icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

KHÁM PHÁ NHỮNG VẬT DỤNG BÊN TRONG CHIẾC BALO KHẨN CẤP CỦA NGƯỜI NHẬT

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 14/07/2023

Do vị trí địa lý nằm dọc theo Vành đai lửa Thái Bình Dương, Nhật Bản là quốc gia thường xuyên bị đe dọa bởi các thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, các cơn bão và núi lửa phun trào. Vì vậy, trong nhà của người dân đất nước mặt trời mọc luôn sẵn sàng chiếc ba lô cho trường hợp khẩn. Nếu có ý định chuyển đến nước Nhật, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về những vật dụng không thể thiếu trong chiếc ba lô thoát hiểm khẩn cấp nhé! 

Tại sao bạn cần một ba lô khẩn cấp?

Sau động đất hoặc lũ lụt, nhiều khả năng bạn không thể ra ngoài hay tiếp cận các nguồn tài nguyên thông thường, chẳng hạn như điện, nước máy và các cửa hàng lân cận. Cũng có thể bạn buộc phải rời khỏi ngôi nhà tiện nghi của mình để sơ tán đến một nơi trú ẩn an toàn. 

Về cơ bản, một chiếc ba lô khẩn cấp sẽ bao gồm những vật phẩm có thể giúp bạn sống sót trong vài ngày. Tùy thuộc vào công ty cung cấp mà bộ đồ dùng có thể khác nhau đôi chút, nhưng đều là những món hữu ích để sinh tồn.

Những vật dụng thiết yếu

1. Ba lô

Khi rỗng, chiếc ba lô rất nhẹ và có nhiều túi để phân chia các vật dụng khác nhau theo từng mục. Mỗi bộ dụng cụ được bán ra thường đi kèm với danh sách để kiểm tra các vật dụng có trong ba lô, cuốn sách nhỏ với một số lời khuyên về những việc cần làm khi thảm họa xảy ra và một số mẹo sinh tồn. 

2. Đồ điện

Trong ảnh trên, vật phẩm ở giữa là một chiếc đèn sử dụng pin khô có thể gập lại, đóng vai trò là đèn pin và đèn cảnh báo. Bên phải là đèn pin khẩn cấp kết hợp radio, có thể sạc bằng cách quay đòn bẩy. Không chỉ cung cấp ánh sáng, chiếc đèn này còn cho phép bạn nghe các thông báo quan trọng trên radio. 

Và cuối cùng, ở bên trái, là bộ sạc điện thoại di động chạy bằng pin khô. Ngày nay, điện thoại di động là phương tiện liên lạc chính của con người, vì vậy bộ sạc rất quan trọng.

3. Thực phẩm, nước uống khẩn cấp

Bộ sản phẩm bao gồm ba chai nước nhỏ có thể giữ được trong 5 năm và hai gói “cơm khẩn cấp”. Vật thứ ba trong hình là một thùng nhựa có thể chứa 5l nước, trong trường hợp xảy ra thảm họa, bạn có thể đến trạm cấp nước gần nhất. Nếu có nuôi thú cưng, hãy đảm bảo mang theo một số thức ăn cho chúng trong ba lô của bạn.

4. Những vật dụng giữ ấm cơ thể

Trên đường đến nơi trú ẩn, có thể bạn sẽ phải tự bảo vệ mình trước thời tiết và các điều kiện khắc nghiệt sau thảm họa. Đó là lý do tại sao bộ dụng cụ khẩn cấp cũng bao gồm một chiếc áo poncho* lớn và một chiếc chăn khẩn cấp, cả hai đều được thiết kế để giữ ấm khi trời lạnh và bảo vệ bạn khỏi mưa gió. Một số bộ dụng cụ cũng có thể bao gồm máy hâm nóng đồ uống di động sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao.

*Poncho là một kiểu áo có phần tay áo may khá rộng hoặc không tay, kiểu dáng như một chiếc khăn choàng kích cỡ lớn. Là một loại áo khoác ngoài được thiết kế để giữ ấm cho cơ thể và dễ dàng di chuyển.

5. Đồ ngủ

Sau khi đến nơi an toàn, bạn chắc chắn sẽ cần một số vật dụng để ngủ thoải mái. Chiếc chăn kể trên được thiết kế để duy trì nhiệt độ cơ thể trong trường hợp khẩn cấp nhưng nếu dùng để ngủ thì không thực sự thoải mái.

Vì vậy, một số bộ ba lô sẽ có cả giường hơi kèm máy bơm để bơm phồng, túi ngủ khẩn cấp, và một bộ gồm nút bịt tai và bịt mắt để bạn có thể an tâm nghỉ ngơi ngay cả khi xung quanh là hàng trăm người di tản khác.

6. Các thiết bị cứu sinh khác

Ba lô khẩn cấp cũng bao gồm găng tay, không chỉ để dùng khi trời lạnh mà còn cho những khi phải di chuyển quanh các tòa nhà bị hư hại. Ngoài ra còn có một chiếc còi có thể giúp thông báo vị trí, đặc biệt hữu ích khi bạn bị lạc bên ngoài hoặc cần thu hút sự chú ý của đội cứu hộ khi bị mắc kẹt bên trong một tòa nhà. Ngoài ra còn có thể có một “túi chặn khói”, vật dụng giúp bạn tránh hít phải khói trên đường tìm lối thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra.

7. Vật dụng y tế và vệ sinh cá nhân

Các ba lô khẩn cấp cũng thường kèm theo một bộ sơ cứu cơ bản bao gồm kéo, gạc, nhíp và băng cá nhân. Tuy nhiên, bạn cũng nên tự trang bị thêm găng tay, dung dịch sát trùng, thuốc giảm đau và các loại thuốc men cần thiết khác cho bản thân, gia đình và thú cưng.

Các đồ dùng vệ sinh cá nhân như khăn giấy, khăn ướt, bàn chải đánh răng cũng được trang bị. Nhà vệ sinh khẩn cấp và túi đựng rác cũng rất quan trọng bởi ngay cả khi có thể ở trong nhà, nhiều khả năng hệ thống nước sinh hoạt sẽ không hoạt động trong một thời gian.

vật dụng y tế và vệ sinh cá nhân

Ảnh: Kororo

8. Những vật dụng khác

Các ba lô khẩn cấp được bán ra có thể trang bị sẵn khăn tắm và túi nén. Ngoài ra, bạn nên tự chuẩn bị thêm quần áo dự phòng cho bản thân.

Tất cả các mục kể trên là những thứ cần thiết tối thiểu trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng có thể thêm bất cứ thứ gì mình cần hoặc thấy hữu ích trong trường hợp xảy ra thảm họa. Chỉ cần nhớ rằng ba lô không được quá nặng để có thể mang vác thoải mái và di chuyển linh hoạt.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn