icon icon icon
Số 8/ 282 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

10 HỌ PHỔ BIẾN Ở NHẬT VÀ Ý NGHĨA CỦA TỪNG HỌ

Người đăng: Đào Thị Hồng Ngát - 12/07/2023

Ước tính có khoảng 100.000 họ ở Nhật Bản, nhiều hơn rất nhiều so với các nước phương Tây và các nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc, tuy nhiên điều gây ngạc nhiên là có 10 họ cực kỳ phổ biến với hàng triệu người.

Danh sách họ của Nhật Bản hơn 200 nguồn gốc và ý nghĩa

Nếu bạn đang học ngôn ngữ hoặc cần biết về văn hóa Nhật Bản thì biết cách đọc và phát âm ít nhất một vài trong số này gần như chắc chắn sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng bế tắc vào một thời điểm nào đó. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về các họ phổ biến ở Nhật Bản, ý nghĩa và các thông tin thú vị xung quanh nhé.

“Trong hầu hết các trường hợp, nguồn gốc các họ phổ biến ở Nhật được xếp vào 5 loại: do hoàng đế ban tặng, đại diện cho một địa điểm, được lấy cảm hứng từ đặc điểm địa lý hoặc phong cảnh, liên quan đến phương hướng hoặc xuất phát từ nghề nghiệp của tổ tiên.”

10 họ phổ biến ở Nhật và bất ngờ thú vị phía sau

Satou

Họ Satou được viết theo nhiều cách khác nhau như Sadou, Satoo và Sotou. Đây là một trong mười họ phổ biến ở Nhật, đặc biệt là ở vùng đông bắc. Ước tính khoảng 2.055.000 người mang họ này.

“Sa” có nghĩa là giúp đỡ hoặc hỗ trợ. Ký tự thứ hai, tō cũng có thể được đọc là “fuji” biểu thị mối liên hệ với gia tộc Fujiwara, và có nghĩa là hoa tử đằng.

Họ Sato được cho là có nguồn gốc từ một trong những thành viên của gia tộc Fujiwara, một gia đình quý tộc nổi tiếng ở Nhật Bản cổ đại, và họ Sato được cho là bắt đầu từ đó.

Người Nhật nổi tiếng mang họ Sato là Nobusuke Satou, cựu Thủ tướng Nhật Bản.

Suzuki

Suzuki là họ phổ biến thứ hai ở Nhật Bản, với khoảng 1.971.000 người mang họ này trên toàn quốc. Chữ kanj Suzu có nghĩa là cây chuông, và ki có nghĩa là gỗ. Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của họ Suzuki. Tuy nhiên, phổ biến nhất là giả thuyết cho rằng cái tên này có nguồn gốc từ vùng Kumano của Kii (Wakayama ngày nay và phần phía nam của tỉnh Mie), nơi có nghi lễ cắm cây gậy vào đống rơm rạ sau khi thu hoạch để cầu mong một vụ mùa bội thu cho năm sau. Cây gậy được sử dụng trong nghi lễ này được gọi là Susuki, được cho là nguồn gốc của họ Suzuki.

Nhân vật nổi tiếng nhất với họ này là Michio Suzuki, người sáng lập Công ty Sản xuất Máy dệt Suzuki.

23 nét độc đáo về con người Nhật Bản không thể bỏ qua

Takahashi

Họ phổ biến thứ ba là Takahashi, với khoảng 1.416.000 người mang họ này. Chữ kanji taka có nghĩa là “cao” và hashi có nghĩa là “cây cầu”. Họ này thường được tìm thấy ở phía đông Nhật Bản và quần đảo Ryukyu.

Mặc dù có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của họ này, nhưng phổ biến nhất là nó có nguồn gốc từ một cây cầu được xây dựng trên một khe núi ở tỉnh Yamato (tỉnh Nara ngày nay). Người ta nói rằng khi cây cầu được nhìn từ mặt đất, nó có vẻ cao hơn rất nhiều so với thực tế, do đó những người sống ở đó bắt đầu tự gọi mình là “Takahashi”.

Nhân vật nổi tiếng mang họ Takahashi là Takahashi Rumiko, nhà sáng tác truyện tranh có nhiều tác phẩm được yêu thích trên toàn thế giới.

Tanaka

Có khoảng 1.336.000 người mang họ Tanaka và hầu hết trong số họ sống ở miền tây của Nhật Bản như Osaka. Từ “ka” có nghĩa là “ruộng lúa” và naka có nghĩa là “bên trong” hoặc “ở giữa”. Tanaka có nghĩa là Người sống trên cánh đồng lúa. Người ta nói rằng nguồn gốc của họ này bắt nguồn từ việc nhiều người làm việc ở giữa cánh đồng lúa. Nhật Bản có lịch sử và văn hóa lúa gạo lâu đời, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn gốc của họ này.

Bạn có thể đã nghe nói về Tomoyuki Tanaka, nhà sản xuất phim đã mang đến cho chúng ta loạt phim về Godzilla.

Watanabe

Có khoảng 1.134.000 người Nhật mang họ Watanabe, là họ phổ biến ở miền đông Nhật Bản. Chữ kanji Wata có nghĩa là “vượt qua” và be có nghĩa là “xung quanh” hoặc “vùng lân cận”, Watanabe có nghĩa là Bên bến đò. Mặc dù người ta nói rằng có một số nguồn gốc của họ Watanabe, nhưng giả thuyết được nhiều người tin tưởng nhất là nó xuất phát từ nghề lái đò (Watabe) từ rất lâu trước đây.

Những người mang tên đầu tiên thuộc về gia tộc Samurai được thành lập bởi Watanabe no Tsuna.

Bạn có thể đã nghe nói về Naomi Watanabe, người được mệnh danh là cây hài của Nhật Bản hoặc Watanabe Ken, gương mặt hấp dẫn trên màn ảnh Mỹ.

Ito

Với ước tính có khoảng 1.080.000 người mang họ này. Ito là họ phổ biến thứ sáu ở Nhật Bản.

Họ này đặc biệt phổ biến ở tỉnh Mie và dường như cũng bắt nguồn từ đó. Nguồn gốc của họ này được cho là bắt đầu từ một trong những hậu duệ của gia tộc Fujiwara giống như họ Sato. Hậu duệ đến Ise (tỉnh Mie ngày nay) và bắt đầu sử dụng nó làm họ.

Manami Ito là người mang họ Ito nổi tiếng bằng việc truyền cảm hứng. Dù mất một cánh tay sau tai nạn giao thông nhưng cô vẫn trở thành một y tá, vận động viên và nghệ sĩ violin.

Yamamoto

Ước tính có khoảng 1.077.000 người mang họ Yamamoto, đa số ở miền tây nước Nhật. Yama có nghĩa là “núi”, moto có nghĩa là “sách” hoặc “chính”. Nguồn gốc của Yamamoto được cho là đến từ những người sống dưới chân núi. Yamamoto có nghĩa là “chân núi”. Ngẫu nhiên, một họ phổ biến khác là Yamashita cũng xuất phát từ “chân núi” và có cùng ý nghĩa với Yamamoto.

Những ai yêu thích lịch sử sẽ nghe nói đến cái tên Isoraku Yamamoto, người đã đi vào lịch sử vì là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho cuộc tấn công Trân Châu Cảng của quân Nhật vào năm 1941.

Nakamura

 

Ở vị trí thứ 8 trong top 10 họ phổ biến ở Nhật là Nakamura với hơn ước tính có khoảng 1.059.000 người mang họ này trên toàn quốc. Naka có nghĩa là “giữa” hoặc “trung tâm”, và mura có nghĩa là “làng”.

Nguồn gốc của họ Nakamura bắt nguồn từ thời Yayoi, khi nghề trồng lúa lần đầu tiên du nhập vào Nhật Bản. Trồng lúa sau này trở thành hình thức nông nghiệp chính, và đã phát triển thành làng. Khi nhiều ngôi làng hình thành và bắt đầu lan rộng, trung tâm của ngôi làng được gọi là Nakamura.

Tùy thuộc vào hướng cơ bản mà ngôi làng mới thành lập thì nhiều họ mới lại xuất hiện. Ví dụ, các họ như Kitamura “Làng phía Bắc”, Nishimura “Làng phía Tây” được hình thành theo cách đó.

Người nổi tiếng mang họ Nakamura là Nakamura Kiharu. Không chỉ là bông hoa xinh đẹp của xứ Phù Tang, Nakamura Kiharu còn sở hữu một loạt kỷ lục: người phụ nữ Nhật đầu tiên lấy được bằng phi công, từng tiếp đón nhiều nhân vật nổi tiếng và là Geisha đầu tiên có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Yamada

Có hơn 981.000 người mang họ Yamada trên toàn nước Nhật. Yama có nghĩa là “núi” như được giới thiệu trong họ Yamamoto, ta có nghĩa là “ruộng lúa”. Theo nghĩa đen, Yamada có nghĩa là “những cánh đồng lúa trên núi”.

Người nổi tiếng mang họ Yamada là Takayuki Yamada nổi tiếng quốc tế nhờ vai diễn Tamao Serizawa trong loạt phim Crows Zero.

Saito

Có khoảng 890.000 người mang họ Saito. Chữ kanji đầu tiên, “sai” có thể được dùng để chỉ bữa ăn của các nhà sư và thầy tu, nhưng theo nghĩa rộng hơn, nó truyền tải hình ảnh của sự thanh khiết và sự tôn thờ thần thánh. Ký tự thứ hai, tō cũng có thể được đọc là “fuji”, và có nghĩa là hoa tử đằng. Việc bao gồm nhân vật này cho thấy mối liên hệ lịch sử có thể có với gia tộc Fujiwara. Giống như Sato, gốc gác của họ này cũng liên quan nhiều đến gia tộc Fujiwara.

Người nổi tiếng mang họ Saito có thể kể đến là Yuki Saito, nữ diễn viên sinh ra ở Yokohama là ngôi sao của nhiều bộ phim và một loạt phim truyền hình Nhật Bản.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Công ty cổ phần giáo dục và quốc tế - Haru

Đăng ký nhận tư vấn