MỨC LƯƠNG CỦA DU HỌC SINH NHẬT LÀ BAO NHIÊU?

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 17/05/2023

Đối với nhiều du học sinh, tìm kiếm công việc để làm thêm khi học tập tại Nhật là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc làm thêm tại Nhật đòi hỏi các quy định và nghiêm ngặt về lao động.

Vậy, để tìm được công việc làm thêm phù hợp với chính sách lao động tại và đồng thời đảm bảo mức lương của du học sinh Nhật tốt, cần phải biết những gì?

Quy định làm thêm tại Nhật

Tại Nhật Bản, có một số quy định và luật lệ đối với việc làm thêm cho các du học sinh. Những điểm quan trọng cần được lưu ý sau đây:

Thời gian làm việc thêm giới hạn

Theo quy định tại Nhật Bản, một người lao động (bao gồm cả du học sinh) chỉ được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần (tính từ ngày 1 đến ngày 7). Trong trường hợp có kế hoạch làm thêm hơn thời gian này, người lao động cần phải xin phép cơ quan chức năng để được chấp thuận.

Các khoản chi phí phát sinh

Nếu du học sinh làm việc thêm tại Nhật Bản, họ sẽ phải chịu một số chi phí phát sinh liên quan đến làm việc, bao gồm chi phí bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn lao động. Các khoản chi phí này thường được chia đều giữa nhân viên và nhà tuyển dụng.

Chế độ làm việc

Ngoài giới hạn thời gian làm việc thêm, du học sinh cũng cần tuân thủ chế độ làm việc tại Nhật Bản. Điều này bao gồm việc thực hiện các quy định về giờ làm việc, ngày nghỉ, và chế độ bảo vệ sức khỏe.

Thủ tục pháp lý

Để làm thêm tại Nhật Bản, du học sinh cần phải có visa làm thêm, giấy phép làm thêm (có thể được cấp bởi cơ quan chức năng hoặc do trường học đang theo học), và giấy chứng nhận khai sinh hoặc hộ chiếu.

Quy định về thuế

Nếu du học sinh kiếm được thu nhập từ việc làm thêm, họ cũng phải chịu trách nhiệm đóng thuế. Tuy nhiên, họ có thể được miễn thuế tùy theo mức lương của du học sinh Nhật.

Mức lương của du học sinh Nhật là bao nhiêu?

Mức lương của du học sinh Nhật Bản khi làm thêm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngành nghề, kinh nghiệm, vị trí và thời gian làm việc.

Theo các nghiên cứu và thống kê, mức lương của du học sinh Nhật khi làm thêm là khoảng 1,000-1,500 yên/giờ, tương đương với khoảng 200,000-300,000 VNĐ/giờ.

Tuy nhiên, các công việc yêu cầu kỹ năng đặc biệt và kinh nghiệm như dịch thuật, thiết kế, phát triển phần mềm, kinh doanh, marketing, và nhân sự có thể thu hút mức lương cao hơn, từ 1,500-2,500 yên/giờ (tương đương 300,000-400,000 VNĐ/giờ) hoặc hơn nữa.

Ngoài ra, nếu du học sinh làm thêm vào những ngày cuối tuần, đặc biệt là vào buổi tối hoặc đêm, mức lương của du học sinh Nhật sẽ cao hơn so với những ngày trong tuần. Tuy nhiên, những công việc làm việc đêm thường có tính chất vất vả hơn so với các công việc làm việc ban ngày.

Cần lưu ý rằng, sau khi trừ đi các khoản phí bảo hiểm và thuế, mức lương của du học sinh sẽ giảm đi một phần.

Các công việc làm thêm có mức lương cao ở Nhật cho du học sinh

Có nhiều công việc làm thêm lương cao cho du học sinh. Dưới đây là một số công việc phổ biến và có mức lương của du học sinh Nhật cao hơn so với các công việc khác:

Dịch thuật

Với sự phát triển của kinh tế và văn hóa, nhu cầu về dịch thuật tăng cao ở Nhật Bản. Các bạn có kỹ năng tiếng Nhật tốt có thể tìm kiếm các công việc dịch thuật với mức lương của du học sinh Nhật cao hơn 1,500-2,500 yên/giờ hoặc hơn nữa.

Thiết kế

Các công việc thiết kế đồ họa, thiết kế web hoặc thiết kế sản phẩm cũng là các lĩnh vực có nhu cầu lớn tại Nhật Bản. Du học sinh có kỹ năng thiết kế tốt có thể kiếm được khoảng 1,500-2,500 yên/giờ.

Phát triển phần mềm

Ngành công nghệ thông tin đang phát triển rất mạnh tại Nhật Bản và các công việc liên quan đến phát triển phần mềm cũng là một trong những lĩnh vực có mức lương cao. Du học sinh có kỹ năng lập trình có thể kiếm được khoảng 2,000-3,000 yên/giờ.

Kinh doanh và marketing

Các công việc liên quan đến kinh doanh và marketing cũng có mức lương khá cao tại Nhật Bản. Du học sinh có kinh nghiệm hoặc trình độ chuyên môn tốt có thể kiếm được khoảng 1,500-2,500 yên/giờ.

Giảng dạy

Nhu cầu về giáo dục ngoại ngữ đang tăng cao tại Nhật Bản, đặc biệt là tiếng Anh. Du học sinh có khả năng giảng dạy tiếng Anh có thể tìm kiếm các công việc giảng dạy với mức lương từ 1,000-2,000 yên/giờ.

Lời khuyên tìm việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật

Để tìm được việc làm thêm với mức lương của du học sinh Nhật cao, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Tìm hiểu về quy trình làm việc tại Nhật Bản

Trước khi tìm kiếm việc làm, du học sinh cần phải hiểu rõ về quy trình làm việc tại Nhật Bản, bao gồm cách viết CV, thực hiện phỏng vấn, văn hóa doanh nghiệp, và luật lao động tại đất nước này.

Tìm kiếm thông tin về công việc

Tìm kiếm thông tin việc làm trên các trang web uy tín như VietnamWorks, CareerLink, Jobs in Japan, v.v. Các trang web này cung cấp thông tin về các công việc có sẵn và yêu cầu của từng công việc, giúp cho du học sinh có thể tìm được công việc phù hợp với kỹ năng và lịch học của mình.

Nâng cao kỹ năng tiếng Nhật

Kỹ năng tiếng Nhật là yếu tố quan trọng để tìm được việc làm thêm với mức lương cao tại Nhật Bản. Nếu du học sinh có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật, họ sẽ có nhiều cơ hội để tìm được việc làm thêm với mức lương tốt hơn.

Kết luận

Tóm lại, làm thêm là một cách để du học sinh tại Nhật có thể kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế. Nắm bắt những kinh nghiệm và lời khuyên trong quá trình tìm việc sẽ giúp du học sinh tăng khả năng tìm được việc làm với mức lương của du học sinh Nhật cao.