icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN VỀ NƯỚC QUAY LẠI THẾ NÀO?

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 05/05/2023

Được sinh sống, làm việc tại môi trường tốt như Nhật Bản đã tạo nên nhiều giá trị cho người lao động Việt Nam. Chính vì thế, có đến 90% các bạn thực tập sinh đều mong muốn được quay trở lại Nhật làm việc. Vậy thực tập sinh Nhật Bản về nước quay lại Nhật như thế nào? mất bao lâu?. Đón xem bài viết dưới đây để có được cho mình câu trả lời chính xác nhất vấn đề đặt ra. 

1. Điều kiện quay lại Nhật lần 2 là gì?

  • Thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn, có chứng nhận của Jitco.
  • Về nước ít nhất 6 tháng.
  • Không vi phạm luật pháp Nhật Bản, không nợ tiền điện thoại, mua đồ trả góp,...
  • Chỉ được quay lại Nhật làm đúng công việc trong visa được cấp trước đó.
  • Chỉ áp dụng đối với thực tập sinh đơn hàng 3 năm, đơn hàng 1 năm không được phép quay lại.
  • Thời gian về Việt Nam không có tiền án tiền sự

2. Các con đường quay lại Nhật lần 2

Quy trở lại Nhật bằng con đường du học

Khi các bạn đã sang Nhật một lần với tư cách thực tập sinh và sang đây du học trường tiếng Nhật khoảng 1.5 năm thì không thể chuyển đổi sang visa lao động ngay được mà các bạn phải học tiếp lên cao hơn tức sẽ học trường nghề Senmon hay học lên đại học tại Nhật từ 3 đến 4 năm nữa mới có thể chuyển sang visa lao động được.

Vì sao lại như vậy?

Bởi vì  khi các bạn sang đã sang Nhật với tư cách tu nghiệp sinh tức công việc các bạn làm thường ở dưới công xưởng, gia công lại các bản vẽ đã có sẵn, công việc đó không cần lý lịch học tập và kinh nghiệm nhiều mà chỉ cần học một thời gian có thể làm được, tính chất công việc như vậy không thể giúp các bạn gia hạn được visa thêm.

Bạn nên nghiên cứu kỹ con đường này vì chi phí đóng học, sinh hoạt cao, bạn phải làm 2 ca trên ngày may ra mới có thể trang trải được.

Quay trở lại Nhật bằng con đường làm cho công ty Nhật

Sau khi xin và làm việc tại một công ty Nhật, họ sẽ cử các bạn sang công ty ở Nhật làm việc một thời gian, thông thường visa dạng này là thăm quan thời gian ở Nhật ngắn chỉ là 3 tháng, 6 tháng, … rất ngắn.

Quay trở lại Nhật bằng con đường kết hôn

Các bạn có thể lựa chọn kết hôn cùng với người Nhật, người có visa vĩnh trú, người có thể gia hạn visa đều được. Đây chính là con đường dễ dàng nhất, thủ tục cũng diễn ra nhanh nhất. Trường hợp này các bạn cần phải lưu ý khi ly hôn sẽ phải chuyển đổi thủ tục rất phức tạp sang visa định trú hay lao động. Vì vậy, khi kết hôn với người Nhật mà chưa có thời gian để có được visa vĩnh trú không nên ly hôn.

Quy trở lại Nhật dưới hình rhuwcs visa mới - Visa kỹ năng đặc định

Để thu hút lao động sang Nhật Bản làm việc, giải quyết vấn nạn thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Vì vậy, phía chính phủ Nhật Bản đã đề xuất ra loại hình visa mới có tên visa kỹ năng đặc định. Thực tập sinh về nước đúng hạn có cơ hội nhận visa kỹ năng đặc định loại 1 với thời hạn làm việc ở Nhật kéo dài thêm 5 năm nữa. Sau 5 năm lao động có thể chuyển lên visa đặc định loại 2, có thể xin vĩnh trú tại Nhật Bản. Tuy nhiên, 2 loại visa này chỉ giới hạn trong 14 ngành nghề mà thôi nên hãy theo dõi kỹ.

3. Các trường hợp thực tập sinh Nhật Bản không thể quay lại Nhật

Không phải thực tập sinh nào khi về nước đều có thể quay trở lại Nhật Bản được. Dưới đây là một số trường hợp khi thực tập sinh đã dính vào là không thể quay lại Nhật Bản:

  • Thực tập sinh vi phạm pháp luật Nhật Bản
  • Thực tập sinh có ý thức kém khi sinh sống ở Nhật Bản
  • Bùng tiền dịch vụ
  • Không thi chuyển giai đoạn lần 3 trước khi về nước.

Với những thông tin hữu ích trên đây mong rằng đã giúp trả lời được câu hỏi thực tập sinh Nhật Bản về nước quay lại Nhật như thế nào?. Vì vậy cũng đừng ngần ngại nắm bắt những cơ hội việc làm tại Nhật cho bản thân mình nhé vì không phải lúc nào cũng có được!. Chúc bạn thành công trên con đường tương lai sắp tới.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn