icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

DU HỌC NHẬT BẢN NÊN CHỌN NGÀNH GÌ? TIÊU CHÍ CHỌN NGÀNH KHI ĐI DU HỌC

Người đăng: Công ty Cổ phần Giáo Dục Quốc tế - Haru - 13/04/2023

Du học Nhật nên học ngành gì là băn khoăn của các bạn trẻ có dự định du học Nhật. Bạn không biết học ngành nào cơ hội việc làm tốt, lương cao và có thể làm tại Việt Nam hoặc tại Nhật? Du học quốc tế Haru sẽ tổng hợp cho các bạn những ngành du học Nhật được đánh giá có tiềm năng nhất hiện nay.

1. Tiêu chí chọn ngành để du học tại Nhật Bản

- Lựa chọn ngành nghề thiếu nhân lực tại Nhật Bản

Chúng ta đều biết Nhật Bản là một quốc gia phát triển nhưng thiếu nguồn nhân lực trẻ. Bạn nên cân nhắc những ngành đang thiếu nhân lực tại đây. Nhưng cũng không phải vì thiếu nhân sự mà các công ty tuyển một cách ồ ạt.

Bên cạnh nhu cầu tuyển dụng thì các ngành như Điều dưỡng, Công nghệ thông tin(IT), Ô tô…cũng có nhiều cơ hội để nhận được học bổng khi học những ngành Hot này tại Nhật Bản.

Bạn cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về bằng cấp, tay nghề, chứng chỉ mà thị trường Nhật yêu cầu. Vì vậy xác định được ngành mà thị trường Nhật đang cần thì bạn sẽ có thời gian được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp nhất, vì thế mà cơ hội được nhận vào các doanh nghiệp sẽ cao hơn.

- Các ngành được ưa chuộng ở Nhật

Thực tế những ngành được ưa chuộng tại Nhật chính là những ngành được chính phú chú trọng. Các ngành này có thể là các ngành thế mạnh của xứ Phù Tang. Vì là các ngành học được đặc biệt quan tâm nên chất lượng giảng dạy của các ngành này rất cao. Những ngành này có sinh viên theo học rất đông. Đặc biệt thông tin hấp dẫn là cơ hội việc làm cao và thu nhập cũng hấp dẫn.

- Ngành mà bạn có hứng thú nhất

Điều quan trọng nhất đôi khi không đến từ xu hướng nghề nghiệp mà việc chọn lựa ngành để đi du học Nhật Bản lại theo điểm mạnh của bạn. Bạn có thế mạnh về tư duy Logic thì có thể chọn các ngành liên quan tới lĩnh vực kỹ thuật, còn nếu bạn là người năng động yêu tích giao tiếp thì nên theo ngành kinh tế, Marketing hoặc quản trị kinh doanh… Và nếu bạn thích chăm sóc sức khỏe hay có hứng thú với cây cối thì ngành điều dưỡng hoặc nông nghiệp sẽ rất hợp với bạn đó.

Nhìn vào thực tế công việc thì khi các bạn ra trường với đầy đủ kỹ năng kinh nghiệm và thật sự giỏi ở một lĩnh vực nào đó thì tương lai tươi sáng luôn chờ các bạn ở phía trước nhé.

2. Top ngành du học Nhật Bản hot nhất 2021

- Công nghệ thông tin

Du học ngành công nghệ thông tin là xu hướng hiện nay của các sinh viên khi được hỏi du học Nhật nên chọn ngành gì. Sự phát triển của công nghệ với tốc độ vũ bão là minh chứng rõ ràng nhất về cơ hội nghề nghiệp của ngành này.

Hơn nữa, Nhật Bản là một cường quốc về công nghệ thông tin, đã mang đến cho thế giới nhiều sáng tạo tuyệt vời. Hầu hết các sản phẩm máy tính, điện thoại, công nghệ, phần mềm,... đến từ Nhật đều đạt chất lượng cao, tính ứng dụng rộng rãi và mang lại nhiều hữu ích cho đời sống.

Ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Nhật. Đa phần các trường đại học của xứ sở Phù Tang đều được đánh giá cao về sự tiện nghi, hiện đại và chất lượng giảng dạy. Nhờ đó, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên phát huy tối đa năng lực khi theo học ngành này.

Nếu bạn vẫn phân vân đi du học Nhật nên học ngành gì thì một thông tin thêm rằng, chính phủ Nhật Bản từng chi hơn 300 triệu USD đầu tư cơ sở vật chất và hệ thống giáo dục hiện đại phục vụ cho ngành công nghệ thông tin. Vì thế, du học sinh tại Nhật sẽ có cơ hội học tập trong môi trường tốt nhất, được đi thăm và thực tập tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới và Nhật Bản.

- Ngành Y Tế

Nhật Bản hiện là Quốc Gia có dân số già, nên ngành y học tại đất nước này vô cùng phát triển. Những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng du học sinh và lao động trong lĩnh vực này ngày càng tăng. Nếu như bạn đã có kiến thức hoặc đang học ngành y thì chỉ cần thông qua một số khóa học về chuyên môn tại Nhật thì bán sẽ có cơ hội việc làm rất cao.

Nhưng đây cũng là một trong những ngành yêu cầu nhiều kiến thức và kỹ năng. Chính vì thế để du học ngành này bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp THPT hoặc các trường chuyên ngành Y

 • Tiếng nhật tối thiểu là N5

 • Tham gia học tiếng tại Nhật từ 1,5 – 2 năm

 • Theo học các trường chuyên môn

 • Sau khi hoàn thành các khóa học, sẽ được cấp chứng chỉ Quốc Gia về ngành. Sau đó có thể ở lại Nhật làm việc lâu dài hoặc bạn xin visa dài hạn hoặc nhập tịch.

Một số trường đại học Y tại Nhật như:

 • Đại học Hokuriku

 • Trường Đại học Y khoa Asahikawa

- Ngành điện tử, điện lạnh

Nhật Bản là đất nước có ngành điện lạnh, điện tử phát triển bậc nhất thế giới. Những thương hiệu điện tử nổi tiếng trên thế giới như Sony, Panasonic, Casio, Toshiba, Nikon,... đều xuất phát từ quốc gia này. Vì thế, điện tử, điện lạnh là một trong các ngành du học Nhật Bản được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Hiện nay, nhiều tập đoàn Nhật Bản như Nidec Corp, Toko Inc, Nitto Denko Corp,... đang đầu tư vào Việt Nam với số vốn lên đến hàng tỷ USD. Các tập đoàn này nhận thấy đội ngũ lao động tay nghề cao và chi phí nhân công của Việt Nam rẻ hơn so với Trung Quốc. Chưa kể, Việt Nam còn có tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, điện tử đang trên đà tăng mạnh.

Vì thế, cơ hội phát triển nghề nghiệp khi theo học ngành điện tử, điện lạnh cho các du học sinh là rất cao. Nếu có vốn tiếng Nhật tốt kèm chuyên môn được đào tạo bài bản, các bạn trẻ sẽ có nhiều lợi thế hơn sau khi tốt nghiệp.

- Ngành xây dựng

Ngành xây dựng là lĩnh vực cần các lao động trẻ và khỏe. Với đặc thù là một nước thường xuyên có thiên tai, bão lũ, động đất,.. Vì vậy mà nhiều công trình phải xây mới và chất lượng công trình phải đảm bảo chuẩn. 

Các công việc này chủ yếu cần nguồn lao động phổ thông để làm cốt pha, cốt thép, lắp giàn giáo, lái máy, làm điện nước,…Nhưng cũng có nhiều cơ hội cho các kỹ sư có trình độ cao tham gia vào các công việc yêu cầu kỹ thuật hơn.

- Ngành biên, phiên dịch

Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ khó, nên cơ hội cho các du học sinh, thực tập sinh thông thạo tiếng Nhật có trình độ từ N3 trở lên là rất lớn. Các bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp Nhật với mức lương rất cao.

Đặc biệt, ngày nay Nhật Bản còn đầu tư nhiều vào Việt Nam. Chính vì thế mà cơ hội sau khi về nước cũng rất lớn. Bạn có thể làm những công việc như:

 • Biên dịch viên

 • Thư ký, trợ lý giám đốc

 • Giảng viên, giáo viên tiếng Nhật

 • Nhân viên quản lý nhân sự tiếng Nhật

Trên đây là những gợi ý cho bạn du học nhật nên học ngành gì. Mỗi ngành nghề sẽ mang đến cho bạn một thế mạnh, cơ hội riêng vì thế bạn nên cân nhắc kĩ khi lựa chọn ngành du học Nhật Bản. Để tìm hiểu chuyên sâu hơn về các ngành du học Nhật Bản mời bạn liên hệ với du học quốc tế Haru để được tư vấn về du học Nhật Bản nhé!

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn