icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

THI ĐẠI HỌC Ở NHẬT CÓ GÌ KHÁC?

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 06/05/2023

Nhiều bạn học sinh thường chọn lựa du học Nhật Bản nhưng thi Đại học ở Nhật như thế nào, có khó không là điều mà nhiều bạn chưa thực sự nắm rõ.     

Tại Việt Nam, kỳ thi Đại học thường là kỳ thi rất quan trọng đối với các bạn học sinh. Đây là kỳ thi quyết định để bạn được vào trường Đại học mong muốn của mình. Tuy nhiên thi Đại học tại Nhật thế nào, có khó lắm không, tỷ lệ đậu vào trường có cao không là điều mà nhiều bạn du học sinh lo lắng. Muốn biết rõ điều này, các bạn hãy tìm hiểu thông tin sau.

Giai đoạn thi đại học ở Nhật

Giai đoạn khởi động

Ở giai đoạn khởi động này là những phần chuẩn bị cho kỳ thi Đại học sắp tới tại Nhật Bản. Lúc này các bạn học sinh sẽ tìm hiểu về những trường Đại học và các yêu cầu cũng như các tiêu chuẩn, đề thi để được vào trường. Các bạn cần tìm hiểu rõ thông tin và có thể nhờ những người có kinh nghiệm để hỗ trợ mình.

Giai đoạn nước rút

Giai đoạn nước rút là một giai đoạn không kém phần quan trọng và cần phải tập trung cao độ. Các bạn học sinh cần phải ôn tập những kiến thức với số lượng lớn và liên tục để đảm bảo cho các kiến thức được dung nạp đủ cho kỳ thi Đại học sắp tới. Bên cạnh đó các bạn cũng cần phải chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục cần thiết cho kỳ thi này.

Trước khi thi

Trước khi thi là quãng thời gian khá quan trọng để bạn bắt đầu vào một kỳ thi lớn trong đời. Lúc này các bạn học sinh cần phải có một tâm lý thoải mái, tự tin để có thể hoàn thành tốt bài thi của mình. Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết khi đi thi, bút mực, bút chì và các loại đồ dùng học tập khác cần chuẩn bị đủ để không lúng túng khi bước vào ngày thi chính thức.

Thi đại học ở Nhật có khó không

Môn thi

Kỳ thi Đại học tại Nhật Bản dành cho du học sinh (EJU) có những môn thi riêng biệt như môn tiếng Nhật, môn toán học và các môn thì tổng hợp. Những môn thi này nhằm đánh giá năng lực học tập của các bạn học sinh khi tham gia thi vào trường Đại học.

 Các môn thi Đại học tại Nhật bao gồm:

- Môn tiếng Nhật

- Toán học: môn thi này bao gồm môn toán ngành tự nhiên và toán ngành xã hội

- Các môn tổng hợp tự nhiên: vật lý, hóa học, sinh học – Các bạn học sinh chọn 2 trong 3 môn này để dự thi.

- Các môn tổng hợp xã hội: bài thi các môn này thường là những môn đại cương để đánh giá khả năng lý luận, tư duy về những vấn đề nổi trội trong xã hội.

Cách thức ra đề

Tùy vào từng môn dự thi mà sẽ có các cách thức ra đề khác nhau. Mỗi môn sẽ quy định riêng biệt về thang điểm, nội dung thi và đề thi để đánh giá năng lực của các bạn học sinh khi dự thi như sau:

- Môn tiếng Nhật:

+ Nội dung đề thi: đọc hiểu – nghe hiểu với thang điểm từ 1 – 400 và thi viết với thang điểm 0 – 50.

- Toán học:

+ Để thi bằng tiếng Nhật, thang điểm tính từ 0 – 200.

- Tổng hợp tự nhiên: 

+ Đề thi bằng tiếng Nhật, thang điểm từ 0 – 200.

- Tổng hợp xã hội:

+ Đề thi bằng tiếng Nhật, thang điểm từ 0 – 200.

Quy định khi thi

Hầu như không có quy định nghiêm ngặt hay khắc khe gì về kỳ thi Đại học tại Nhật Bản. Một người có độ tuổi lớn hơn các học sinh Đại học vẫn được tham gia thì và có thể thi nhiều lần để lấy kết quả cao nhất. Kết quả của bài thi Đại học có thời hạn lên đến 2 năm.

Các kỳ thi đại học ở Nhật

Kỳ thi Quốc gia

Kỳ thi Quốc gia là kỳ thi chung của tất cả các học sinh Nhật muốn tham gia học Đại học tại đây. Kỳ thi này được tổ chức dành cho những học sinh mong muốn học tập tại các trường Đại học công lập. Kỳ thi thường được tổ chức vào tháng 1 hàng năm và diễn ra trên khắp cả nước.

Kỳ thi trường tổ chức

Bên cạnh kỳ thi Quốc gia dành cho những trường công lập thì những học sinh tham dự tại các trường tư thục hay dân lập sẽ phải trải qua thêm kỳ thi do trường tổ chức. Mỗi trường sẽ có một quy định thi riêng biệt và nội dung thi thường sẽ đơn giản hơn. Kỳ thi này thường được tổ chức vào cuối tháng 2 với các trường tư thục và dân lập tại Nhật.

Thi Suisen

Kỳ thi Suisen là kỳ thi tiến cử thường được trường các trường Trung học Phổ thông giới thiệu học sinh vào thẳng những trường đạt tiêu chuẩn mà trường liên kết hoặc chỉ định. Hình thức thi này chỉ có số lượng hạn chế và được tổ chức tại một số ngôi trường nhất định tại Nhật Bản.

Kỳ thi EJU

EJU là kỳ thi Đại học dành cho những du học sinh quốc tế tham gia học tập tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Nhật. Kỳ thi này không giới hạn số lần thi và có thể thi nhiều lần khác nhau để có kết quả cao nhất. Hầu như các du học sinh quốc tế muốn tham gia học tại những trường Đại học danh tiếng ở Nhật đều phải trải qua kỳ thi này.

Những điều thú vị trong kỳ thi đại học ở Nhật

Nam sinh áp lực hơn nữ sinh

Việc thi cử tại Nhật Bản cũng có những nét độc đáo riêng biệt, đặc biệt là đối với kỳ thi Đại học. Các bạn nam sinh thường sẽ áp lực hơn những bạn nữ sinh do kỳ vọng của gia đình cũng như văn hóa, quan niệm truyền thống của người dân Nhật Bản.

Quan niệm của người dân xứ hoa anh đào là những người đàn ông là người nắm giữ vị trí quan trọng, trọng trách lớn đối với đất nước và xã hội. Do đó mà các bạn nam sinh thường sẽ phải cố gắng nhiều hơn để đậu được kỳ thi này.

Ronin

Đây là một thuật ngữ trong tiếng Nhật nhằm chỉ những người thi cử không đỗ và phải thi lại nhiều lần. Những học sinh khi thi trượt phải tiếp tục ôn luyện để thi lại vào kỳ thi sau sẽ được gọi là Ronin. Một số ngôi trường có tỉ lệ chọi cao và số lượng học sinh thi nhiều nên có những bạn phải thi đến 3 – 4 lần mới đậu vào trường.

Thi Đại học là một trong những kỳ thi trọng đại đối với những bạn học sinh. Kỳ thi này sẽ giúp các bạn tham dự học tập tại những ngôi trường mong muốn của mình. Tại Nhật Bản, kỳ thi Đại học cũng có những nét thú vị đặc trưng riêng biệt. Qua những thông tin trên, hi vọng các bạn học sinh có thể hiểu rõ hơn về kỳ thi Đại học Nhật Bản cũng như có sự chuẩn bị tốt cho mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn