icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

CHI TIẾT VỀ HỌC NGHỀ SENMON Ở NHẬT BẢN

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 12/07/2023

Hiện nay thay vì lựa chọn học đại học các bạn trẻ lại thiên về học nghề Senmon ở Nhật Bản. Vì chi phí tiết kiệm, phù hợp với khả năng của nhiều người và hơn thế nữa là có thời gian học ngắn giúp các bạn nhanh chóng được đi làm để cải thiện cuộc sống.

Nhưng học nghề Senmon sẽ bao gồm những ngành gì? Điều kiện, chi phí học như thế nào? Và thời gian học cụ thể diễn ra như thế nào? Haru sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Học hệ senmon ở Nhật là gì?

Trường Senmon ở Nhật Bản là tên gọi của các trường dạy nghề, đào tạo kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ chuyên môn cao cho học sinh, sinh viên chưa có bằng đại học/cao đẳng tại Việt Nam nhưng muốn kiếm việc làm. Học cao đẳng/đại học sớm hơn tại Nhật Bản, với mức lương cao hơn thực tập sinh vừa hoàn thành chương trình du học Nhật Bản.

Senmon nên học ngành gì tại Nhật Bản?

Một số ngành học tại trường senmon Nhật Bản dưới đây bạn có thể cân nhắc lựa chọn để mang đến nhiều cơ hội việc làm.

Học nghề Senmon ở Nhật Bản học ngành gì?

Ngành cơ khí ô tô

Nhật Bản có nhiều hãng xe nổi tiếng như Toyota, Mazda,… với nhu cầu rất lớn về nhân sự kỹ thuật cao. Tốt nghiệp tại các trường Senmon, bạn sẽ không phải chật vật trong quá trình tìm việc làm mà cơ hội xin việc dễ dàng hơn bao giờ hết.

Khách sạn du lịch

Du lịch – khách sạn là một trong những ngành mà Thủ tướng Shinzo Abe đang hướng đến để phát triển nền kinh tế Nhật Bản trở nên bùng nổ trong những năm gần đây. Lượng khách du lịch đến Nhật Bản tăng lên hàng năm ngày càng nhiều, nhu cầu nhân sự làm việc trong lĩnh vực du lịch – khách sạn cũng tăng theo.

Kỹ thuật

Nhật Bản nổi tiếng với sự phát triển công nghệ, áp dụng công nghệ vào sản xuất và đời sống hàng ngày. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành kỹ thuật như cơ khí, điện tử… rất dễ tìm được việc làm.

Ngành CNTT

Ngành công nghệ thông tin không chỉ phát triển ở Nhật Bản mà còn là một trong những ngành nghề được trả lương cao nhất. Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT không chỉ có cơ hội việc làm cao mà còn nhận được mức lương rất hấp dẫn, môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp và tiên tiến.

Vai trò của các ngành công nghiệp senmon ở Nhật Bản

Hệ thống senmon là một hệ thống giáo dục tương tự như hệ thống đại học và cao đẳng chính quy. Tuy nhiên, chương trình sẽ có một chút khác biệt, các bạn sẽ được hỗ trợ và rèn luyện các kỹ năng thông qua thực hành thực tế một cách thiết thực nhất.

Giúp các bạn sau khi ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc mà không phải đắn đo.

Trường Senmon ở Nhật Bản là tên gọi chung của các trường dạy nghề, cung cấp kiến thức chuyên môn cao và đào tạo kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ.

Đối với các bạn sinh viên chưa có bằng đại học, cao đẳng tại Việt Nam nhưng muốn kiếm việc làm sớm hơn so với cao đẳng/ đại học thì lựa chọn học senmon là rất phù hợp. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được mức lương cao hơn so với thực tập sinh.

Hiện nay, tổng quan về du học nghề Senmon ở Nhật Bản có khoảng 3000 trường đào tạo và được gọi là “Senmon Gakko”. Hệ thống này chỉ đứng sau các trường đại học ở Nhật Bản và đóng vai trò quan trọng. Các trường đào tạo Senmon đều là các trường đào tạo kỹ thuật chuyên nghiệp.

Chọn học nghề senmon Nhật Bản bạn được gì?

Senmon là lựa chọn của nhiều sinh viên khi sang Nhật du học bởi tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp cao. Tức là hầu như bạn sẽ luôn có việc làm sau khi tốt nghiệp các trường Senmon. Bởi vì, sau khi học Senmon, bạn đã có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế.

Và hơn hết, các trường Senmon đều có sự liên kết với các công ty nhằm mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Trường Senmon phù hợp với những bạn đã chọn đúng ngành học cho mình. Và bạn cũng hiểu rằng bạn muốn theo đuổi một nghề nào đó và chọn đó là ngành mà bạn sẽ thử sức và làm việc trong tương lai. Bạn chọn Senmon khi bạn muốn có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, muốn trang bị kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực tế cần thiết cho công việc.

Sau khi học tại Senmon, ngoài cơ hội việc làm tại Nhật Bản, bạn có thể xin vào làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Bạn có lợi thế lớn về tiếng Nhật và kiến thức chuyên môn. Một chi tiết nữa là tại Senmon, bạn còn được đào tạo thêm về tiếng Nhật. Do đó, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn sẽ có thể nâng cao hơn nữa khả năng tiếng Nhật của mình.

Vậy học nghề senmon sẽ học bao nhiêu năm và lấy bằng cấp gì?

  • Thời gian đào tạo dao động trên 2 năm.
  • Tổng số giờ học trên 1.700 giờ (62 tín chỉ).
  • Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kỳ thi. Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sẽ được cấp dựa trên thành tích học tập.
  • Người được chứng nhận là chuyên viên sẽ tương đương với việc tốt nghiệp Cao đẳng và có thể liên thông lên Đại học.

Điều kiện tham gia học nghề senmon

  • Du học sinh ít nhất phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên, có giấy chứng nhận thành tích học tập tương đương cấp 3.
  • Đã hoàn thành chương trình THPT.
  • Người đủ 18 tuổi đã hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm tại các trường phổ thông nước ngoài tại Nhật Bản, được các tổ chức kiểm định quốc tế công nhận.
  • Người đủ 18 tuổi được Hội đồng tuyển sinh đặc biệt trường dạy nghề Nhật Bản chứng nhận có trình độ học vấn tương đương với tốt nghiệp cấp 3.
  • Sức khỏe tốt.
  • Mong muốn học hỏi để tích lũy kinh nghiệm, phát triển tương lai lâu dài.

Chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản thường sẽ khá cao dao động từ 900.000 – 1.300.000 Yên/năm (khoảng 195.000.000 – 281.000.000 VNĐ), tương đương với chi phí học đại học. Phần lớn chi phí được dùng để cải thiện cơ sở vật chất và rèn luyện kỹ năng cho du học sinh.

Lưu ý: Thông thường các trung tâm giáo dục nghề nghiệp sẽ không cung cấp hoặc hỗ trợ học bổng. Nhà trường sẽ giới thiệu cho học viên nhiều công việc với thu nhập cao, tại các tập đoàn lớn trên toàn Nhật Bản.

Học nghề senmon mở ra khá nhiều cơ hội tốt cho các bạn sinh viên mà lại phù hợp với hầu hết mọi điều kiện gia đình. Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn