icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TẤT TẦN TẬT VỀ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH TOKUTEI

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 27/04/2023

Visa Tokutei là một loại hình visa với tư cách lưu trú mới gọi là chương trình “kỹ năng đặc định”. Visa này ra đời nhằm mục đích bổ sung lao động nước ngoài, giải quyết vấn đề thiếu hụt trầm trọng về tình trạng lao động tại Nhật Bản. Vậy visa tokutei là gì? Điều kiện và những điều cần biết khi tham gia thế nào? Hãy cùng du học quốc tế Haru giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến vấn đề này nhé.

1. Visa Tokutei là gì?

Visa kỹ năng đặc định (tên tiếng Nhật: Tokutei Ginou) được ban hành vào tháng 4/2019. Đây là loại visa mới dành cho lao động là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi được cấp visa này, người lao động sẽ có cơ hội làm việc 5 năm liên tục tại Nhật với mức thu nhập tốt và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được chia làm 2 loại: Visa kỹ năng đặc định loại 1 và Visa kỹ năng đặc định loại 2. Tùy từng loại sẽ có thời gian lưu trú tại Nhật khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Visa kỹ năng đặc định số 1: thời gian lưu trú tại Nhật tối đa là 5 năm
 • Visa kỹ năng đặc định số 2: thời gian lưu trú ở Nhật trên 5 năm

Sự ra đời của visa kỹ năng đặc định cho phép người lao động nước ngoài chính thức làm việc trong các ngành mà từ trước tới nay vốn không cho phép (hoặc cho phép giới hạn) như đóng tàu, xây dựng, điều dưỡng, vệ sinh tòa nhà…. Tuy nhiên, tiêu chuẩn xét duyệt loại visa này yêu cầu đương đơn có trình độ chuyên môn cao hơn so với visa Thực tập sinh kỹ năng. 

Theo thông tin từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định” chính thức được ký kết. Đây là bản thỏa thuận đầu tiên giữa Việt Nam – Nhật Bản về việc đưa người lao động đến Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định.

2. Điều kiện tham gia chương trình Visa Tokutei

Điều kiện cơ bản

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, cao đẳng, đại học.
 • Tuổi: dưới 33 tuổi.
 • Nghiêm túc, chính trực và có đam mê phát triển bản thân, phụng sự tổ quốc.

Visa tokutei loại 1

Theo quy định, Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động là người Việt Nam khi đối tượng này đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết. Một số đối tượng có tên trong danh sách được tham gia chương trình visa tokuteiđược cấp bởi Bộ Lao động Thương binh & Xã hội gồm:

 • Thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm tại Nhật Bản, đã thi nghề bậc 3 (随時3級) sẽ được miễn kỳ thi tuyển visa tokutei loại 1 và có thể xin chuyển qua tư cách lao động mới với thời hạn tối đa 5 năm.
 • Sau 1 năm học, học viên sẽ được cấp bằng kỹ năng đặc định với điều kiện:
  – Thi đỗ chứng chỉ nghề ngành đặc định
  – Thi đỗ JLPT N4
  Sau khi tốt nghiệp và thi đậu visa đặc định sẽ được hỗ trợ giới thiệu việc làm. Trường hợp nếu học viên không đủ điều kiện thì sẽ học thêm tại trường từ 6 tháng đến 1 năm (Chi phí này học viên sẽ tự chi trả)
 • Học viên sẽ phải đóng học phí năm 2 (nếu học) như sau:
  – Tháng 4: 65 man; Tháng 7: 50 man; Tháng 10: 35 man

Visa tokutei loại 2

 • Có kinh nghiệm công việc, trình độ chuyên môn và bằng tiếng Nhật tương đương vượt qua kỳ thi do cơ quan chính phủ qui định. Thông thường trình độ chuyên môn là bằng nghề BẬC 2(随時2級). Đối với các bạn TTS, trong thời gian gia hạn 2 đến 5 năm, nếu lấy được bằng nghề này, có thể đổi sang tư cách nói trên.
 • Visa Kỹ năng đặc định loại 2 có giá trị tương đương với chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản. Có thể bão lãnh vợ, chồng, con sang Nhật Bản sinh sống; gia hạn visa 1, 3, hay 5 năm; được xin visa vĩnh trú nếu đạt đủ điều kiện.
 • Trường hợp các TTS đã về nước mà chưa thi nghề bậc 3 hay các bạn chưa từng đi làm việc ở Nhật vẫn có thể xin tư cách này nếu các bạn có điều kiện xin qua Nhật theo Visa nào đó và có công ty hay cơ quan đăng ký giúp bạn tham gia kỳ thi bằng nghề tại Nhật.

3. Quyền lợi của Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Người lao động nước ngoài sở hữu visa kỹ năng đặc định Nhật Bản sẽ được hưởng những lợi ích như sau:

♦ Thời gian làm việc lên đến 5 năm

♦ Được hỗ trợ trong sinh hoạt và tiếng Nhật

♦ Lương cao hơn Thực tập sinh kỹ năng và tương đương với người Nhật cùng trình độ trong ngành nghề đó.

♦ Có quyền thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng

♦ Không được phép đưa gia đình sang Nhật.

♦ Nếu sau 5 năm thi đậu kỳ thi bắt buộc thì sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, người lao động sẽ được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật.  

Những lý do nên đăng ký tham gia chương trình Visa lao động kỹ năng đặc định tại Công ty cổ phần giáo dục quốc tế Haru:

+ Haru là trung tâm tư vấn du học/XKLĐ uy tín, tóp 50 thương hiệu Việt được yêu thích năm 2020.

+ Chi phí hợp lý.

+ Hồ sơ thủ tục minh bạch, rõ ràng.

+ Luôn có chính sách hỗ trợ cho NLĐ khi đi XKLĐ và sau khi về nước.

Thông tin liên hệ

DU HỌC QUỐC TẾ HARU - VỮNG BƯỚC CHINH PHỤC TƯƠNG LAI

📍Địa chỉ: Số 8, ngõ 282 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

☎ Hotline: 0973 379 369

📩Gmail: haru.tuyensinh@gmail.com

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn