icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

DU HỌC NHẬT BẢN MẤT BAO NHIÊU TIỀN?

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 06/06/2023

Thực tế, chi phí du học Nhật Bản gồm rất nhiều khoản phí khác nhau, từ phí học tiếng đến các khoản phí hồ sơ, …Thêm đó, tùy vào từng hệ chương trình mà khoản phí du học Nhật có sự chênh lệch đáng kể. Ngoài ra, do chính sách tính phí khác nhau nên mức phí mà các đơn vị tư vấn đưa ra cũng có khá nhiều chênh lệch.

1. Hiểu đúng về chi phí du học Nhật Bản

Phí du học Nhật Bản là gì?

Hiểu một cách đơn giản, chi phí du học Nhật Bản là khoản tiền học sinh và gia đình cần chuẩn bị khi tham gia chương trình du học Nhật. Khoản phí này thường được tính trọn gói, trong đó bao gồm rất nhiều khoản phí khác nhau.

Thông thường, khi tham gia chương trình du học Nhật, các đơn vị tư vấn sẽ cung cấp bảng phí du học Nhật Bản chi tiết để học sinh và phụ huynh tham khảo, cân nhắc và chọn lựa.

Vì sao cần tìm hiểu chi phí du học Nhật Bản?

Chi phí đi du học Nhật luôn là vấn đề tất cả các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm khi tìm hiểu về chương trình. Trên các fanpage Cộng đồng du học Nhật Bản, cũng có rất nhiều bạn học sinh tìm hiểu về vấn đề này. Vậy tại sao bạn cần phải tìm hiểu chi phí du học Nhật Bản?

Thực tế, chi phí là vấn đề quan trọng bạn không thể bỏ qua khi chọn lựa dịch vụ tư vấn du học Nhật. Cùng với sự phát triển của thị trường du học, những đơn vị tư vấn xuất hiện “như nấm sau mưa”. Mức phí du học Nhật, theo đó, cũng được cung cấp ở nhiều mức giá khác nhau. Và đặc biệt, sự chênh lệch về bảng giá giữa các đơn vị khá lớn. Vì thế, việc tìm hiểu thông tin phí sẽ giúp bạn chọn lựa đơn vị cung cấp mức giá phải chăng nhất.

Bên cạnh đó, tìm hiểu chi phí du học Nhật Bản cũng giúp bạn chủ động về tài chính. Từ đó, cân nhắc các khoản phí xem có thật sự phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Ngoài ra, bảng phí du học cũng có thể là một yếu tố giúp bạn đánh giá chất lượng dịch vụ của đơn vị tư vấn. Đơn vị uy tín sẽ đem đến bảng giá minh bạch, rõ ràng và nhiều khoản hỗ trợ tốt về giá.

2. Tổng hợp các khoản chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản bao gồm những gì?

Về cơ bản, chi phí du học Nhật Bản sẽ bao gồm 4 khoản phí chính:

– Chi phí làm dịch vụ hồ sơ: Gồm phí tư vấn, chuẩn bị hồ sơ, xin COE, xin visa,… Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức thu của từng công ty du học. Đây cũng là chiếc “mồi câu” của nhiều công ty lừa đảo, ban đầu đưa ra mức giá thấp sau đó thu thêm nhiều phụ phí không có từ đầu.

– Học phí: Mức học phí khác nhau tuỳ theo từng trường và từng khu vực.

– Phí Ký túc xá và sinh hoạt: Chi phí này sẽ phụ thuộc vào khụ vực mà bạn du học. Đối với các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka mức phí có thể cao hơn. Ngoài ra, nếu DHS đi làm thêm, các bạn có thể tự chi trả các khoản phí này.

– Chi phí vé máy bay: Chi phí vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật sẽ khoảng 11 triệu, có chênh lệch giữa các hãng bay.

Ngoài ra, đối với các bạn chưa có tiếng Nhật sẽ cần tính thêm khoản phí học tiếng Nhật tại Việt Nam cho đến khi đạt đủ tiêu chuẩn (thường là trình độ N5).

3. Các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật

– Về chi phí thuê nhà tại Nhật: 

Chi phí thuê nhà ở Nhật là một trong những chi phí sinh hoạt lớn nhất. Bởi thuê nhà ở Nhật khá cao. Tùy vào từng vị trí, khu vực mức giá cho thuê cũng khác nhau, ở thủ đô Tokyo sẽ cao hơn so với ở những thành phố lân cận, ở khu vực gần bến xe, tàu điện ngầm sẽ đắt hơn vùng xa hơn. Mức thuê căn hộ tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng chi trả của một du học sinh sẽ rơi vào khoảng từ 35.000 yên đến 80.000 yên. Hơn nữa, nhà cho thuê ở Nhật không có nội thất, nếu có thì giá sẽ đắt hơn. Nếu bạn muốn tự sắm nội thất thì phải mất thêm khoản chi phí.

Giá thuê nhà tại Nhật không hề rẻ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền thuê nhà bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ như:

+ Ở ký túc xá. Đây là lựa chọn được rất nhiều du học sinh lựa chọn vì chi phí ở ký túc xá thấp hơn rất nhiều so với thuê nhà riêng.

+ Ở ghép với du học sinh khác hoặc nhà người quen để chia sẻ tiền nhà.

+ Thuê nhà ở khu lân cận hoặc xa Tokyo như Kanagawa, Chiba thì mức chi phí thuê nhà giảm khoảng 20% tới 30%.

Tại Nhật, phương tiện giao thông hiện đại nên khoảng cách không quá đáng ngại. Trong khi giá thuê nhà lại tốt hơn nhiều so với ở thủ đô hoặc thành phố lớn. Bạn cần xác định khả năng chi trả để cân đối và có phương án sao cho hợp lý nhất. 

– Về tiền ăn và chi phí liên quan:

Du học sinh phải chi trả các khoản chi phí cho việc mua gạo, thực phẩm, đồ uống, gia vị, tiền điện, tiền ga… Theo ước lượng trung bình, một du học sinh sẽ mất khoảng 40 – 50 yên một ngày và 1 tháng hết khoảng 15.000 yên tiền ăn. Nếu bạn không tự nấu ăn thì chi phí này khoảng 17.000 – 18.000 yên/tháng.

Để giảm bớt khoản tiền ăn thì bạn có thể cân nhắc một số bí quyết như chọn thời điểm mua hàng để có giá tốt. Bạn có thể đi mua thực phẩm khi siêu thị gần đóng cửa thì sẽ được giá hời, thậm chí khi đó giá giảm chỉ còn một nửa với thực phẩm có hạn sử dụng ngắn hoặc chế biến sẵn. 

Bạn cũng nên có bài toán hợp lý để tránh lãng phí thực phẩm bằng cách chỉ mua những sản phẩm thiết thực nhất theo kế hoạch đã lập sẵn.

– Về chi phí tiền điện, tiền ga, tiền nước, tiền internet:

Đây là khoản bạn không thể bỏ qua trong chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật. Tổng các khoản chi phí này rơi vào khoảng 10.000 yên. Trong đó, tiền điện khoảng 5.000 yên, tiền nước 2.000 yên, internet 2.000 yên, tiền ga 1,000 yên. Đây là khoản cố định phải chi nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm được chút ít nhờ một số tuyệt chiêu nhỏ.

Ví dụ, không nên chất quá nhiều đồ ăn vào tủ lạnh sẽ tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Hoặc dùng chung internet, hay sử dụng gói “điện + gas” để giảm chi phí. Tuy không tiết kiệm được nhiều nhưng nó cũng giúp những du học sinh biết cách quản lý chi tiêu hợp lý nhất.

– Về tiền đi lại và chi phí khác:

Tiền đi lại cũng là khoản chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật phải tính toán. Số tiền đi lại ước tính với một du học sinh Nhật trong tháng sẽ khoảng 10.000 yên. Đặc biệt với những bạn thuê nhà ở ngoại tỉnh hay xa khu vực nhà ga, tàu ngầm thì thêm cả chi phí di chuyển khác.

Ngoài ra bạn cần khoản tiền tiêu vặt khác cho các sinh hoạt thường ngày. Nếu không có chuyện phát sinh bất thường thì khoản tiền này rơi vào khoảng 15.000 yên, cao hơn hay thấp hơn tùy vào nhu cầu của từng du học sinh.

Tổng tất cả khoản chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật trung bình một tháng sẽ vào khoảng: 100.000 yên. Khoản chi phí này không hề nhỏ. Tuy nhiên nếu so với chi phí du học tại quốc gia phương Tây thì chi phí du học Nhật vẫn ở mức trung bình. Hơn nữa, du học sinh Nhật được đi làm thêm để bù đắp chi phí. Đây là giải pháp tốt và tạo cơ hội giúp bạn bù đắp vào chi phí du học và tích lũy được khoản tiền tiết kiệm.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn