nhật Bản trong tuần lễ vàng có thể giúp bạn “xua tan” mọi phiền não đấy!

3. Dã ngoại ngoài trời

Tuần lễ vàng là thời gian thích hợp để ngắm hoa và tổ chức các hoạt động dã ngoại ngoài trời. Nhiều loài hoa nở rộ trong tuần lễ vàng như hoa tử đằng, hoa chi anh, hoa đỗ quyên… vô cùng đẹp.  

4. Nhặt sò Shiori Gari

Thời điểm diễn ra của tuần lễ vàng cũng là mùa của “Shiori Gari”, sò biển Nhật. Đây là thời điểm thuỷ triều rút nên bạn sẽ thấy sò ở khắp các bãi biển. Nhiều cặp đôi hay hộ gia đình có trẻ nhỏ thường chọn hoạt động này để giải trí cùng nhau trong tuần lễ vàng.

5. Mua sắm

Tuần lễ vàng là thời điểm du lịch diễn ra mạnh mẽ, song song với nó là hoạt động mua sắm. Đây là dịp các cửa hàng mạnh tay khuyến mãi khủng nhằm thúc đẩy doanh thu của cửa hàng. Bên cạnh đó, người dân cũng không ngại việc chi tiêu thoải mái vào việc mua sắm trong tuần lễ vàng. Do đó, tuần lễ vàng được xem là thời điểm ăn chơi xa xỉ nhất trong năm của người Nhật.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn