icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

CÓ NÊN DU HỌC NHẬT BẢN?

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 15/05/2023

Đi du học Nhật Bản có tốt không? Đó là một trong những câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay. Tình hình thực tế hiện nay thì số lượng du học sinh du học Nhật Bản ngày càng tăng lên bên cạnh những phản ánh tích cực thì vẫn tồn tại nhiều mặt tiêu cực. Dưới đây chúng tôi sẽ là câu trả lời cho vấn đề du học Nhật Bản có nên hay không?.

Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Nhật Bản là quốc gia có chất lượng giáo du dục và học tập tốt nhất hiện nay. Sau khi nghiên cứu những phản ảnh tích cực và tiêu cực từ nhiều bạn trẻ đã từng có những trải nghiệm du học Nhật Bản thì chúng tôi có lời khuyên cho các bạn là nên đi du học Nhật Bản. Bạn sẽ có muôn vàn lợi ích từ nó.

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả mọi người đều ao ước có thể đi du học. Du học tại các nước phát triển sẽ cho chúng ta thêm nhiều điều khác nhau. Tiêu biểu vẫn phải kể đến:

 • Kiến thức
 • Cơ hội việc làm
 • Bằng cấp có giá trị
 • Nâng tầm hiểu biết
 • Trải nghiệm cho bản thân. 

Tại Nhật bản một quốc gia đứng đầu thế giới về giáo dục và đào tạo. Các chương trình đào tạo chất lượng cao với tất cả các bậc học khác nhau. Các ngành đào tạo đa dạng với đầy đủ các trang thiết bị, máy móc, kỹ thuật và công nghệ để thực hành, trải nghiệm học tập. Nhiều phương pháp giảng dạy mới được áp dụng nâng cao khả năng truyền đạt tri thức cũng như ý thức tự giác học tập của sinh viên. Chính vì thế du học Nhật Bản luôn là một lựa chọn sáng suốt nhất.

Du học Nhật Bản có những lợi ích sau:

- Khả nâng cao khả năng ngoại ngữ 

- Mở rộng mối quan hệ bạn bè và trải nghiệm một cuộc sống mới

- Du học Nhật Bản giúp nâng cao tính tự lập

Những lý do bạn nên chọn du học Nhật Bản

Theo chia sẻ của các bạn du học sinh Nhật Bản thì có rất nhiều lý do du học Nhật Bản. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn phải nói đến một số vấn đề chính như sau:

Nhật Bản cường quốc có trình độ kỹ thuật tiên tiến & chất lượng giáo dục ưu tú

Nhật Bản là đất nước hàng đầu Châu Á về phát triển kinh tế, giáo dục, khoa học. Vì vậy, du học sinh đến đây có cơ hội học tập trong môi trường hiện đại, phát triển. Đây cũng là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Việc học tập tại Nhật sẽ giúp bạn trang bị nền tảng kiến thức, kỹ năng tốt. Qua đó tìm kiếm được một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, nếu du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THPT còn giúp rút ngắn thời gian học tập, cơ hội nghề nghiệp cũng tốt hơn.

Điều kiện du học không quá khắt khe & chi phí khá thấp 

Xét về điều kiện tham gia du học Nhật Bản thường không quá khắt khe như Anh, Mỹ, Úc, Canada. Tuy nhiên, môi trường học tập hiện đại lại không hề thua kém các nước mang tầm đẳng cấp quốc tế. Nhưng chi phí thường thấp hơn rất nhiều. Một năm chi phí sinh hoạt tại Nhật rơi vào khoảng 560.000 Yên, trong khi đó tại Singapore lên đến 2.650.000 Yên. Chính phủ Nhật Bản còn cam kết giai đoạn 2020 sẽ hỗ trợ cho hơn 10.000 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập. Đây chính là cơ hội lớn cho các bạn đang có ý định du học, mong muốn du học Nhật Bản.

Tất nhiên, việc học tập ở Nhật Bản sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu các bạn thông thạo ngôn ngữ nước Nhật. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn cảm thấy thoải mái với tất cả bảng chữ cái của người Nhật như Hirigana, Kanji, Katakana. Trước khi quyết định thực hiện ước mơ du học của mình.

Một số chi phí các bạn có thể tham khảo

 • Học phí trung bình: 600.000 – 900.000 Yên/năm
 • Chi phí sinh hoạt trung bình: 50.000 Yên/tháng.
 • Lệ phí đăng ký thi vào trường Đại học hoặc Cao đẳng: 30.000 Yên

Với chương trình học thông minh, linh hoạt. Giúp phát triển tư duy trí não, kiến thức đào tạo thường sát thực tế, phù hợp công việc tương lai. Mọi bằng cấp được cơ sở giáo dục Nhật Bản cấp đều mang giá trị trên toàn thế giới.

Nhật Bản còn có chính sách thu hút nhân tài. Cho nên các bạn chỉ cần chứng minh khả năng bản thân thì đương nhiên Nhật sẽ luôn hoan nghênh bạn ở lại với các chính sách ưu đãi, hấp dẫn. Đây cũng là lý do du học Nhật Bản hàng đầu được nhiều du học sinh lựa chọn.

Chế độ học bổng dồi dào cho du học sinh

Các bạn du học sinh có cơ hội “săn” học bổng từ nhiều nguồn khác nhau:

 • Học bổng của chính phủ Nhật Bản
 • Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản
 • Quỹ từ chính quyền địa phương 
 • Quỹ giao lưu Quốc tế
 • Quỹ học bổng từ các trường Cao đẳng, Đại học.

Theo thống kê mới nhất của Bộ khoa học và giáo dục Nhật Bản có khoảng một nửa số du học sinh tự túc nhận được học bổng. Trung bình học bổng mỗi tháng vào khoảng 60.000 Yên. Nhiều trường Đại học còn áp dụng thêm các chế độ miễn học phí cho du học sinh. 

Cơ hội tìm việc làm cao cũng là lý do đi du học Nhật Bản

Đến Nhật Bản các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm thêm, thử sức kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Một số công việc chính như bán hàng trong siêu thị, phát báo, phục vụ cà phê, quán ăn hay làm trong xí nghiệp rau củ, cơm hộp… Lương làm thêm thường tính theo giờ. Trung bình 650 – 900 yên/giờ tại Fukuoka và 750 – 1000 Yên/giờ tại Nagoya, Kobe, 800 – 1200 Yên/giờ tại Tokyo. Cho nên nhiều bạn du học sinh tiết kiệm tầm 20 triệu VNĐ/tháng. Khoản này đã trừ đi các khoản tiền sinh hoạt phí. Nếu làm thêm dịp lễ tết thì lương sẽ cao hơn.

Lý do du học Nhật Bản thường sẽ có rất nhiều. Tuy nhiên, chúng sẽ tùy thuộc vào cách nhìn nhận, phán đoán của mỗi cá nhân. Thật sự, việc đi du học Nhật Bản rất tốt tuy nhiên nó chỉ tốt cho người có năng lực, ý chí phấn đấu, kỷ luật bản thân cao. Vậy các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi quyết định con đường tương lai của bản thân sau này để không phải hối hận vì bất cứ điều gì hết. 

Như vậy những thông tin trên đã giúp chúng ta trả lời câu hỏi. Đi du học Nhật Bản có tốt không và có nên đi du học Nhật Bản không?. Hy vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích dành cho các bạn. Ngoài ra các bạn có thể truy cập danh mục du học Nhật Bản để tìm trường và các thông tin hữu ích khác nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn