icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ AKITA - NHẬT BẢN

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 19/04/2023

Là trường trong Top ranking của các trường Đại học Nhật Bản, Đại học quốc tế Akita là một trong những Đại học danh tiếng nhất tại xứ sở hoa anh đào. Cùng du học quốc tế Haru tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Thông tin chung của trường Đại học Quốc tế Akita

  • Địa chỉ: Yuwa, Akita-City 010-1292 Japan

  • Năm thành lập: 2004

  • Tên gọi: Trường Đại học quốc tế Akita (Akita International University, thường hay gọi tắt là AIU)

  • Website: https://web.aiu.ac.jp/en/

  • Kỳ nhập học: tháng 4 và tháng 9

Lịch sử hình thành

– Đại học Akita được thành lập vào năm 1949, với vai trò là một trường đại học quốc gia; tập trung đào tạo giảng dạy vào nghệ thuật tự do và kỹ thuật khai thác mỏ.

– Akita hình thành dựa trên sự kết hợp của các trường: Akita Normal School; Akita Mining College; Akita Youth Normal School.

– Trải qua quá trình phát triển trường từng bước hoàn thiện và mở rộng quy mô với nhiều ngành đào tạo. Đồng thời đại học Akita không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện sinh viên học tập tốt nhất.

Tại sao nên chọn du học ở trường Đại học Akita

– Đại học Akita có cơ sở vật chất vô cùng hiện đại. Đặc biệt là việc xây dựng hệ thống thư viện mới với quy mô lớn. Trong thư viện, có số lượng sách quá khổ và một hệ thống máy tính lên tới hơn một nghìn chiếc.

– Akita có một bảo tàng lịch sử khai thác mỏ với 3.500 mẫu vật, gồm 3 tầng trưng bày. Tầng 1 là khu vực trưng bày các loại khoáng sản và mẫu vật quặng. Các mẫu vật trái đất và sự sống nằm ở tầng 2, tầng 3 gồm các mẫu vật liên quan đến hoạt động khai thác.

– Cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc trước khi tốt nghiệp. Đại học Akita Nhật Bản rất quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng của sinh viên. Vì vậy, trường cho phép sinh viên của mình đi làm thêm tại Đại học Akita. Tuy nhiên, không bao giờ để công việc làm xao nhãng việc học.

Các chương trình học bằng tiếng Anh tại trường Đại học quốc tế Akita

Vì tập trung vào các môn Liberal Arts, AIU không cung cấp ngành học chuyên sâu. Thay vào đó là những ngành học tập trung vào những kĩ năng, giúp học sinh ứng phó nhanh trong tình hình quốc tế đầy biến động như ngày nay.

a. Japan Studies courses

Các khóa học Nghiên cứu Nhật Bản được điều phối bởi Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản trong AIU và được giảng dạy bởi các giảng viên từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

b. Japanese Language Courses

Sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ tiếng Nhật.

Các khóa học tiếng Nhật được chia thành bốn cấp độ: Elementary, Intermediate, Higher-Intermediate, và Advanced. Mỗi cấp độ có thể bao gồm: Khóa học cốt lõi; Khóa học thực hành và/hoặc Khóa học kỹ năng.

c. Global Business (GB)

Ngược lại với các khóa học kinh tế chuyên sâu, GB giúp sinh viên nắm được bản chất của kinh tế và doanh nghiệp. Trong môi trường kinh tế ngày một biến động, việc có thể linh hoạt thay đổi là một kĩ năng quan trọng đối với các doanh nghiệp. 

d. Global Study (GS)

Với ngành học này, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức và kĩ năng để ứng phó với một xã hội trong quá trình toàn cầu hóa. Thay vì tập trung vào một chuyên ngành cụ thể, sinh viên sẽ được tập trung vào kĩ năng xác định vấn đề và kĩ năng giải quyết vấn đề. 

Đầu tiên, sinh viên sẽ được học kĩ hơn về con người với những môn học về lịch sử và các môn khoa học xã hội. Sau đó, sẽ có 3 trọng tâm mà sinh viên có thể chọn: 

– North American Studies (Bắc Mỹ): Tập trung về lịch sử, chính trị và cách tư duy của các nước vùng Bắc Mỹ như Mỹ, Canada và Mexico.

– East Asian Studies (Đông Á):Tập trung vào các vấn đề ở vùng Đông Á, trong đó tập trung vào Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Bắc Triều Tiên, Mông Cổ và Viễn đông Nga.

– Transnational Studies (Xuyên quốc gia): Học về những cầu nối của Thế giới, các tổ chức như Liên hợp quốc, Nato, EU…

e. Global Connectivity Program

Sinh viên sẽ được khám phá mối liên hệ giữa các lĩnh vực và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu phức tạp và đa chiều.

Học phí của trường Akita

Học bổng của trường Akita

Ngoài các học bổng của chính phủ Nhật Bản cho các du học sinh thì trường cũng có các chính sách học bổng như:

  • Học bổng cho sinh viên quốc tế: 20.000 yên/tháng
  • Học bổng danh dự hỗ trợ sau đại học: 50.000 yên/tháng
  • Học bổng dành cho sinh viên xuất sắc: 100.000 yên/tháng
  • Các chương trình miễn giảm học phí

Thông tin tuyển sinh vào Đại học Akita

Điều kiện thi tuyển

– Học sinh đã hoàn tất khóa học THPT tại trường đã theo học tại Việt Nam
– Điểm trung bình THPT >6.0
– Có chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên
– Đáp ứng điều kiện về sức khỏe và tài chính

Hướng dẫn tham gia thi tuyển

Các bạn bắt buộc phải tham gia thi đầu vào. Có 2 cách như sau:
– Cách 1: Tham gia kỳ thi EJU (có tham gia tại Nhật Bản): Nếu chọn cách này, các bạn cần chọn trước ngành, khoa bạn dự định sẽ vào học. Đối với cách này sẽ dễ hơn cho du học sinh Việt Nam, nhưng các bạn phải thi TOEFL hoặc IELTS để nộp kết quả thi tiếng Anh
– Cách 2: Sử dụng đề của kì thi chung Ippan Nyuushi: Các bạn sẽ thi các môn chung với sinh viên Nhật Bản và đều dự thi bằng tiếng Nhật.

Chi phí KTX, nhà ở

Akita hiện có hỗ trợ khu ký túc xá gồm 1 tòa cho nam, 2 toàn cho nữ; giúp sinh viên thuận tiện cho việc theo học tại trường. Với đầy đủ tiện nghi giúp sinh viên có thể dễ dàng sinh hoạt và đi lại. Mỗi khu ký túc xá sẽ bao gồm phòng giặt, khu bếp và phòng tắm, cùng nhiều tiện ích khác.  Chi phí dao động 16.000 – 35.000 yên/tháng

Việc làm thêm

Để giúp hỗ trợ chi phí cho gia đình khi theo học tại đây các bạn có thể đi làm thêm. Mức giá thường rơi vào khoảng 500 – 1000 yên/giờ. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ quy định làm thêm cho du học sinh tại quốc gia này, cụ thể:
– Các bạn sẽ được làm tối đa 4 giờ/ ngày khi đang học và 8 giờ/ngày vào kì nghỉ
– Vào dịp nghỉ dài, các bạn cũng có thể làm việc tới 8 tiếng/ngày
– Nếu muốn làm thêm giờ thì các bạn cần xin giấy phép riêng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn