Du học Nhật Bản nên chọn trường nào? Thông tin học bổng, học phí, điều kiện du học

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 02/12/2022

1. Trường Đại học Tokyo - Đại học danh giá nhất ở Nhật Bản

Nếu bạn đang còn băn khoăn du học Nhật Bản nên chọn trường nào thì trường Đại học Tokyo là đáp án được nhiều du học sinh ưu tiên lựa chọn nhất. Bên cạnh nét hiện đại của thủ đô sầm uất bậc nhất thế giới, Tokyo còn mang đậm hơi thở học thuật khi là quê hương của những ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời bậc nhất tại xứ sở hoa anh đào.

Thành lập vào năm 1877 và là trường đại học quốc gia đầu tiên tại Nhật. Cho đến nay, đã có 16 giải Nobel và 3 giải Priztker đến từ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu của đại học Tokyo.

du học nhật bản nên chọn trường nào
Tháp Tokyo Skytree là nơi không thể bỏ qua khi đến Tokyo.

1.1 Các ngành đào tạo

Đại học Tokyo gồm 10 phân khoa và 15 khoa nghiên cứu như sau:

1.2 Mức học phí

• Hệ Đại học:

Phí ứng tuyển: 17.000 yên.

Phí nhập học: 282.000 yên.

Học phí 1 năm: 535.800 yên.

• Nghiên cứu sinh:

Phí ứng tuyển: 9.800 yên.

Phí nhập học: 84.600 yên.

Học phí: 28.900 yên/tháng.

1.3 Chương trình học bổng

• Học bổng Đặc biệt dành cho những sinh viên quốc tế: bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp nghiên cứu hàng tháng 200.000 yên hoặc 150.000 yên.
  • Học bổng được cung cấp bởi các tổ chức tư nhân.

các trường du học nhật bản
Tokyo là thành phố đông đúc nhất thế giới.

2. Trường Đại học Osaka

Một lựa chọn khác khi tìm hiểu về các trường du học Nhật Bản đó là trường Đại học Osaka. Được chính thức thành lập năm 1939 (tiền thân ra đời năm 1838), đại học Osaka (hay còn gọi là Đại học thành phố Osaka, Đại học phủ Osaka) đứng Top 2 trong danh sách các trường đại học tốt nhất Nhật Bản, xếp hạng 58 của thế giới (bảng xếp hạng của QS năm học 2015 -2016).

Trường Đại học Osaka là một tổ hợp bao gồm các đại học thành viên, cụ thể:

• Trường Đại học Kinh doanh.

• Trường Đại học Y Osaka.

• Trường Đại học Luật.

• Trường Đại học Khoa học.

• Trường Đại học Kỹ thuật.

• Trường Đại học Kinh tế.

• Trường Khoa học và Văn học.

Bên cạnh đội ngũ giáo sư nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với nghề, Đại học Osaka còn sở hữu cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại phục vụ cho nhu cầu học thuật và thực hành của sinh viên.

2.1 Các ngành đào tạo

Hiện tại, các khoa thuộc chương trình cử nhân của đại học Osaka bao gồm:

Ngoài bậc cử nhân, trường còn đào tạo hệ thạc sĩ, tiến sĩ và mở các khóa học nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, ngắn hạn, nghiên cứu sinh, …

2.2 Học phí

Mức học phí của Đại học Osaka nhìn chung là dễ thở. Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt giữa các hệ đào tạo. Ví dụ:

• Hệ cử nhân:

Phí nhập học: 282.000 yên.

Học phí: 535.000 yên/năm.

Phí xét tuyển: 17.000 yên/năm.

• Hệ sau đại học

Phí nhập học: 282.000 yên.

Học phí: 535.000 yên/năm.

Phí xét tuyển: 30.000 yên.

• Đối với khoa Luật bậc cao học, mức học phí hằng năm là 804.000 yên.

2.3 Chương trình Học bổng

Chính sách học bổng của trường tương đối đa dạng, có giá trị miễn giảm từ 30%, 50% đến 100%. Để được miễn giảm học phí, sinh viên quốc tế cần làm đơn theo mẫu của trường.

Trường chỉ chấp nhận đơn cho sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có thành tích học tập xuất sắc nên cơ hội lấy được học bổng là tương đối khó.

trường đại học osaka