icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

6 SAI LẦM KHI SĂN HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN

Người đăng: Công ty Cổ phần Giáo Dục Quốc tế - Haru - 17/04/2023

Đối với cá bạn trẻ bước đầu tìm hiểu về học bổng du học Nhật, thì có lẽ loại học bổng này hơi khá khó khăn để săn tìm, điều này khá dễ hiểu bởi các bạn trẻ này thường có những nhận thức hạn chế và sai lầm khi xin học bổng du học Nhật Bản.

Tất cả chúng ta ai cũng biết rằng để săn học bổng thành công không phải là điều dễ dàng. Ngoài sự chuẩn bị tốt về điều kiện nhận học bổng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ những bạn sinh viên có một số hiểu lầm khi xin học bổng. Do đó mà các bạn thường chùn bước, ngần ngại khi làm thủ tục xin học bổng. Dưới đây là một vài hiểu lầm thường có ở các bạn sinh viên:

1. Chỉ sinh viên giỏi nhất mới được nhận học bổng du học Nhật

Đồng ý là đa số những bạn sinh viên nhận được học bổng đều là những người giỏi. Những người đó họ có kết quả học tập với điểm số vượt trội. Trên thực tế, không phải chương trình học bổng nào cũng đặt vấn đề điểm số lên hàng đầu.

Phần lớn các học bổng đều quan tâm đến tính toàn diện của ứng viên. Do đó, chỉ có điểm số cao thôi là chưa đủ, cần phải có kỹ năng mềm tốt.

Đừng nản lòng, hãy tìm hiểu thật kỹ rồi sẽ có chương trình học bổng thực sự hợp với bạn.

2. Quá trình cạnh tranh gay gắt

Nếu chương trình học bổng của bạn được nhiều du học sinh tương lai tìm kiếm và săn tìm, cũng như ngành du học này có lương cao, nhu cầu nhân lực lớn nhưng số lượng học bổng ít ỏi thì hiển nhiên độ cạnh tranh sẽ gay gắt, và bạn phải tốn khá nhiều công sức cho hành trình săn tìm học bổng du học cho mình. 

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều chương trình học bổng du học Nhật có rất ít sinh viên săn tìm, và theo học. Những chương trình học bổng này thường có độ cạnh tranh thấp, và hiểu nhiên cơ hội nhận học bổng của bạn sẽ cao hơn các ngành khác.

3. Kỹ năng mềm, nhiều kinh nghiệm về các hoạt động cộng đồng mới được học bổng du học

Thông thường, để xét học bông cho một cá nhân, Nhật Bản thường lưu ý đến kỹ năng mềm của cá nhân đó, tuy nhiên, kỹ năng mềm không nhất thiết là phải sôi nổi ở các hoạt động cộng đồng ngược lại, một cuộc sống ăn động về thể dục thể thao, hoặc các hoạt động khác chứng tỏ kỹ năng mềm của cá nhân bạn cũng là một điều kiện để xét tuyển, chẳng hạn như giải điền kinh, bơi lội, giải văn chương….

4. Giá trị của học bổng không đủ để chi trả chi phí du học Nhật Bản

Nhiều bạn ngần ngại trong việc xin học bổng du học Nhật. Lý do mà các bạn đưa ra đó là các khoản hỗ trợ học bổng quá ít. Tuy nhiên, nếu các bạn là du học Nhật Bản tự túc thì đây là một khoản hỗ trợ quá tốt.

Bởi ngoài học phí du học bạn còn phải đóng rất nhiều khoản phí sinh hoạt và phát sinh khác. Đến lúc đó, bạn lại nghĩ đến đi làm thêm, rồi vay tài chính,… Do đó, số tiền hỗ trợ từ học bổng dù ít nhưng sẽ giúp bạn đỡ vất vả hơn.

Giá trị của học bổng không phải chỉ dừng lại ở số tiền mà nó đem đến cho bạn.

5. Tốn thời gian tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản mà nhận được ít thông tin học bổng

Nếu bạn mất quá nhiều thời gian tìm kiếm thông tin học bổng trên mạng xã hội, bạn hãy tự xem lại quy trình tìm kiếm của mình liệu có chính xác hay chưa. Thông thường, các trang web chính thống của Đại Học Nhật sẽ luoonc ó sẵn những thông tin học bổng cho bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ đến các công ty tư vấn du học để từ hỗ trợ, các thông tin ở đây sẽ được chọn lọc cẩn thận và phù hợp với bạn hơn.

6. Cơ hội nhận học bổng chỉ dành cho những người có hoạt động cộng đồng sôi nổi

Như chúng tôi đã nhắc đến ở trên, các chương trình học bổng chú trọng đến kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm ở đây không nhất thiết là phải tham gia nhiều hoạt động cộng đồng.

Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ yêu thích, có cuộc sống năng động. Đây cũng chính là những lợi thế tích cực cho bộ hồ sơ của bạn.

Trên đây là những nhận thức sai lầm về học bổng du học Nhật Bản mà chúng tôi khuyên bạn nên dừng ngay lập tức những nhận thức đó. Các chương trình học bổng du học Nhật Bản là cần thiết để bạn có được một hành trình du học thuận lợi, thoải mái và bớt lo nghĩ hơn, đây cũng là cơ hội lý tưởng để bạn thử sức với năng lực của bản thân mình.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn