icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

5 LƯU Ý KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NGÀNH MAY TẠI NHẬT BẢN

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 09/07/2023

Đi xuất khẩu lao động ngành may tại Nhật Bản năm 2023 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm chú ý của cả lao động nam và nữ. Ngoài những yếu tố như môi trường làm việc ổn định, mức lương tốt, công việc không quá vất vả như các ngành nghề phải làm ngoài trời... thì ngành may cũng có những lưu ý riêng. Cùng du học quốc tế Haru tìm hiểu chi tiết 5 lưu ý khi đi xuất khẩu lao động ngành may tại Nhật trong bài viết dưới đây.

Những thuận lợi và khó khăn khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành dệt may

Tình hình XKLĐ Nhật Bản ngành may

Trước đây, lao động tham gia xuất khẩu lao động ngành may mặc tại Nhật chủ yếu đến từ Trung Quốc hay Philippine. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, doanh nghiệp Nhật đang chuyển hướng sang tìm kiếm, tuyển dụng lao động tại Việt Nam. Với sự chăm chỉ, chuyên cần, khéo léo, lao động ngành may tại Việt Nam được đánh giá cao hơn so với một số quốc gia khác trong khu vực. Trong khi đó, ngành may đã được JITCO (Japan International Training Cooperation Organization) cho phép tuyển dụng lao động số lượng hàng tháng lớn. Đây sẽ là cơ hội hiếm có để người lao động Việt Nam đến Nhật Bản sinh sống, làm việc với mức lương hấp dẫn.

Tính chất công việc khi đi xuất khẩu lao động ngành may Nhật Bản

Ngành may được xem là công việc mang lại tính ổn định, không tốn nhiều công sức trong các nhóm ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đây cũng là chọn lựa lý tưởng cho những lao động nữ. Người lao động sẽ làm việc trong các nhà máy, công xưởng được làm việc trong môi trường sạch sẽ, trang thiết bị máy móc, hiện đại. Bên cạnh đó, người lao động sẽ được hưởng thêm các chính sách hỗ trợ đến từ phía doanh nghiệp Nhật Bản.

Khi tham gia đơn hàng thuộc nhóm ngành may người lao động sẽ làm một công việc cố định chủ yếu là ngồi làm việc. Tuy nhiên, đặc thù công việc ngành may sẽ đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận nên sẽ phù hợp với lao động Việt Nam đặc biệt là lao động tại các vùng nông thôn bởi sự chăm chỉ, kiên trì của họ.

Đơn hàng dệt may Nhật Bản mới nhất, lương cao 2023Vietproud

Mức lương tham gia XKLD Nhật Bản ngành may

 • Mức lương cơ bản: 130.000 – 170.000 Yên/tháng (chưa tính làm thêm)
 • Tiền lương làm thêm tăng ca ngày thường = 125% lương cơ bản
 • Tiền lương làm thêm ngày lễ tết = 200% lương cơ bản
 • Trả ngay 60.000 – 80.000 Yên phụ cấp đào tạo cho thực tập sinh trong tuần đầu học tập
 • Chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động theo quy định pháp luật Nhật Bản
 • Giờ làm việc từ 08h00 – 17h00 (nghỉ giải lao 60 phút) – 1 ngày 08 tiếng
 • Ngày nghỉ: Thứ 7, chủ nhật hàng tuần, các ngày lễ tết theo quy định luật pháp Nhật Bản.

Điều kiện tham gia XKLĐ Nhật Bản ngành dệt may 

Điều kiện tuyển chọn đối với lao động ngành dệt may không quá khắt khe. Đem so sánh với những ngành khác như xây dựng, cơ khí, điện tử thì yêu cầu về ngoại hình, kinh nghiệm của lao động ngành may cũng không quá cao. Tuy nhiên, do đặc thù của ngành may nên thường tuyển lao động nữ, lao động nam sẽ hạn chế hơn. Sự khéo léo, chăm chỉ cũng là tiêu chí được đánh giá cao nhất trong việc lựa chọn XKLĐ ngành may.

 • Giới tính: Nữ
 • Độ tuổi: Từ 18 – 32
 • Bằng cấp: Tốt nghiệp THCS trở lên
 • Sức khỏe: Tốt, không mắc 1 trong 13 bệnh cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu đạt 8/10 tức là những lao động cận nhẹ vẫn có thể tham gia vào đơn hàng may.
 • Không thuộc vào diện cấm xuất cảnh, không có tiền án & tiền sự
 • Ưu tiên những lao động có tay nghề cao, khéo léo và linh hoạt.

Tổng kết chương trình XKLĐ Nhật Bản ngành may

May mặc đang là ngành nghề thu hút nhu cầu nhân lực lớn. Vì thế, số lượng các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản ngành may rất nhiều, đa dạng hơn về công việc. Các kì thi tuyển diễn ra liên tục nên khả năng trúng tuyển đơn hàng rất cao. Tuy nhiên, nếu đã xác định rõ mục tiêu đến Nhật Bản làm việc trong ngành may thì quan trọng nhất vẫn là thái độ làm việc. Bởi người lao động sẽ làm việc trong một dây chuyền thì chủ doanh nghiệp cần nhất chính là thái độ chuyên nghiệp, tác phong công việc mới đến sức khỏe, sự chăm chỉ… 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn