icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

LÝ GIẢI NGUYÊN NHÂN VÌ SAO NGƯỜI NHẬT KHÔNG NGỦ GIƯỜNG

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 19/06/2023

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao người Nhật không ngủ giường và người Nhật thích nằm đệm gì? Để hiểu rõ hơn về văn hóa ngủ đệm ở Nhật Bản, Haru tổng hợp những thông tin liên quan trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tại sao người Nhật thích ngủ dưới sàn thay vì ngủ trên giường?

Truyền thống từ xưa đến nay

Lý do trước tiên phải nói đến đó là thói quen được hình thành từ thuở cha sinh mẹ đẻ. Cũng giống như chúng ta, từ khi sinh ra và lớn lên, cha mẹ dạy cho việc đi ngủ trên giường thì cứ thế mà thành thói quen, nhiều khi cũng không ai thắc mắc tại sao phải ngủ trên giường. Người Nhật cũng vậy, họ được dạy theo thói quen ngủ dưới đất, và chẳng mấy ai tự hỏi “Tại sao người Nhật không ngủ giường?” cả. Cho đến khi có sự thắc mắc của bạn bè quốc tế thì nó mới trở thành mối quan tâm của nhiều người.

Tận dụng không gian

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước “đất chật – người đông”. Do mật độ dân cư của Nhật tại thành thành phố khá đông nên số lượng căn hộ nhỏ ở khu vực đô thị cao. Điều đó cũng dẫn đến việc các ngôi nhà của người Nhật thường không rộng. Để tiết kiệm diện tích, người Nhật thường xây một bức tường mỏng hay cánh cửa trượt để ngăn cách những không gian chức năng khác nhau.

Họ cũng thường bố trí phòng khách biến thành phòng ngủ chỉ bằng chiếc chiếu tatami - một loại chiếu có kích thước nhỏ gọn và nhẹ, được sử dụng với đa chức năng, để tận dụng tối đa không gian sống.

Ngoài ra, không chỉ đất hẹp, đặc điểm của nhà Nhật là khá thấp nên nếu dùng giường, một người lớn đứng lên nó có thể... chạm trần nhà. Vì sự thiếu hụt không gian này, người dân Nhật Bản đã phải thích nghi để đảm bảo chất lượng cuộc sống của họ ở mức chấp nhận được. Khi nằm trực tiếp trên sàn, trần nhà sẽ có cảm giác cao hơn. Khi không có giường, diện tích mặt sàn trống cũng rộng hơn.

Truyền thống từ xưa đến nay

Đảm bảo an toàn cho trẻ

Người Nhật cũng cho rằng việc nằm trên sàn sẽ an toàn hơn đối với trẻ nhỏ. Lý do là vì, khi sử dụng giường ngủ, nếu ba mẹ không để ý, em bé có thể lăn khỏi giường, ngã hoặc và vào thành giường.

Trong khi đó, cho các bé nằm sàn sẽ tránh được những tình huống này, bé sẽ thoải máy, lăn – bò mà không lo bị ngã.

Tốt cho sức khỏe

Nhiều người Nhật cho rằng nếu nằm trên giường quá mềm sẽ không tốt cho xương khớp. Tốt nhất nên ngủ trên giường có độ đàn hồi vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm. Theo họ, ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng sẽ tốt cho lưng, đồng thời sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu, vì trọng lượng của bạn được phân bổ đều và ít áp lực hơn lên các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Tại sao người Nhật thích ngủ dưới sàn thay vì ngủ trên giường? - Ảnh 1.

Dễ dàng nhận biết động đất

Người Nhật không còn quá xa lạ với những cơn động đất bất chợt ở nước mình. Chúng ta vẫn luôn đặt ra câu hỏi Làm sao mà người Nhật có thể sống với động đất quanh năm suốt tháng như thế nhỉ? Và một trong những lý do để họ có thể sống chung với mối đe dọa đó là nằm ngủ dưới đất. Việc ngủ dưới đất sẽ giúp họ dễ nhận ra sự biến động bất thường của đất. Và có lẽ đây cũng là lý do chính đáng nhất cho câu hỏi: Tại sao người Nhật không ngủ giường?

Giúp thức dậy dễ dàng hơn

Một lý do nữa khiến người Nhật chọn nằm sàn thay vì giường là vì giúp thức dậy dễ hơn.

Thường thì, chúng ta không thể dậy sớm vào buổi sáng là do chăm ấm, nệm êm và cảm giác người có chút đau mỏi (do nằm sai tư thế).

Trong khi đó, ngủ trên sàn sẽ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn và cảm giác không bị phụ thuộc vào gối – chăn mỗi sáng.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn