icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TRƯỢT ĐẠI HỌC CÓ NÊN ĐI DU HỌC KHÔNG?

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 16/05/2023

Trượt đại học đi đâu? Đây là câu hỏi của ít nhất hơn nửa triệu phụ huynh học sinh có con em đang chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT, đại học năm 2023. Và nhiều gia đình đã lựa chọn con đường du học tại các nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới cho con em mình. Vậy đây là lối thoát hay cơ hội cho các em?

Đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Đại học chỉ là con đường nhanh nhất chứ không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Trên thế giới đã có rất nhiều nhân vật trở nên giàu có và nổi tiếng mà không có bằng cấp đại học trong tay như Sean Connery, Mark Zuckerberg, Will Smith, Steve Jobs… Hoặc cũng có thể chính những người xung quanh bạn, họ có thể không thật sự thành công về mặt tài chính nhưng thật tế họ đã có nhiều thứ quan trọng hơn chính là kinh nghiệm thực tế, là kỹ năng mà con đường đại học không thể đem lại.

Trượt đại học là thất bại?

Trượt ngưỡng cửa đại học có thể là thất bại đối với không ít bộ phận học sinh hiện nay. Và theo sau đó là hàng loạt những quyết định cho tương lai. Có nhiều bạn nghĩ rằng du học là lối thoát để trốn tránh tất cả vì nghĩ rằng mình thất bại, mình đã phụ sự kì vọng từ bạn bè và mọi người xung quanh. Bạn luôn phải nhớ rằng, học không tốt không có nghĩa bạn cũng là người không tốt, là người thất bạiDu học là một cơ hội, là cánh cửa rộng mở để bạn trau dồi thêm những kiến thức về đất nước và con người ở vùng đất mới lạ mà bạn sẽ đặt chân tới hay đó cũng chính là con đường để bạn có thể thực hiện những ước mơ trong tương lai!

Sau kì thi đại học, mỗi bạn sĩ tử chắc hẳn sẽ có những ngã rẽ khác nhau cho riêng mình. Có bạn đỗ rồi vào học đại học, cao đẳng hoặc cũng có bạn trượt và phải dời lại 1 năm để ôn tập và thi lại. Bên cạnh đó có những bạn chuẩn bị đi du học vì nhận được học bổng, cũng có những người không nhận được học bổng cũng đi du học vì gia đình có điều kiện. Đa phần việc trượt đại học rồi đi du học xảy ra ở bộ phận các gia đình giàu có. Bởi vì một mặt những gia đình không muốn họ phải xấu hổ với xã hội, mặt khác họ nghĩ rằng ra nước ngoài là cơ hội tốt để con cái họ tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến và đồng thời ra trường sẽ dễ dàng kiếm được công việc tốt. Tuy vậy, việc du học không phải đơn giản chỉ là chuyện tiền bạc bởi vì môi trường học tập và làm việc độc lập ở một nơi xa lạ thật sự không hề dễ dàng đặc biệt là đối với những cậu ấm cô chiêu quen được bao bọc nuông chiều từ bé. Chính vì những bất đồng về ngôn ngữ, sốc văn hóa hay cuộc sống tự lập không có người giám sát khiến bất kì ai cũng có thể dễ dàng sa ngã.

Trượt đại học thì làm sao đi du học nổi!

Nhiều người nghĩ rằng đại học còn không đậu được thì sao du học nổi. Nghĩ như vậy đồng nghĩa rằng các bạn đã đặt nền giáo dục Việt Nam ngang hàng với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Tuy vậy, thực tế phũ phàng rằng bộ máy giáo dục Việt Nam vẫn còn đang đổi mới từng ngày hay nói cách khác là vẫn còn rất lỗi thời và đang đi sau thế giới. Giáo dục Việt Nam vẫn còn nặng nề với khối lượng kiến thức đồ sộ trải đều suốt 12 năm học trong khi đó vẫn chưa được phân bổ một cách hợp lý. Và quan trọng hơn nữa dường như mục đích học tập ở nước ta chỉ là để… đi thi – thi học sinh giỏi, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp, thi đại học… chứ không phải để có thể ứng dụng vào thực tế. Đồng thời căn bệnh thành tích từ lâu đã là một vấn đề nan giải nên đối với cả người dạy lẫn người học nên việc “dạy thực chất, học thực chất” là một khẩu hiệu còn quá xa vời.

Đối với nền giáo dục còn nhiều thiếu sót như ở Việt Nam thì việc các bạn chọn đi du học ở một nền giáo dục tiên tiến hơn thay vì ở lại Việt Nam là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn và sáng suốt. Khi đi du học, tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến và khác biệt có thể giúp người học dễ dàng bộc lộ khả năng bởi vì môi trường sống luôn có một ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sự phát triển của con người.

Lời kết: Đại học không là con đường duy nhất dẫn đến thành công!

Đại học là một ngã rẽ lớn với mỗi con người. Việc lựa chọn con đường đi đúng hay sai là do chính bản thân của mỗi chúng ta! Hãy chọn con đường đi mà bạn sẽ đi với tất cả lòng nhiệt huyết & quyết tâm của mình cho dù nó có khó khăn gian truân đến mấy. Nếu đã chọn du học, bạn không được lơ là bởi vì học không phải để có bằng cấp hay để khoe tiếng mà học là cho chính kiến thức của chúng ta. Hãy luôn nhớ rằng: “Nếu một cánh cửa đóng lại thì nhiều cánh cửa khác sẽ mở ra cho bạn. Hãy chọn cánh cửa phù hợp với chính bản thân bạn nhé!”

Chọn du học để mở ra cánh cửa mới nhưng phải đúng cách!

Qua một vài chia sẻ chắc hẳn các bạn cũng đã hình dung ra được khái niệm về việc rớt đại học tại Việt Nam; thật vậy các bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này, vấn đề cốt lõi chúng tôi muốn nói đến đó là có rất nhiều cánh cửa mở ra cho tương lai sự nghiệp sau này của các bạn. Nếu gia đình bạn có một chút điều kiện thì vẫn có thể thực hiện hồ sơ du học tại nước ngoài, chính yếu là làm như thế nào & chọn nơi nào có thể giúp bạn mở ra cánh cửa này? Du học quốc tế Haru luôn lắng nghe & thấu hiểu những băn khoăn lo lắng của bạn & gia đình, nếu bạn đã ‘le lói’ ước mơ du học thì có thể đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp đỡ và hỗ trợ các bạn một cách tận tâm nhất!

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn