icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TRẢI NGHIỆM NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA NHẬT BẢN QUA LĂNG KÍNH DU HỌC SINH VIỆT

Người đăng: Công ty Cổ phần Giáo Dục Quốc tế - Haru - 20/04/2023

Nhật Bản nổi tiếng là một địa điểm du lịch và văn hóa thú vị. Bên cạnh đó, cũng tồn tại những "góc cạnh" không phải ai cũng biết. Một du học sinh Việt Nam đã có những chia sẻ thú vị về những góc khuất ở Nhật Bản. 

Nguyễn Linh đã sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản gần 2 năm. Linh chia sẻ: "Mình đến để học, và để trải nghiệm. Trải nghiệm cuộc sống, con người, cách làm việc. Cho nên, trải nghiệm tốt cũng có, chưa tốt cũng có. Không biết có phải do hơi "đen đủi" hay lý do gì mà trải nghiệm chưa tốt có vẻ nhiều hơn...

Người đi làm ở Nhật được gọi là Zombie công việc.

Zombie công việc được chia thành nhiều loại. Loại phổ biến là zom shain, loại này hay mặc áo đen, quần đen, giầy đen, tóc cũng đen, mang theo chiếc cặp đen.  Hoạt động chủ yếu từ 8h sáng đến 8h tối. Loại thứ 2 dễ bắt gặp là loại arubaito. Loại này hoạt động muộn hơn thường là 8 giờ sáng đến 18 giờ tối, có khi là nửa đêm hoặc tới sáng. Thứ 7, Chủ nhật họ làm việc thì đôi khi cả ngày.

Đặc điểm chung của các Zoombie này là: Mặt mày nhìn hốc hác. Mắt đỏ và thâm quầng. Khi lên tàu. Đi về thường ngủ lờ đờ chậm chạp. Nhưng 1 khi đã nhìn thấy công việc thì lao vào "cắn như điên" đến khi nào công việc "chết" hết thì thôi.

Nói là Zombie vì người Nhật rất "điên cuồng" với công việc. Nếu bạn sống ở đây. Buổi sáng bạn sẽ thấy lúc nhúc những chấm đen di chuyển rất nhanh rất đều. Ăn mặc rất chỉnh tề. Nhưng tối về thì chỉ còn xơ xác. Đi lại khá vật vờ và khuôn mặt thì mệt mỏi. Nhiều người còn nằm luôn tại ga hay thường thì ngủ quên trên tàu. 

Có lẽ tiết kiệm thời gian, nên người Nhật tập thể dục luôn, bằng cách chạy trên đường đến ga. Người người chạy, nhà nhà chạy, già chạy, trẻ chạy, gầy chạy, béo đi giầy cao gót cũng chạy, thậm chí là chạy lên cầu thang với tốc độ kinh dị. Rồi chen vào được tàu thì ai cũng... thở như bò.Vậy nên phụ nữ ở Nhật chân thường có bắp, các sản phẩm massage chân giảm bắp bán rất chạy. 

Ngủ là một sự xa xỉ

Ở đất nước mặt trời mọc này thì việc ngủ được coi là một thứ xa xỉ. Nếu quy ra nhà cửa thì chắc phải biệt thự, quy điện thoại chắc phải sánh với Vertu hay người yêu thì phải dạng siêu mẫu đổ lên. Tại sao ư? Để có 1 giấc ngủ ngon cần có nhiều yếu tố như thời gian, giường nệm, tinh thần thoải mái...  Mà những điều này sống ở Nhật ai cũng thiếu.

Người Nhật có "văn hóa nhường chỗ" khá kỳ lạ.Trên tàu họ dành cả một khu dành cho người già, phụ nữ có thai, trẻ em... Chỗ này các bạn trẻ khỏe không ngồi vì đó là chỗ ưu tiên. Nhưng còn các chỗ khác một khi họ đã ngồi rồi thì họ rất ít nhường. Vì sao? Họ mệt họ ngủ , họ tận dụng 10-15-30 phút trên tàu để ngủ. Nếu họ nhường thì chỉ có thể đứng, Mà đứng trên tàu đâu có dễ chịu. Lèn chen như cá đóng hộp. 

Ở trên tàu còn 1 dạng ngủ nữa mà xin đặt tên là " Ngủ tõe". Tàu Nhật có ghế băng dài men theo sườn tàu 2 đầu cuối có góc chặn, luôn là chỗ dựa lý tưởng thay vì chỉ ngửa cổ há mồm ra sau trông rất chi là xấu. Nên chỗ này rất "hot" , dân đi tàu điện có khi còn tranh nhau để ngồi chỗ đó hay gần chỗ đó để khi người ta xuống thì chui vào ngủ ngon lành. 

Không là thiên đường cho sinh viên du học

Nhật là dân số già nên rất thiếu lao động phổ thông. Đôi khi bạn sẽ thấy có những người già đáng tuổi ông mình vẫn đi làm và làm vẫn rất khoẻ. Du hoc sinh (DHS) sang đây chủ yếu làm arubaito. Nếu so sánh như ở Việt Nam thì là công việc kiểu lao động tự do đứng gầm cầu chờ việc.  Lương 1 giờ thường là 200 ngàn, 1 tháng kiếm đc 12 lá-20 lá ( 24-40 triệu). Nhưng... bạn sẽ hoá thành Zombie. Ngày ngày đi làm. Xong ngủ ăn và rồi lại đi làm.  

Nhiều DHS đến lớp toàn ngủ vật vờ. Về nhà cũng ngủ, không học đc bao nhiêu... Nhưng không đi làm thì không đc. Học phí cao, sinh hoạt phí cao, nợ nhà nhiều nên phải đi làm. Nhiều DHS tuần đi làm 40-50 tiếng là bình thường. Quy định của Nhật là DHS chỉ được đi làm 28 tiếng, nhưng chắc chắn không mấy ai thực hiện được. 

Công việc có nhiều loại. Phổ biến là làm cơm hộp trong xưởng. Bỏ thức ăn vào hộp "đóng gói theo dây chuyền". Thứ nữa là yamato. Đó là công việc kiểu bốc vác đóng hàng cửu vạn, gọi vui là câu lạc bộ thể hình. Yamato khá nặng, thích hợp cho con trai...  Nữa là làm bếp, bồi bàn, thu ngân siêu thị... Hầu hết là công việc là làm chân tay.

Du học sinh Việt Nam cũng chìm trong vòng xoáy làm việc - đi học nên thiếu ngủ triền miên. Có những bạn chui phòng vệ sinh nửa tiếng không ra, thì chắc là ngủ trong đó. 

Cuộc sống áp lực, đắt đỏ, lắm quy tắc

Nhật bản là nước có áp lực công việc rất lớn. Nên chỉ số hạnh phúc của người Nhật rất thấp và tỉ lệ tự tử vì công việc của Nhật là rất cao, gần nhất thế giới. Do vậy ở nhật trên núi Fuji có khu rừng gọi là khu rừng tự sát. Có rất nhiều người vào đó đề tự sát. Hoặc hình thức đơn giản là treo cổ tự tử ở nhà. Và ở Nhật có một nghề rất bận rộn đó là nghề dọn xác.

Không là "thiên đường" cho phụ nữ

Áp lực trong công việc ở Nhật là nghẹt thở. Ngày đi làm đến đêm về ăn ngủ xong lại dậy đi làm. Cuộc sống ngày nào cũng vậy sinh ra nhàm chán, stress. Đàn ông Nhật ko buồn yêu đương hay cưới vợ. Chỉ thích sống độc thân, rảnh thì đi nhậu, chơi panchinko. 

Phụ nữ Nhật hiện đại cũng không thích lấy chồng, sinh con cho lắm. Họ không lựa chọn một người đàn ông làm chồng nếu người chồng không chu cấp được tài chính. Khi lấy chồng họ thường ở nhà chăm con. Tỷ lệ hút thuốc ở phụ nữ rất cao.

Quan tâm người khác là một sự xa xỉ.

Người Nhật rất ngại dính dáng đến chuyện không phải của mình, Nên cho dù có nhìn thấy một người bị mệt quá mà ngất, hay những vụ đánh nhau. Họ thường bỏ mặc vậy. Và sẽ có cảnh sát lo. 

Khép lại những trải nghiệm của mình, khi được hỏi sau khi học xong, nếu được lựa chọn ở lại Nhật làm việc sinh sống, hay trở về nhà. Linh thẳng thắn chia sẻ: "Mình muốn ở lại 2 năm để làm việc rồi về Việt Nam phát triển. Áp lực công việc ở Nhật cao, họ làm việc rất nghiêm túc, không có chuyện 'ra trà đá chơi tý' như ở mình. Trước khi đi du học mình đã đi làm ở nhà 3 năm mà. Thế nên, mình muốn làm việc ở Nhật để sau này về có sự nghiêm túc, chỉn chu cho sự nghiệp. Xét cho cùng, cái gì cũng có 2 mặt của nó".

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn