Thông báo mới nhất về việc tuyển chọn người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS ngành đóng tàu tháng 9 năm 2023

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 18/09/2023

Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS), theo kế hoạch được thống nhất giữa hai Bộ, kỳ tuyển chọn người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành đóng tàu năm 2023 sẽ được tổ chức như sau:

Người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ phải tham dự 2 vòng thi, bao gồm:

Vòng 1: Thi năng lực tiếng Hàn (EPS – TOPIK)

Vòng 2: Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Chỉ những người đạt yêu cầu qua Vòng 1 mới được tham dự Vòng 2. Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Thông tin cụ thể như sau:

1. Ngành nghề tuyển chọn: Ngành đóng tàu, bao gồm những nghề sau: giàn giáo; bảo ôn, cách nhiệt; mài; hàn; hệ thống ống dẫn, máy cơ khí,  mộc, điện; công việc khác.

Mỗi ứng viên chỉ được nộp duy nhất 01 đơn đăng ký dự thi.

2. Dự kiến số lượng người đạt yêu cầu: 1.149 người.

3. Kế hoạch thi tuyển:

- Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi: Từ ngày 16 ~ 18/10/2023 (3 ngày)

- Thời gian tổ chức thi Vòng 1 (dự kiến): 30/10 ~ 03/11/2023 hoặc cho đến khi kết thúc, căn cứ vào thực tế số lượng lao động đăng ký.

- Thời gian thông báo kết quả thi Vòng 1: 13/11/2023

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký đánh giá năng lực ở Vòng 2: 13 ~ 15/11/2023

- Thời gian tổ chức thi Vòng 2 (dự kiến): 11~13/12/2023

- Thời gian thông báo kết quả thi Vòng 2: 20/12/2023.

3. Phương thức, nội dung thi tuyển

Vòng 1: Thi tiếng Hàn trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm, gồm 2 kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu, tổng số 40 câu hỏi, thời gian làm bài 50 phút ( Điểm số tối đa là 100 điểm)

Phần thi

câu hỏi

làm bài

Tổng điểm quy đổi

Đọc hiểu

20

25 phút

100 điểm

Nghe hiểu

20

25 phút

Tổng số

40

50 phút

- Phần thi đọc và thi nghe được tiến hành liên tục không có nghỉ giải lao.

- Các câu hỏi trong bài thi được dựa trên Giáo trình đào tạo dành cho kỳ thi tiếng Hàn (The Standard Textbook for EPS-TOPIK).

Dự kiến số lượng đỗ Vòng 1 bằng 110% số lượng chỉ tiêu tuyển chọn cuối cùng, xét theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp đối với những ứng viên đạt số điểm từ từ 40 điểm trở lên.

Vòng 2: Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

- Đối tượng: người lao động được thông báo đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn - Vòng 1 sẽ được tự động đăng ký tham dự Vòng 2.

- Nội dung thi:

+ Kiểm tra tay nghề (bắt buộc): Kiểm tra thể lực, phỏng vấn, kỹ năng làm việc.

(Kiểm tra tay nghề)

Tổng điểm

Kiểm tra tay nghề

Thể lực

Phỏng vấn

Đóng tàu

100

40

60

+ Đánh giá năng lực (không bắt buộc): Phỏng vấn, đánh giá thông tin theo hồ sơ đăng ký tham gia đánh giá năng lực của người lao động.

Tổng điểm đánh giá cuối cùng

Vòng 1 Năng lực tiếng Hàn

Vòng 2

Kiểm tra tay nghề

Vòng 2 - Đánh giá năng lực (điểm thưởng)

Kinh nghiệm làm việc (từ 01 năm trở lên)

Hoàn thành tập huấn – đào tạo từ 200 giờ trở lên/tốt nghiệp cao đẳng, đại học

Các chứng chỉ nghề quốc gia có liên quan

Đóng tàu

200

100

5 điểm

3 điểm

2 điểm

Để tham gia đánh giá năng lực, người lao động cần có kinh nghiệm làm việc/tốt nghiệp các ngành liên quan đến lĩnh vực đã đăng ký/được cấp chứng chỉ đã hoàn thành chương trình đào tạo hoặc tập huấn ngắn hạn/có chứng chỉ nghề quốc gia và phải nộp hồ sơ đánh giá năng lực trong thời gian được quy định; Mẫu hồ sơ đánh giá năng lực: tải từ website colab.gov.vn – Mục tải biểu mẫu.

Trường hợp đăng ký tham gia đánh giá năng lực nhưng cung cấp thông tin không chính xác hoặc làm giả, làm khống giấy tờ sẽ bị hủy bỏ kết quả thi và bị cấm tham gia các kỳ thi thuộc chương trình EPS trong vòng 4 năm.

Những người lao động đạt yêu cầu qua 2 vòng thi mới được làm hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc để giới thiệu với chủ sử dụng Hàn Quốc. Sau khi được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng, người lao động mới làm thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc.