icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

KINH NGHIỆM XIN VIỆC LÀM THÊM Ở NHẬT

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 24/05/2023

Những bạn sinh viên đang thực tập, du học sinh, tu nghiệp sinh ở Nhật Bản muốn tìm lương tay ở Nhật để tăng thêm thu nhập những lúc rãnh rỗi cần phải học ngay những cách dưới đây.

I. Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Trước hết, bạn cần phải có chứng nhận là được phép đi thêm nhé. Để xin được chứng nhận này, trước hết bạn phải in mẫu đơn xin phép làm thêm. Sau đó, bạn mang đến cục quản lý xuất nhập cảnh cùng với giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều nhé. Bạn không mất phí để xin giấy chứng nhận này, và thường bạn sẽ phải đợi 2 tuần.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ bạn có thể làm 40 tiếng/ tuần. Để có thể tăng giờ làm trong kì nghỉ, bạn cần phải đến trường xin giấy xác nhận thời gian. 

Hiện tại, mức lương tối thiểu một giờ làm thêm ở Nhật là 901 yên/giờ. Tuy nhiên, tùy từng khu vực và tính chất công việc mà lương sẽ khác nhau các bạn nhé. Ví dụ như, lương theo giờ ở Tokyo sẽ cao hơn ở Nagoya hay Okinawa. Lương làm ca đêm thông thường sẽ cao hơn lương làm ban ngày…

II. Những công việc làm thêm ở Nhật

1. Nhà hàng

Đây có lẽ là công việc phổ biến nhất đối với các du học sinh quốc tế. Làm ở nhà hàng có rất nhiều vị trí, phù hợp cho bạn tiếng Nhật còn kém và bạn đã vững tiếng. Trong nhà hàng sẽ chia làm 2 bộ phận: キッチン (kitchen, nhà bếp) và ホール (hall, ngoài sảnh).

– Với những bạn còn yếu tiếng Nhật, bạn có thể làm việc bên trong bếp. Công việc bao gồm chuẩn bị món ăn và rửa bát. Tùy thuộc vào từng loại nhà hàng mà họ đòi hỏi mức độ nấu nướng khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nhà hàng sẽ là những chuỗi ăn nhanh như Mc Donald, Wendy,… Vậy nên, đồ ăn sẽ là đồ sẵn, và khâu chuẩn bị không quá phức tạp.

– Để có thể làm nhân viên ngoài sảnh, bạn cần có đủ vốn tiếng Nhật để giao tiếp với khách hàng. Việc chính của nhân viên ngoài sảnh là chào đón, giải đáp thắc mắc của khách, tính tiền và lau dọn bên ngoài. Nhìn chung, việc ngoài sảnh sẽ nhàn hơn và giúp bạn có cơ hội giao tiếp nhiều hơn.

2. Cửa hàng tiện lợi

Ở nhật, cửa hàng tiện lợi (コンビニ, combini) có ở khắp mọi nẻo đường. Do vậy, nhu cầu tuyển nhân viên của họ rất cao. Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ giao tiếp và sự linh hoạt. Bạn phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, như lấy và xếp đồ lên giá, và phải học cách tiếp và trả tiền khách. Ngoài ra, vì ở combini có rất nhiều dịch vụ như trả hóa đơn, mua các loại vé, từ vé xe bus, vé tàu đến vé concert âm nhạc, vé đi khu vui chơi. Thậm chí có cả dịch vụ chuyển và nhận đồ. Điều này đòi hỏi nhân viên phải thích ứng nhanh với các dịch vụ để có thể làm việc một cách chuyên nghiệp nhất.

Ngoài ra, vì combini ở Nhật mở cửa 24/7, bạn có thể đăng ký làm ca đêm với mức lương cao hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu có nhận ca này thì chỉ nhận vào cuối tuần, tránh ảnh hưởng đến việc học tập.

3. Siêu thị

Nhìn chung, làm ở siêu thị có khá nhiều nét tương đồng với làm việc ở combini. Tuy nhiên, nhân viên siêu thị thường sẽ chỉ chịu trách nghiệm một mảng nhất định, thay vì “ôm đồm” nhiều việc như ở combini. Nhân viên sẽ có nhiệm vụ dỡ đồ và xếp đồ lên các giá và thanh toán. Tuy nhiên, trong siêu thị cũng phải chuẩn bị thịt, cá và đồ ăn sẵn, thường được làm ở phía bên trong. Những nhân viên làm khu vực ấy, giống như nhân viên trong bếp của các nhà hàng, không đòi hỏi quá nhiều về tiếng Nhật.

4. Làm trong các xưởng sản xuất

Đây cũng là một công việc rất phổ biến đối với các bạn khi mới sang Nhật và hầu như không nói được tiếng Nhật. Có rất nhiều xưởng thiếu nhân công, với nhiều mặt hàng khác nhau, như cơm hộp bento, hoa quả, rau, báo… Công việc ở xưởng nhìn chung không quá vất vả, nhưng dễ gây nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại một công việc.

5. Phát báo

Công việc này dù lương cao nhưng lại rất vất vả và tốn thời gian cho du học sinh. Vì thời gian giao báo là đêm và sáng sớm những ngày trong tuần, việc du học sinh có thể đảm bảo được việc học hành là rất khó. Các bạn nên lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý nếu quyết định làm việc này.

6. Công việc văn phòng

Ngoài ra, đối với những bạn vững tiếng Nhật, các bạn có thể tìm những công việc làm thêm ở các văn phòng nhé. Phổ biến nhất là các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài, nơi họ rất cần những người nói được nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra, trung tâm các thành phố lớn ở Nhật có rất nhiều văn phòng chuyển tiền nhằm phục vụ khách du lịch. Họ cũng rất cần người nước ngoài làm giao dịch viên cho họ. Ngoài  việc làm thêm, bạn có thể thực tập ở các công ty có liên quan đến chuyên ngành của bạn nhé.

III. Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Nhật Bản

Lưu ý bạn không nên để việc học bị ảnh hưởng quá nhiều vì công việc làm thêm. Bạn nên sắp xếp hợp lý thời gian học tập và làm thêm để đảm bảo được chất lượng học tập mà vẫn có thêm thu nhập để hỗ trợ cho nhu cầu sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Nhưng  bạn phải chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật tốt trước khi sang Nhật lao động hoặc du học để bạn không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc học tiếng, không phải bỡ ngỡ khi mới sang đây. Hãy có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để có thể tìm việc dễ dàng hơn và trang trải chi phí sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, chúng tôi xin nhắc nhở các bạn một số góc khuất của du học sinh Nhật Bản, đó là một số bạn vì quá nôn nóng tìm một công việc để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống mà đã tìm đến một số trung tâm môi giới việc làm mà không tìm hiểu trước. Do đó dẫn đến việc các bạn du học sinh bị thu phí, lừa đảo, cho nên các bạn cần phải tỉnh táo tránh bị mất tiền. Một số bạn không đủ chi phí sinh hoạt, điều kiện khó khăn nên làm nhiều công việc một lúc dẫn đến kiệt sức, rồi vào lớp không đủ tinh thần học hành, ngủ gật trong lớp rồi lại tiếp tục đi làm, ăn uống không đều độ. Như vậy sẽ dẫn đến kết quả học tập sa sút, yếu kém, không đậu đại học và phải khăn gói trở về nước.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn