icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI KỸ SƯ CHUYỂN VIỆC TẠI NHẬT

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 22/07/2023

Các lao động thuộc diện kỹ sư, kỹ thuật viên hiện nay đang là đối tượng được đất nước mặt trời mọc đặc biệt tìm kiếm do đang thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề trầm trọng. Điều này giúp họ có nhiều sự lựa chọn hơn và dẫn đến tình trạng các kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản ngày càng tăng cao.

Tuy có nhiều đặc quyền thế nhưng nếu những đối tượng này nếu muốn đổi sang một công ty khác thì vẫn phải thực hiện theo đúng các thủ tục và thậm chí là phải bàn giao nhiều hơn những lao động phổ thông khác. Sau đây hãy cùng Haru phân tích về chủ đề chuyển việc của các kỹ sư ở Nhật nhé!

Những lưu ý quan trọng khi kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản

Hiện nay lao động nước ngoài có tay nghề ở Nhật nói chung khá được các nhà tuyển dụng ưu ái và dành cho rất nhiều quyền lợi. Ngoài ra, Chính phủ còn cho phép kỹ thuật viên, kỹ sư chuyển việc thoải mái thậm chí là trái ngành. Tuy vậy vẫn có vài báo cáo về việc người sử dụng lao động dọa kiện, đòi bồi thường tiền tuyển dụng hay thậm chí là tố cáo lên Cục quản lý xuất nhập cảnh. Việc này gây áp lực tinh thần rất lớn đối với những bạn không rành về luật lao động ở Nhật và khiến họ phải chịu đựng trong thời gian dài.

Thế nên khi các bạn kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản cần phải tìm hiểu trước thông tin và ghi nhớ những lưu ý quan trọng về quyền lợi của bản thân. Đầu tiên trước khi chuẩn bị thôi việc bạn phải lên Cục xuất nhập cảnh rồi khai báo về việc chuyển việc. Trong khi có mặt tại đây, nếu như công việc sắp tới khác hoàn toàn lĩnh vực cũ thì mọi người cần phải xin thêm giấy xác nhận tư cách lao động. Tiếp theo nếu bạn là nhân viên chính thức hay theo hợp đồng thì cần phải nộp đơn xin thôi việc và chọn ra ngày làm việc cuối cùng để hoàn tất các thủ tục bàn giao công việc. Cuối cùng là sau khi đã chấm dứt ở công ty cũ thì mọi loại bảo hiểm đều sẽ bị cắt thế nên hãy kiểm tra trước bản thân sẽ được tham gia vào loại bảo hiểm nào ở công việc mới nhé!

Nguyên nhân khiến kỹ sư Nhật Bản chuyển việc? 

Theo thống kê, lao động theo chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư Nhật Bản thường có xu hướng chuyển đổi công việc nhiều hơn. Điều này phần lớn xuất phát từ môi trường làm việc của công ty hiện tại và các lý do cá nhân khác. Và với kinh nghiệm cũng như tay nghề của bản thân, hầu hết lao động ở trình độ này sẽ có mong muốn tìm một nơi khác phù hợp hơn với thời gian, tính cách của họ.

Trên thực tế, lý do khiến kỹ sư Nhật Bản bỏ việc nhiều nhất đó là các công việc hiện nay đang đòi hỏi quá nhiều ở nhân viên. Các nhà sử dụng lao động mong muốn các ứng viên phải hội tụ đủ kỹ năng và giao quá nhiều việc cho một bộ phận hay cá thể. Việc này về lâu dài tích lũy thành những cảm xúc tiêu cực khiến người làm cảm thấy chán chường và quyết định thôi việc.

Ngoài ra, còn có một nguyên nhân khác đó là điều kiện của công ty cũ đã không còn đủ sức hấp dẫn để cạnh tranh với những đối thủ khác trên thị trường. Trong tình trạng già hóa dân đang diễn ra trên khắp Nhật Bản, nhiều tập đoàn lớn sẵn sàng đưa ra mức lương và ưu đãi lớn để thu hút nhân tài, đơn hàng kỹ sư đi Nhật.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thôi việc cho kỹ sư Nhật Bản

Như đã nói ở trên, quá trình chuẩn bị hồ sơ thôi việc cũng như hoàn tất các thủ tục bàn giao của kỹ sư Nhật Bản phức tạp hơn rất nhiều so với những chương trình khác. Về cơ bản, kỹ sư dạng 技術.人文知識.国際業務 muốn chuyển việc cần phải có những loại giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận nghỉ việc ở công ty cũ.
  • Tất cả hồ sơ chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động.
  • Bảng thu nhập tổng hợp và thuế.
  • Chứng nhận cắt bảo hiểm.
  • Giấy xin hỗ trợ tiền thất nghiệp.
  • Hợp đồng, giấy phép lao động từ công ty mới.

Vì là người ngoại quốc nên bạn còn phải trình thêm hộ chiếu, thẻ ngoại kiều cũng như cung cấp thêm một số hồ sơ cần thiết mà bên Nyukan yêu cầu. Cụ thể là danh sách người nước ngoài và tờ nộp thuế cho người lao động.

Công ty không cho nghỉ phải giải quyết thế nào? 

Do mức độ cạnh tranh nhân lực đang diễn ra khá gắt gao ở Nhật mà hiện nay có nhiều công ty đang gây khó dễ khi nhân viên có ý định nghỉ việc. Nếu công ty từ chối không cho nghỉ thì hãy ra bưu điện gần nhà và gửi 退職届 đến phòng nhân sự. Và ngay lúc này, tờ đơn của bạn sẽ được thông qua mà không cần phải xin ý kiến từ họ nữa.

Hy vọng bài viết trên đây Haru đã mang lại những thông tin hữu ích cho các kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Haru để được hỗ trợ tư vấn nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn