icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

CÓ NÊN ĐI DU HỌC NHẬT KHI ĐỒNG YÊN ĐANG GIẢM?

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 27/04/2023

Trong 24 năm qua thì thời điểm hiện tại là lúc mà đồng Yên Nhật Bản rớt giá thấp nhất. Vậy liệu đồng Yên Nhật mất giá thì việc đi du học Nhật Bản có còn được coi trọng và câu hỏi đặt ra lớn nhất đó là có nên đi du học Nhật Bản hay không? Để giải đáp được cho điều này hãy cùng Du học quốc tế Haru xem qua bài viết này nhé!

1. Các loại tiền Yên đang lưu thông tại Nhật

 

a. Tiền kim loại (tiền xu):

Có 6 loại đồng chính gồm: 1 Yên, 5 Yên, 10 Yên, 50 Yên, 100 Yên, 500 Yên.

Đồng xu được dùng khá rộng rãi ở trong cuộc sống hằng ngày của người dân Nhật Bản. Việc chỉ có thể dùng tiền xu khi sử dụng các máy bán hàng tự động ở Nhật cũng là lý do tại sao việc đồng tiền này được ưa chuộng.

Việc chuẩn bị tiền lẻ và tiền xu cũng là một yếu tố không thể thiếu khi các bạn sử dụng các dịch vụ di chuyển công cộng (xe buýt, xe điện) vì các bác tài ở đây sẽ không mang nhiều tiền và cũng không chấp nhận những tờ tiền mệnh giá quá lớn đâu.

b. Tiền giấy:

Loại tiền này có mệnh giá từ 1.000, 5.000 và 10.000 Yên và thường được sử dụng rất rộng rãi hằng ngày. Riêng đồng 2.000 Yên thì sẽ hiếm khi được sử dụng.

Về kích thước các tờ tiền giấy sẽ chênh lệch nhau về giá trị của nó (nhưng mức chênh lệch này là không nhiều).

2. Cách gọi các mệnh giá tiền ở Nhật:

Các đồng dưới 1.000 Yên sẽ được gọi là bằng mệnh giá và thêm Yên ở sau.

Các đồng như 1.000, 2.000 và 5.000 Yên thì thường được gọi là 1, 2, 5 Sên đó các bạn.

Riêng với đồng 10.000 Yên thì sẽ được gọi là 1 Man nhằm tiện cho việc giao tiếp là thanh toán.

3. Tỷ giá đồng Yên Nhật:

Ghi nhận vào sáng ngày hôm nay (27/4), tỷ giá yen Nhật tại các ngân hàng được điều chỉnh tăng đồng loạt ở hai chiều giao dịch. Tương tự, tại thị trường chợ đen, tỷ giá mua - bán đồng ngoại tệ này tăng, hiện đang ở mức 175,25 - 176,25 VND/JPY.

4. Lý do đồng Yên mất giá

Lý do khiến đồng Yên Nhật mất giá là Fed tăng lãi suất thế nhưng Nhật Bản thì vẫn cố đứng yên. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang là 3%, trong khi đó lợi suất trái phiếu của chính phủ Nhật chỉ có 0.25%. Điều này cho thấy việc đồng Yên Nhật mất giá không chỉ là vấn đề tiêng của Nhật Bản mà còn là vấn đề của quốc gia Mỹ.

Thế nhưng Nhật Bản là một quốc gia rất mạnh về kinh tế và rất nhiều lĩnh vực khác nữa. Vậy nên chắc chắn vấn đề đồng Yên Nhật mất giá sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Nhật Bản. Và theo các chuyên gia dự đoán thì trong tương lai Nhật Bản sẽ lấy lại vị thế của mình.

Bởi vậy trong thời điểm hiện tại, lợi thế lớn nhất khi đồng Yên Nhật mất giá là các bạn nên tận dụng thời cơ này để đi du học Nhật Bản.

5. Đồng Yên mất giá có nên đi du học Nhật?

Nhật Bản vốn được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục hiện đại và tiên tiến cùng với mức sống ở quốc gia này cũng vô cùng cao. Việc lựa chọn học tập ở một quốc gia như Nhật Bản là điều mà rất rất nhiều bạn trẻ mong ước. Thế nhưng trước đây vì chi phí đắt đỏ nên rất nhiều bạn ngại lựa chọn quốc gia này để theo học.

Giờ đây đồng Yên Nhật mất giá, việc theo học một trường đại học ở Nhật không hề tốn kém hơn học ở Việt Nam là mấy. Trong khi đó nền giáo dục hiện đại hơn, các kiến thức bạn được tiếp thu sẽ thực tế và mới mẻ hơn, phương pháp dạy học tốt hơn và hơn hết đó là cơ sở vật chất và mức sống ở Nhật hơn Việt Nam rất nhiều.

Bạn nên nhớ rằng “đi học chứ không phải đi làm giàu” việc được học ở môi trường tốt hơn với chi phí thấp là điều mà ai cũng nên cân nhắc và ưu tiên. Hơn hết, học là đầu tư cho tương lai, với số kiến thức mà bạn học được ở Nhật thì dù bạn ở đâu bạn vẫn có một cuộc sống tốt.

Nhật Bản rất mạnh, vậy nên việc đồng Yên Nhật mất giá sẽ không diễn ra lâu dài đâu, vậy nên hãy tranh thủ để học tập. Khi đồng Yên Nhật có giá trở lại thì bạn lại được hái quả ngọt, mà dù đồng Yên Nhật vẫn mất giá thì với bằng cấp và kiến thức bạn có được, bạn luôn luôn được săn đón ở bất kỳ đâu.

Nếu như bạn vẫn ngại việc du học Nhật Bản tự túc theo tỷ giá bấp bênh của đồng Yên Nhật, thì cách tốt nhất là hãy đi du học theo hình thức học bổng để được yên tâm hơn dù đồng Yên Nhật có lên giá thì cũng không phải lo ngại nhé. 

Qua bài viết Yên mất giá có nên đi du học Nhật Bản hay không? Haru mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về du học Nhật Bản. Nếu như bạn có mong muốn đi du học Nhật Bản thì hãy liên hệ ngay 0973 379 369 để được Du học quốc tế Haru tư vấn kỹ hơn về các chương trình phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân nhé!

 

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn