CÁCH XỬ LÝ CĂNG THẲNG VÀ ÁP LỰC TRƯỚC KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2023

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 25/06/2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn là một giai đoạn quan trọng và đầy áp lực. Việc đối mặt với căng thẳng và áp lực trong quá trình ôn thi không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất thi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của thí sinh. Bài viết này sẽ giới thiệu về cách xử lý căng thẳng và áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 và gợi ý tự chăm sóc sức khỏe và tâm lý để giúp thí sinh vượt qua giai đoạn này một cách hiệu quả.

Thời tiết các ngày thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tuổi Trẻ Online

I. Hiểu căng thẳng và áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Căng thẳng và áp lực là những trạng thái tâm lý mà thí sinh thường gặp phải trong quá trình ôn thi. Cả hai yếu tố này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như áp lực gia đình, kỳ vọng của bản thân và xã hội, cảm giác thiếu tự tin, hoặc lo lắng về kết quả thi.

II. Tại sao chăm sóc sức khỏe quan trọng

Để giảm căng thẳng và áp lực, chăm sóc sức khỏe là yếu tố cần thiết. Căng thẳng và áp lực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, gây ra các vấn đề như mất ngủ, giảm năng lượng, suy giảm hệ miễn dịch, và cảm thấy kiệt sức. Đồng thời, chăm sóc sức khỏe đúng cách cũng giúp cải thiện tâm trạng và năng suất làm việc của thí sinh.

III. Gợi ý tự chăm sóc sức khỏe

1. Đảm bảo giấc ngủ đủ và chất lượng: Cố gắng ngủ đúng giờ và đảm bảo giấc ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm. Tạo một môi trường yên tĩnh và thoải mái để có giấc ngủ tốt hơn.
  2. Dinh dưỡng và thực đơn cân đối: Ăn đủ các nhóm thực phẩm cần thiết, bao gồm rau, hoa quả, thực phẩm giàu chất đạm và chất béo lành mạnh. Hạn chế ăn đồ ăn nhanh và thức ăn không lành mạnh.
  3. Thực hiện vận động và tập thể dục đều đặn: Vận động giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm căng thẳng và tạo ra hormon hạnh phúc tự nhiên. Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục nhẹ nhàng hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời.
  4. Áp dụng kỹ thuật thư giãn và mindfulness: Học cách thư giãn bằng các kỹ thuật như yoga, thiền, hoặc hít thở sâu. Tìm hiểu về mindfulness và áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày để giữ tâm trạng cân bằng.

Thi tốt nghiệp THPT: Áp lực đè nặng sĩ tử trong giai đoạn “nước rút” |  VTV.VN

V. Tại sao chăm sóc tâm lý quan trọng

Căng thẳng và áp lực có thể gây ra tác động tiêu cực đến tâm lý của thí sinh, làm giảm tự tin, gây lo lắng và lo sợ về kết quả thi. Chăm sóc tâm lý là cách giúp thí sinh làm chủ tình hình, quản lý stress và giữ tinh thần lạc quan.

V. Gợi ý tự chăm sóc tâm lý

1. Thiết lập lịch trình hợp lý và quản lý thời gian: Xác định thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, tạo lịch trình linh hoạt để tránh căng thẳng quá mức.
  2. Sử dụng kỹ năng quản lý stress: Học cách đối phó với stress bằng cách tạo kế hoạch, ưu tiên công việc, và sử dụng kỹ thuật giảm stress như thảo luận với người thân, ghi chú và tập trung vào mục tiêu lớn.
  3. Xây dựng mối quan hệ xã hội và tìm sự hỗ trợ: Kết nối với bạn bè, gia đình hoặc nhóm ôn tập để chia sẻ cảm xúc, nhận sự hỗ trợ và tạo một môi trường ủng hộ.
  4. Tạo không gian cho sở thích và giải trí: Dành thời gian cho những hoạt động giải trí yêu thích, như đọc sách, xem phim, nghe nhạc hoặc tham gia vào những hoạt động sáng tạo để giảm stress và nạp lại năng lượng.

Sỹ tử căng sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 | Giáo  dục | Vietnam+ (VietnamPlus)

Tổng kết và lời khuyên cuối cùng: Căng thẳng và áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe và tâm lý là một cách hiệu quả để giảm bớt tác động tiêu cực của căng thẳng và áp lực. Bằng cách đảm bảo giấc ngủ đủ, chế độ ăn uống lành mạnh, thực hiện vận động, áp dụng kỹ thuật thư giãn và tìm sự hỗ trợ xã hội, thí sinh có thể vượt qua giai đoạn này một cách thành công và khỏe mạnh.

Kết luận: Trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT 2023, việc chăm sóc sức khỏe và tâm lý là quan trọng không kém việc học tập. Đừng quên tạo thời gian cho bản thân và thực hiện những gợi ý chăm sóc sức khỏe và tâm lý đã được đề cập trong bài viết này. Hãy tin tưởng vào khả năng của mình và hãy nhớ rằng sức khỏe và tâm lý mạnh mẽ là chìa khóa cho sự thành công trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.