icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

CẦN LÀM NHỮNG THỦ TỤC NÀO SAU KHI ĐỖ COE?

Người đăng: Công ty Cổ phần Giáo Dục Quốc tế - Haru - 13/04/2023

COE là giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản nhằm mục đích xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của một người tại Nhật.

Khi có dự định sang Nhật lưu trú trong khoảng thời gian hơn 3 tháng, COE là giấy tờ bắt buộc cần phải có. Do vậy nếu muốn di du học Nhật Bản, đương nhiên phải có COE, tiếp đến mới có thể tiến hành xin Visa.

Để có COE bạn phải chứng minh được những điều sau:

-    Thật sự có nguyện vọng du học và nỗ lực học tập

-     Người  bảo lãnh có công việc ổn định, khả năng tài chính đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí cho bạn trong suốt thời gian sinh sống và học tập tại Nhật

-     Kết quả học tiếng tốt

Khi đã có COE đừng vội mừng, đằng sau còn rất nhiều việc đấy nhé:

1.   Đóng phí cho trường Nhật

Sau khi đỗ COE, trường Nhật sẽ gửi về cho bạn hóa đơn về học phí, ký túc xá (nếu có) và các loại phí khác (phí tuyển sinh, phí nhập học, bảo hiểm, phí cơ sở vật chất,…). Bạn có thể ủy quyền cho trung tâm hoặc tự mình ra ngân hàng để chuyển tiền nhé. Sau khi chuyển, nhớ xin ngân hàng “điện chuyển tiền” để xác nhận với trường về việc chuyển tiền.

2.   Xin visa

Khi đã đóng tiền và trường Nhật đã xác nhận, bên trường sẽ gửi giấy tờ gốc về để bạn đi xin Visa ở Đại sứ quán/ Lãnh sự quán. Hồ sơ này bao gồm COE, thông báo nhập học. Một số trường có thể gửi trả học bạ, bằng cấp gốc về kèm thêm một số giấy tờ như hướng dẫn nhập học, giấy phép làm thêm, hướng dẫn thủ tục nhập cảnh,… cho học sinh.

Quy trình xin Visa thì tại đây ANIDO đã hướng dẫn kỹ cho các bạn rồi.

3.   Chuẩn bị hành lý và bay

Hành lý chia thành 2 loại: hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Thông thường các bạn sẽ có 40kg ký gửi và 7-10kg xách tay.

Lưu ý hành lý ký gửi nên chia thành 2 kiện với trọng lượng tương đương nhau, tổng không vượt quá 40kg. Nếu vượt quá thì bạn sẽ phải mua thêm kg ở sân bay, và giá thì không hề rẻ chút nào.

Nếu mang chất lỏng hay kim loại, dao kéo thì phải để trong hành lý ký gửi nhé.

Vấn đề nên mang những gì sang Nhật, số lượng bao nhiêu,  ANIDO cũng đã có một bài riêng dành cho các bạn, tham khảo tại đây nhé.

4.   Check in tại sân bay Việt Nam và nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản

Có mặt ở sân bay trước khoảng 3 tiếng.  Xem kỹ giờ bay và ngày bay để tránh nhầm lẫn, bởi vì thông thường du học sinh sẽ bay vào khoảng 0h-2h. Ví dụ như vé máy bay là 00:25 ngày 6/4 thì nghĩa là khoảng 21h ngày 5/4 phải có mặt ở sân bay rồi. Có nhiều trường hợp không lưu tâm nên dẫn đến sai ngày bay, phải đặt lại vé và dĩ nhiên giá vé lúc này là rất cao.

Khi làm thủ tục check in cần có: hộ chiếu kèm visa, COE và vé máy bay.

Trên sân bay, các bạn sẽ được phát tờ khai nhập cảnh để điền vào. Với các bạn Du học sinh của nhà Haru thì trung tâm đã chuẩn bị mẫu điền rồi, chỉ cần làm theo hướng dẫn thôi.

Ngoài ra cần mang theo Giấy phép làm thêm để nộp luôn ở sân bay Nhật khi nhập cảnh. Cái này đặc biệt quan trọng, nếu quên thì sang đến trường sẽ phải làm nhiều thủ tục và phải chờ đợi khá lâu mới được cấp lại giấy này.

Hoàn thành thủ tục nhập cảnh rồi thì các bạn sẽ được cấp thẻ cư trú (thẻ ngoại kiều).

Vậy là xong, tha hồ vi vu khám phá Nhật Bản rồi nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn