icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Du học Nhật Bản và những điều cần biết - Góc kinh nghiệm

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 02/12/2022

1. Du học Nhật Bản là gì?

Hiểu đơn giản, du học Nhật Bản là hình thức bạn sang Nhật để học tập. Hiện nay có những hình thức du học Nhật Bản như:

 • Du học Nhật Bản cấp ba: là hình thức du học khi mới tốt nghiệp cấp 2. Bạn sẽ được học tại các trường THPT uy tín ở Nhật khi theo học theo chương trình này.
 • Du học sau khi tốt nghiệp THPT (bạn du học tại các trường Nhật ngữ trong thời gian 1-2 năm, sau đó có thể học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng/đại học tại Nhật, sau đó học lên các cấp cao hơn mà bạn muốn)
 • Du học Nhật sau khi tốt nghiệp cao đẳng/đại học (cũng tương tự như trường hợp thứ 2, nhưng ở đây bạn có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ)
 • Du học Nhật Bản diện trao đổi sinh viên. Đối với những sinh viên xuất sắc được một trường đại học ở Việt Nam cử sang Nhật học tập tại một trường có liên kết. Nếu đi theo chương trình này bạn sẽ được hỗ trợ về các chi phí học tập, sinh hoạt rất nhiều.

Bên cạnh đó, cụm từ du học Nhật Bản vừa học vừa làm cũng là thắc mắc của nhiều phụ huynh và học sinh. Thực chất, du học Nhật Bản vừa học vừa làm chỉ là câu nói quen của nhiều người. Đây là một trong những điều du học sinh Nhật cần biết để phân biệt rõ. Nó vốn dĩ là hình thức du học đơn thuần. Nhưng chính phủ Nhật có cho phép du học sinh được làm thêm. Do đó, du học Nhật Bản thường gắn với câu du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

2. Sức hút của du học Nhật Bản - Tại sao Nhật Bản thu hút du học sinh quốc tế?

2.1. Chất lượng đào tạo hàng đầu

Đất nước “hoa anh đào” được cả thế giới công nhận bởi nền giáo dục tiên tiến. Bằng cấp của Nhật luôn được đánh giá cao, có giá trị trên toàn thế giới. Nền giáo dục nước này tạo ra những con người không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có tính kỷ luật và hết lòng trong công việc. Du học Nhật Bản, vì thế, là một trong những giải pháp tốt nhất để phát triển bản thân toàn diện.

2.2. “Chính sách mở” từ Chính phủ

Để giải quyết bài toán nhân lực trong những năm tới, chính phủ Nhật thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc tại quốc gia này. Ví dụ như đơn giản hóa thủ tục kiểm tra nhập cảnh, tăng cường chế độ học bổng, hỗ trợ tìm việc làm...

2.3. Học phí hợp lý – Học bổng hấp dẫn

So với những quốc gia du học châu  Âu, du học Nhật Bản có nhiều lợi thế về chi phí, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho du học sinh.
Bên cạnh đó, đất nước mặt trời mọc cũng có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Nếu có kết quả học tập tốt, bạn có thể nhận được học bổng của trường, học bổng Chính phủ (MEXT, JDS) hay các doanh nghiệp Nhật Bản... Đi du học Nhật theo diện học bổng trở thành mơ ước của du học sinh nói chung.

2.4. Môi trường học tập quốc tế

Không chỉ thu hút du học sinh Việt Nam, Nhật Bản còn là điểm đến lý tưởng cho hàng trăm nghìn du học sinh đến từ hơn 180 quốc gia trên thế giới. Điều này đem đến môi trường học tập quốc tế, năng động. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.

2.5. Văn hóa đa dạng và trải nghiệm thiên nhiên tuyệt vời

Xứ Phù Tang có thiên nhiên đa dạng, được phân hóa thành 4 mùa xuân-hạ-thu-đông. Đến với Nhật Bản, bạn có thể ngắm hoa anh đào vào mùa xuân hay chiêm ngưỡng thảm rừng bạt ngàn nhuộm đỏ màu lá phong khi mùa thu đến...
Đây cũng là cơ hội để bạn khám phá nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc Á Đông như trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, Kabuki hay nghệ thuật thư pháp...và văn hóa hiện đại như Manga hay Anime...

2.6. Thị trường khát nhân lực – cơ hội việc làm lớn

Dân số Nhật Bản đang già hóa, tạo nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực nước ngoài, đặc biệt là lao động có trình độ chuyên môn. Đây là cơ hội để những bạn sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm việc làm phù hợp năng lực chuyên môn.

3. Nhật Bản là đất nước như thế nào? Bạn biết gì về "xứ Phù Tang"?

Đây là thắc mắc của hầu hết các bạn du học sinh khi có dự định đến với “đất nước mặt trời mọc”.Vậy đất nước Nhật Bản có gì đặc biệt?

 • Quốc gia có tuổi thọ trung bình số 1 thế giới
 • Số lượng robot dùng trong công nghiệp số 1 thế giới
 • Tỷ lệ đóng góp cho Liên Hợp Quốc đứng thứ 3 trên thế giới
 • Tổng thu nhập quốc dân (GNI) thứ 3 trên thế giới
 • Số lượng xe ô tô xuất khẩu đứng thứ 3 thế giới
 • Quốc gia này còn có chỉ số hòa bình toàn cầu đứng số 1 châu Á và thứ 10 trên thế giới. Nhật Bản cũng là quốc gia của di sản thiên nhiên và văn hóa, đứng thứ 12 trên thế giới và thứ 4 tại châu Á.

4. Vì sao nên đi du học Nhật Bản?

Theo một cuộc khảo sát từ các du học sinh Nhật Bản, có đến 60.8% các bạn du học sinh đến Nhật vì thích xã hội và cuộc sống tại đây; 48.2% câu trả lời yêu thích tiếng Nhật và muốn trải nghiệm văn hóa; 34% bạn đến Nhật Bản vì chất lượng đào tạo và nghiên cứu của các trường đại học tại đây.

Ngoài ra, còn có một số lý do khác như muốn trải nghiệm sự khác biệt văn hóa, làm những công việc liên quan đến Nhật Bản hay nhận được sự khuyến khích từ bạn bè và người thân...

Tuy nhiên, dù là lý do gì thì hầu hết các du học sinh đều hài lòng về chương trình học tập và môi trường sống tại quốc gia này. Trong cuộc khảo sát ấn tượng của du học sinh sau khi du học Nhật, có đến 92% du học sinh cảm thấy hài lòng.

5. Điều kiện du học Nhật Bản là gì?

Đối với mỗi hình thức du học sẽ có những điều kiện khác nhau. Để có thể đi du học Nhật Bản không hề khó, tuy nhiên bạn cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản bao gồm:

5.1. Điều kiện du học Nhật Bản cấp 3

Để du học chương trình này, học viên cần đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

- Bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THCS tại Việt Nam;

- Số năm trống không quá 3 năm;

- Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục xuất nhập cảnh Việt Nam;

- Năng lực tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

 • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
 • Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;
 • Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn